4 loại cầu nâng ô tô phổ biến nhất hiện nay

25 Tháng Một, 2021 0 Tuong Nguyen

4 loại cầu nâng ô tô phổ biến gồm có: cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 2 trụ, cầu nâng 4 trụ và cầu nâng kiểu xếp. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt và được ứng dụng trong nhiều công việc và lĩnh vực khác nhau. Để tìm hiểu thêm về các loại cầu nâng này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

các loại cầu nâng phổ biến

4 loại cầu nâng ô tô phổ biến hiện nay

Cầu nâng ô tô là một thiết bị quan trọng trong các tiệm rửa xe chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm trong việc hỗ trợ chăm sóc, sửa chữa và rửa xe. Các loại cầu nâng đều có giá trị lớn nên người dùng nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi mua, dưới đây là một số loại cầu nâng đang có trên thị trường mà bạn có thể tham khảo.

Cầu nâng ô tô

Cầu nâng ô tô là một thiết bị quan trọng trong các tiệm rửa xe chuyên nghiệp

Cầu nâng ô tô 1 trụ 

Sở di được gọi là cầu nâng một trụ vì dụng cụ  này chỉ có duy nhất một trụ nâng và thường sử dụng cơ cấu thủy lực được kết hợp với khí nén áp lực cao phục vụ cho việc bơm dầu. Cầu nâng ô tô 1 trụ không có các chi tiết điện dưới gầm xe nên đảm bảo an toàn tuyệt đối dù tiếp xúc với nước nhiều. Đặc điểm của loại cầu nâng này là có thể xoay được 360 độ nên phục vụ tốt cho việc rửa xe sạch cho các góc độ. Cầu nâng xe hơi 1 trụ hiện đang có hai loại lắp đặt là: Cầu nâng nắp nổi và cầu nâng âm nền.

Cầu nâng ô tô 1 trụ

Cầu nâng ô tô 1 trụ chuyên dùng để rửa xe

Cấu tạo của cầu nâng ô tô 1 trụ thường bao gồm 3 bộ phận chính:

 • Xi lang: Hay còn gọi là ty nâng, là tập hợp của các bộ phận là piston, xi lanh, vòng đệm và gioăng làm kín. Chức năng của bộ phần này là đẩy bàn nâng chứa xe ô tô.
 • Bàn nâng: Chịu trách nhiệm nâng giữ xe ô tô trong quá trình nâng xe và hạ xe. Thường được thiết kế bằng những nguyên vật liệu vô cùng chắc chắn với hình chữ H hoặc chữ I.
 • Bình nhớt: Hỗ trợ cho xi lanh được đẩy lên để quá trình nâng lên hạ xuống được diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Giá cầu nâng ô tô 1 trụ sẽ tuỳ theo thương hiệu, đơn vị phân phối cũng như nơi sản xuất. Thông thường thiết bị sẽ có mức giá dao động khoảng từ 60 triệu đến 80 triệu đồng.

Cầu nâng ô tô 2 trụ 

Thiết bị cầu nâng ô tô 2 trụ là loại có mức độ phổ biến nhất tại các gara ô tô sửa chữa và rửa xe. Ưu điểm của loại cầu nâng này nằm ở thiết kế nhỏ gọn cùng việc chiếm ít diện tích hơn so với các loại cầu nâng xe hơi khác. Sử dụng loại cầu nâng 2 trụ bạn có thể sử dụng để tiếp cận các chi tiết như khung gầm, động cơ, bánh xe, phanh, hệ thống xả…

Có đến 4 loại cầu nâng 2 trụ là:

