Chất tẩy rửa là gì? Những thông tin mà bạn chưa biết về hóa chất tẩy rửa

5 Tháng Mười Một, 2020 0 Quanseo

Trong nhiều lĩnh vực của đời sống hiện nay, hóa chất có tác dụng tẩy rửa là một trong những được sử dụng phổ biến và không thể thiếu trong các gia đình, tổ chức, doanh nghiệp hay bất kỳ địa điểm nào. Từ việc rửa chén bát đến lau dọn nhà cửa, giặt giũ, vệ sinh sàn nhà… 

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng còn chưa biết chất tẩy rửa là gì? Họ cũng chưa hiểu rõ về chức năng của từng loại hóa chất. Sau đây là bài viết có đầy đủ thông tin cơ bản về hóa chất. 

Khái niệm chất tẩy rửa là gì?

Chất tẩy rửa là gì? Là chất hoạt động trên bề mặt hoặc hỗn hợp với khả năng làm sạch các chất bẩn bằng dung dịch pha loãng. Chất tẩy rửa tiếng anh là gì? – Đó là từ Detergents. Chất tẩy rửa tiếng trung là gì? – Chúng được viết là 洁剂. Hóa chất tẩy rửa là các hợp chất hữu cơ, gồm những đặc tính phân cực và không phân cực. 

Hóa chất tẩy rửa thường là các chất tẩy rửa tổng hợp và có thêm thành phần hóa học, chất nhuộm màu, tẩy trắng và chất ổn định, nhằm mang đến hiệu quả tẩy rửa đạt cấp độ cao. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm, người dùng nên sử dụng đồ bảo hộ như găng tay, quần áo lao động bên ngoài và khẩu trang, để tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất.

chất tẩy rửa là gì

Các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng

Các thành phần có trong chất tẩy rửa

Thành phần hoá chất tẩy rửa là gì? – Chất tẩy rửa thường gồm các hợp chất hữu cơ, có đặc tính phân cực và không phân cực. Mặt khác, thành phần chất tẩy rửa gồm ba loại là anion, cation và không ion. Hai thành phần anion và cation mang điện tích âm hoặc tích cực vĩnh viễn, chúng được gắn với các chuỗi CC không phân cực.

 • Chất tẩy cation sản sinh ra dòng ion điện dương trong dung dịch.
 • Chất tẩy rửa anion gồm thành phần xà phòng và các chất tẩy rửa tổng hợp hiện đại. Chúng sản sinh ra điện cực âm trong dung dịch.
 • Chất tẩy không ion thường gồm một số nguyên tử có điện tích dương yếu và điện âm. Điều này được tạo thành là do điện tử có thể thu hút sức mạnh của các nguyên tử oxy.
 • Chất tẩy rửa có thể gồm các thành phần từ thiên nhiên. Nhưng ngày nay, người ta thường sử dụng những loại chất được sản xuất từ công nghệ hiện đại. Chúng thường có thành phần từ những chất như hắc ín, dầu mỏ hoặc mỡ động vật và chất hoạt tính.
 • Những thành phần này được sử dụng để thực hiện một quy trình chế tạo và tuân thủ theo quy định mới, nhằm tạo ra chất tẩy rửa được hoặc thêm hương liệu để tạo mùi.
hoá chất tẩy rửa là gì

Chất tẩy rửa gồm các thành phần hợp chất hữu cơ, có đặc tính phân cực và không phân cực

Cơ chế làm việc của các loại hóa chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa tổng hợp là gì? Chúng có tác dụng như thế nào? Đây là hóa chất đánh bay những vết bẩn trên các bề mặt các chi tiết, sản phẩm. Vì thế, cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy rửa được chia thành 3 quá trình chính là: 

 • Dung dịch hóa chất tẩy rửa sẽ làm giảm độ căng của nước, để nước thẩm thấm sâu vào những vết bẩn.
 • Khi chất tẩy rửa thấm vào chất bẩn, nó sẽ hòa tan và loại bỏ các chất bẩn.
 • Quá trình chống các chất bám bẩn: sau khi chất bẩn đã được loại bỏ, hóa chất tẩy rửa sẽ phủ một lớp lên trên bề mặt của những nơi bị bẩn, nhằm ngăn chặn và giải quyết triệt để các vết bẩn bám vào bề mặt.
chất tẩy rửa tổng hợp là gì

Hóa chất giải quyết được các vết bẩn bám trên sàn và dụng cụ

Những loại hóa chất tẩy rửa thường gặp

Hóa chất tẩy rửa thường được chiết xuất từ tự nhiên hoặc điều chế hóa học. Tuy nhiên, hiện nay người ta thường sử dụng những loại hóa chất được sản xuất từ công nghệ hiện đại. Chúng gồm các thành phần được làm từ các chất như dầu mỏ, hắc ín hay chất hoạt tính, mỡ động vật. 

