Công suất là gì? Cách tính công suất

25 Tháng Sáu, 2019 0 Quynh YP

Trong các gia đình hiện đại ngày nay, những đồ vật, thiết bị được sử dụng trong gia đình như đồ gia dụng hay đồ điện tử. Nếu chú ý thì bạn sẽ thấy trên mỗi sản phẩm đều ghi các thông số kỹ thuật một cách rõ ràng, cụ thể như nguồn điện sử dụng, công suất tiêu thụ nguồn điện giúp người dùng dễ dàng biết và tính toán được khả năng tiêu thụ điện của mỗi thiết bị. Từ đó, bạn sẽ tính sơ lược điện dùng hàng tháng ở trong gia đình.

Công suất là gì? Cách tính công suất như thế nào? Thắc mắc của người dùng sẽ được giải quyết ngay sau đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khái niệm về điện áp và dòng điện

Công suất là gì?

Trong vật lý, khái niệm công suất được hiểu là: đại lượng đặc trưng tương ứng với tốc độ làm việc, thực hiện công của máy móc hoặc người, được xác định trong một đơn vị thời gian.

Công suất là thông số hiển thị trên thiết bị cho người sử dụng biết được chính xác lượng điện năng tiêu thụ là bao nhiêu số điện. Số điện tiêu tốn trong thời gian 1 tháng sử dụng thiết bị để làm căn cứ tính toán số tiền điện cần phải chi trả của người dùng.

Máy giặt có thông số kỹ thuật về công suất tiêu thụ điện

Máy giặt có thông số kỹ thuật về công suất tiêu thụ điện

Công suất trong thiết bị có ý nghĩa gì?

Nếu gia đình, xưởng sản xuất của bạn bị mất điện dài ngày thì bạn cần trang bị một chiếc máy phát điện. Qua đó, bài toán đặt ra vẫn luôn đau đầu đối với các hộ gia đình, chủ nhà xưởng, doanh nghiệp đó là công suất tiêu thụ điện năng khi sử dụng thiết bị phát điện. Người dùng không biết nên sử dụng loại máy phát có công suất bao nhiêu để phù hợp với công suất của tất cả các loại thiết bị có sử dụng nguồn điện đó.

Chính vì thế, đối với những loại thiết bị có công suất được ghi trên các thiết bị điện thì việc người dùng tính toán lượng điện tiêu thụ cũng trở nên dễ dàng hơn. Người dùng thường dựa vào các thông số kỹ thuật được ghi trên thiết bị, máy móc để tính được công suất tiêu thụ điện trong gia đình, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp.

Người dùng dựa vào cách tính đó để lựa chọn loại máy phát điện có công suất phù hợp với điều kiện tài chính, kinh tế và nhu cầu sử dụng điện năng tại gia đình, cơ sở sản xuất của mình. Trường hợp, bạn có thể tính toán được lượng điện năng mà các thiết bị khác như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy móc cơ khí, máy làm mát… tiêu thụ điện năng cũng tương tự như phương pháp tính của thiết bị phát điện.

Sau khi, người dùng đã tổng hợp được tất cả công suất tiêu thị của thiết bị sử dụng điện thì bạn có thể tiến hành tính toán cụ thể số điện tiêu thụ của gia đình, nhà xưởng, nhà máy của bạn trong ngày hoặc theo tháng. Bạn có thể tính toán bằng cách cộng lại tổng công suất tiêu thụ của tất cả các loại thiết bị điện đang được gia đình, nơi bạn làm việc đang sử dụng trong sinh hoạt, vận hành máy móc là bao nhiêu.

Một thiết bị điều hòa có công suất tối đa 12000W

Một thiết bị điều hòa có công suất tối đa 12000W

Sau khi đã nắm được công suất sử dụng, tiêu thụ điện của mỗi loại thiết bị khác nhau thì bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch, cân đối tài chính để sử dụng máy móc, thiết bị hợp lý để hạn chế, tiết kiệm tối đa ngân sách dự trù.

Cách tính công suất

Dựa vào khái niệm vật lý và ý nghĩa của công suất trong các thiết bị tiêu thụ điện thì bạn cần biết công thức tính công suất để tính toán chính xác hơn.

Công thức tính công suất:

P = A/t

Trong đó:

  • P: Công suất – đơn vị: W
  • A: Công cơ học – Đơn vị: J
  • t: Thời gian thực hiện công – Đơn vị: s

Đơn vị tính của công suất là W được đặt theo tên của nhà Vật lý học Jamse Walt – người đã cải tiến thành công động cơ hơi nước và nâng cao hiệu suất công việc của nó lên gấp nhiều lần.

Bạn có thể dựa vào công thức tính công suất để tính toán hóa đơn điện hàng tháng

Bạn có thể dựa vào công thức tính công suất để tính toán hóa đơn điện hàng tháng

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc của nhiều người về “công suất là gì”, “công thức tính công suất như thế nào” và đơn vị tính của công suất được đặt theo tên của một nhà vật lý học. Hy vọng, nhiều người sẽ áp dụng công thức tính để tính toán hiệu quả công suất của các thiết bị trong gia đình, nơi làm việc của mình.

Bài viết liên quan