 • Loại cầu nâng 2 trụ đối xứng: Thích hợp sử dụng trong các loại xe nặng. Loại đối xứng này sẽ đặt 2 cột cầu thẳng mặt với nhau và mỗi bên cặp tay nâng sẽ chịu 50% tải nâng.
 • Loại cầu nâng 2 trụ bất đối xứng: Thường được thiết kế với 2 tay nâng ngắn phía trước và 2 tay nâng dài hơn ở mặt sau, tải nâng sẽ được chia thành 30% với 70%. Loại cầu nâng này thích hợp sử dụng cho các loại xe nhỡ và xe con.
 • Loại cầu nâng 2 trụ giằng dưới: Được thiết kế có dây cáp nối dưới mặt sàn giữa cột này đến cột kia, tạo ra một thanh gờ nổi nối liền hai cột.
 • Loại cầu nâng 2 trụ giằng trên: Dây cáp đi dọc thanh nối hai cột nằm trên đỉnh cầu.
Cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng ô tô 2 trụ hỗ trợ cho việc sửa chữa

Cấu tạo của loài cầu nâng này với 4 bộ phận chính là:

 • Trụ cầu nâng: Được làm từ thép cao cấp với khả năng chịu tải vô cùng tốt. Thường được thiết kế sao cho phù hợp nhất với kích thước của ô tô.
 • Cánh tay giữ xe: Mang chức năng giữ xe được ổn định trong quá trình nâng hoặc hạ xe. Đảm bảo an toàn cho cả xe lẫn người làm việc. Bộ phận này được tạo thành nhờ vào 2 thanh thép tạo thành chữ V với hai bên trụ.
 • Bộ cảm biến: Khi thiết bị gần chạm đến đỉnh thì bộ cảm biến sẽ báo cho hệ thống tự dừng hoạt động.
 • Khoá an toàn: Khoá an toàn có thể đảm bảo an toàn cho quá trình nâng lên và hạ xuống của xe, tránh đi những nguy hiểm có thể xảy ra.

Mức giá của các loại cầu nâng 2 trụ về tổng thể vẫn rẻ hơn so với các loại cầu nâng xe hơi khác. Tuỳ theo thương hiệu, nơi sản xuất và phân phối, thông thường mức giá của thiết bị này sẽ được dao động từ 35 triệu đồng trở lên.

Cầu nâng 4 trụ

Về cơ bản, cầu nâng 4 trụ không có nhiều sự khác biệt với cầu nâng hai trụ ở khoản nguyên lý hoạt động trừ việc gấp đôi trụ nâng. Nhưng cũng vì thế mà sức nâng của cầu nâng này được gia tăng thêm rất nhiều, tuỳ vào loại cầu nâng khác nhau  bạn có thể nâng xe có trọng tải từ 4 cho đến 25 tấn. Loại cầu nâng 4 trụ phục vụ rất tốt cho việc kiểm tra cũng như tháo lắp các bộ phận nằm ở gầm xe ô tô.

Cấu tạo của loại cầu nâng này bao gồm 6 bộ phận chính như sau: 

 • Trụ nâng: Được trang bị với 4 trụ nâng được thiết kế sao cho phù hợp với kích thước của xe ô tô, 4 trụ  này sẽ được kết nối thông qua các thanh dầm ngang được đặt một cách cố định.
 • Mặt nâng: Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bánh xe nên được thiết kế chắc chắn với tấm chặn bánh xe để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Trách nhiệm của bộ phận này bao gồm giữ xe sao cho thăng bằng.
 • Dây cáp và dây dẫn dầu: Thường đặt ở bên trong thân cầu, dây cáp sẽ chịu trách nhiệm kéo giàn nâng, trong khi đó dây dẫn dầu sẽ mang chức năng cấp dầu cho cầu nâng hoạt động.
 • Motor: Bộ phận trung tâm chịu trách nhiệm vận hành cho toàn bộ cầu nâng.
 • Bảng điều khiển: Tiện dụng cho người dùng trong quá trình cài đặt và thực hiện các thao tác vận hành. Bộ phận này sẽ bao gồm các nút cùng công tắc khác nhau.
cầu nâng 4 trụ

Cấu tạo của loại cầu nâng xe hơi 4 trụ

Mức giá cầu nâng xe hơi 4 trụ dao động khoảng từ khoảng 48 triệu đồng trở lên cho đến mức giá cao nhất có thể lên tới hơn 160 triệu đồng.