Hiện nay, căn cứ vào mục đích sử dụng của người dùng và tính chất hóa học trong mỗi thành phần, các loại chất tẩy rửa thường được điều chế thành những loại chuyên dụng như:

 • Hóa chất vệ sinh.
 • Nước giặt công nghiệp.
 • Hoá chất Canxi clorua 95%.
 • Hóa chất tẩy rửa công nghiệp.
 • Hoá chất được dùng để xử lý nước thải.
 • Hóa chất dùng để đánh bóng kim loại.
chất tẩy rửa nghĩa là gì

Các loại hóa chất được sử dụng trong công việc

Ứng dụng các loại hóa chất tẩy rửa trong đời sống của chúng ta

Việc dùng hóa chất tẩy rửa với mục đích phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau trong đời sống và được sản xuất một cách hoàn toàn hợp lý. Trước hết, bạn cần biết về chất tẩy rửa giúp làm sạch mọi bề mặt được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ, vải cho đến sắt, kính…

Ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày

Tại những hộ gia đình, thuật ngữ hóa chất tẩy rửa thường được sử dụng để đề cập đến các loại hóa chất cụ thể như bột giặt, nước lau kính, nước lau sàn, nước rửa tay, dầu gội đầu, sữa tắm, nước xả vải, dung dịch cọ rửa bồn cầu, nước rửa chén, nước tẩy trắng… Các loại hóa chất thông dụng được sử dụng trong gia đình thường được điều chế dưới dạng bột hay những dung dịch cô đặc.

Ứng dụng trong các cơ sở sản xuất công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa chuyên dụng còn được sử dụng trong việc xử lý bề mặt kim loại. Chẳng hạn như công đoạn tẩy rửa sạch kim loại trước khi được đưa vào đánh bóng. Thao tác này vô cùng quan trọng và rất cần thiết. 

Nếu như sản phẩm được xử lý ở khâu đầu tiên trên bề mặt không sạch thì chắc chắn sau khi hoàn tất công đoạn đánh bóng thì chất lượng của những thiết bị, đồ dùng đạt mức tốt nhất. 

Đây là một trong những công đoạn đơn giản nhưng nó có sự ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của việc đánh bóng kim loại. Vì thế, hóa chất tẩy rửa có thể được coi là loại dụng cụ bổ trợ vô cùng hữu ích và không thể thiếu trong mọi khâu sản xuất quan trọng.

sử dụng chất tẩy rửa

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi sử dụng hóa chất

Những tác dụng phụ, tác hại của hóa chất tẩy rửa

Trong các công việc, dù hóa chất rất cần thiết nhưng nếu như người sử dụng không đúng cách và không đúng quy trình thì các thiết bị bảo vệ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. 

Một số căn bệnh mà mọi người có thể mắc phải khi dùng hóa chất tẩy rửa không đúng cách như mẩn ngứa, viêm da, khô da, bong tróc da tay… Nghiêm trọng hơn, nếu con người tiếp xúc với những loại hóa chất trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và ung thư.

Vì thế, các chuyên gia có lời khuyên với người tiêu dùng là nên mua những loại hóa chất có chất lượng cao và sử dụng theo hướng dẫn để đảm bảo được sức khỏe. Hơn nữa, khi sử dụng hóa chất cần phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, để giảm sự tác động và ảnh hưởng của hóa chất đến sức khỏe của con người. Nhất là những người làm việc trong môi trường nhiều hóa chất, thường xuyên và lâu dài.

Đồng thời, người sử dụng cũng nên mua những loại hóa chất tẩy rửa tại các địa chỉ uy tín và sử dụng một lượng vừa đủ, thích hợp cho quá trình tẩy rửa. Ngoài ra, sau khi dùng và làm sạch trên bề mặt sản phẩm hoặc mặt sàn thì người sử dụng cần phải rửa tay thật sạch và hạn chế để các chất tẩy rửa ngấm vào tế bào da.

tác dụng chất tẩy rửa

Chú ý đến tác dụng phụ của hóa chất tẩy rửa

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu “chất tẩy rửa là gì?” và ứng dụng, cũng như cách sử dụng để hóa chất đạt hiệu quả tối ưu. Hơn nữa, bạn cũng cần sử dụng thật cẩn thận, tránh gây hại đến sức khỏe của con người.

 

Bài viết liên quan