Dòng điện AC và những điều có thể bạn chưa biết

5 Tháng Mười Hai, 2019 23 Quynh YP

Việc tìm ra điện đã mở ra một nền văn minh cực kỳ lớn cho cuộc sống của chúng ta. Ngày nay điện năng là một trong những năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nó không chỉ có mặt trong quá trình làm việc của mỗi chúng ta mà ngay trong bất kỳ hoạt động sinh hoạt hàng ngày chúng ta đều dễ dàng thấy được sự hiện diện của nó. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biệt có tới hai loại điện đang được sử dụng hiện nay là ACDC. Vậy DC, AC là dòng điện gì? Chúng có điểm gì khác nhau? Cuộc sống hàng ngày chúng ta đang sử dụng loại điện nào? Cùng làm rõ những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

AC là dòng điện gì? Dòng điện một chiều DC và những thông tin hữu ích cho bạnDòng điện xoay chiều là dòng điện đang được sử dụng tại các hộ gia đình

AC là dòng điện gì? Dòng điện một chiều DC và những thông tin hữu ích cho bạn

AC- dòng điện xoay chiều

AC là từ được viết tắt từ cụm từ Alternating Current hay còn được biết đến dưới cái tên dòng điện xoay chiều. Thay vì chỉ chảy trong mạch theo một chiều nhất định thì dòng điện này luôn luôn thay đổi chiều theo thời gian. Một thông tin có thể nhiều người chưa biết, dòng điện đã và đang được sử dụng tại gia đình chúng ta là dòng điện xoay chiều với điện áp hiệu dụng là 220V.

Có thể bạn quan tâm đến: Máy sấy khí

Thông thường, điện xoay chiều thường được dẫn thông qua 2 dây dẫn là là dây nóng hay còn được biết đến là dây pha và dây nguội hay còn được biết đến với cái tên dây trung tính.

Dây nóng của mạch điện xoay chiều hay còn được ký hiệu là P hoặc L. Đây là loại dây luôn có điện với chiều dòng điện luôn luôn thay đổi theo thời gian.

AC- dòng điện xoay chiềuSự đổi dòng của dòng điện xoay chiều theo chu kỳ trong quá trình truyền tải

Dây nguội của mạch điện thường được ký hiệu là N. Dây này thường không chứa dòng điện đồng thời đã được nối đất tại nhà máy phát điện. Dưới đây là sơ đồ hai loại dây của mạch khi được đưa từ nhà máy phát điện đến các hộ gia đình.

AC- dòng điện xoay chiềuSơ đồ điện năng được truyền tải từ nhà máy đến những nơi sử dụng

Dòng điện một chiều là gì?

Dòng điện một chiều có tên tiếng anh là Direct Current hay còn được viết tắt là DC. Hiểu một cách đơn giản thay vì có sự đổi chiều như dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều là dòng điện chảy theo một chiều cố định. Thực tế dòng điện một chiều thường được sử dụng trong các thiết bị như:pin, sạc điện thoại, bình ắc quy,… Vì dòng điện chỉ chảy theo một chiều cố định nên người ta thường sử dụng ký hiệu dương (+) hay âm (-) để xác định chiều dòng điện. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của điện DC như sau:

  • Chiều dòng điện không đổi song cường độ dòng điện có thể tăng hoặc giảm tùy nguồn cấp
  • Chúng ta có quy ước chung của chiều dòng điện đối với dòng điện DC là từ dương sang âm
  • Nguồn tạo dòng điện một chiều thường là nguồn pin, năng lượng mặt trời hay ắc quy.

Làm thế nào để phân biệt dòng điện DC và AC?

Sau khi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm của dòng điện DC cũng như AC và một số đặc trưng nổi bật của từng loại dòng điện. Kế đến hãy cùng nhau tổng hợp những điểm khác nhau của hai loại dòng điện này nhé!

Đầu tiên về nguồn cung cấp: Như chúng ta đã biết DC được cấp bởi pin, ắc quy hay những nguồn năng lượng mặt trời. Tuy nhiên để tạo ra dòng điện xoay chiều AC người ta thường sử dụng nguồn từ các loại máy phát điện…

Làm thế nào để phân biệt dòng điện DC và AC?Đường chuyền cố định của dòng điện một chiều

Đặc tính và ký hiệu dòng điện: Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai dòng điện này là việc dòng điện xoay chiều có sự thay đổi chiều giữa các hạt điện tích mang điện. Ngược lại dòng điện một chiều chỉ chảy theo một chiều cố định và không hề có sự đổi chiều nào trong cả quá trình truyền tải điện năng. Để phân biệt hai loại dòng điện này, người ta sử dụng ký hiệu  ~ cho dòng điện AC và ký hiệu +, – được sử dụng để nhận biết dòng điện một chiều DC.

Xem thêm >>> Những thông tin cực kỳ cần thiết về máy biến dòng, máy biến áp đối xứng

Một điểm khác biệt nữa của hai dòng điện này chính là những thông số, đặc tính về pha hay tần số. Do đặc thù của dòng điện xoay chiều  bên cạnh những đại lượng về chu kỳ tần số tương tự DC thì AC có thêm thông số pha dao động. Dòng điện DC không có sự đổi chiều của các hạt mang điện nên đương nhiên sẽ không có pha dao động trong quá trình truyền tải. 

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về dòng điện AC hay dòng điện một chiều DC cùng những đặc trưng nổi bật của từng loại. Ngoài ra chúng tôi còn đưa đến cho bạn cách phân biệt hai loại dòng điện AC, DC một cách cực kỳ dễ dàng. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Bài viết liên quan