Cầu nâng cắt kéo 

Sở dĩ được gọi là cầu nâng cắt kéo do thiết kế được làm theo dạng chữ X hoặc kiểu cầu nâng xếp. Ưu điểm của loại cầu nâng này chính là việc thiết bị chiếm rất ít diện tích nhờ vào thiết kế âm nền với chiều cao nâng trung bình phù hợp với những ngành phục vụ dịch vụ lốp. 

Loại cầu nâng cắt kéo này có hai loại là: 

 • Cầu nâng cắt kéo nâng bụng: Bàn nâng của loại cầu nâng xe hơi này được nằm gọn trong gầm xe.
 • Cầu nâng cắt kéo nâng toàn thân: Loại này được thiết kế với 4 bàn dẫn được đặt ở 4 bánh bánh xe giống như loại cầu nâng 4 trụ. Loại cầu nâng này rất được ưa chuộng trong các cửa tiệm làm lốp cao cấp.
Cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo giúp tiết kiệm diện tích, tăng tính thẩm mỹ

Loại cầu nâng cắt kéo này được thiết kế với các 5 bộ phận chính như sau:

 • Đế trụ: Chịu trách nhiệm cố định cầu nâng với mặt sàn. Loại đến này bao gồm hai loại là đến âm và đế nối.
 • Cần bẩy: Hỗ trợ cho việc nâng và hạ cầu, bộ phận này thường được làm từ các thanh thép chắc chắn bắt chéo để tạo thành hình chữ X liên tiếp nối  liền theo chiều dọc.
 • Bàn nâng: Mang chức nâng giữ xe ổn định và thăng bằng trong quá trình nâng – hạ xe. Bàn nâng có khá nhiều loại khác nhau với kích thước đa dạng và linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Tay nâng: Bộ phận này được gắn vào đến trụ và cần bẩy, sử dụng hệ thống khí nén để làm nhiệm vụ nâng và hạ cầu.
 • Bộ phận điều khiển: Chịu trách nhiệm giúp người dùng tiến hành các quá trình cài đặt và thao tác trong quá trình sử dụng.

Giá của cầu nâng xe ô tô loại cắt kéo thường dao động từ 60 triệu đồng trở nên tuỳ theo thương hiệu, loại thiết bị, nơi sản xuất và phân phối.

Làm sao để chọn được loại cầu nâng phù hợp với công việc?

Thị trường cầu nâng xe hơi rất đa dạng trong cả thiết kế lẫn giá cả giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc mua cầu nâng ô tô phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn nhỏ giúp bạn trong quá trình lựa chọn tìm được loại cầu nâng phù hợp với công việc và có chất lượng tốt nhất.

Nên lựa chọn loại cầu nâng có nguồn gốc rõ ràng

Chắc chắn một điều, chất lượng của sản phẩm có tốt và an toàn hay không sẽ phụ thuộc hết vào nhà sản xuất và khâu sản xuất. Hiện nay có khá nhiều thương hiệu cầu nâng đến từ các quốc gia khác nhau, trong đó có Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc hay Hàn Quốc…

Theo xu hướng hiện nay, những loại cầu nâng có xuất xứ từ thị trường Ấn Độ và thị trường nội địa Việt Nam đang được ưa chuộng hơn cả bởi nhiều đánh giá của khách hàng cho rằng giá thành và chất lượng dùng tốt hơn hẳn.

Kiểm tra kỹ độ an toàn của cầu nâng 

Độ vững chãi và chắc chắn của cầu nâng sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn của cả xe lẫn người sử dụng. Ngoài việc chọn mua cầu nâng xe hơi từ thương hiệu của các hãng nổi tiếng và có tên tuổi trên thị trường, bạn nên trực tiếp đến xem cũng như kiểm tra việc vận hành của thiết bị.

Mua cầu nâng theo công năng và độ bền

Trong quá trình mua cầu nâng, hãy hỏi kỹ bên phân phối về các thông tin như trọng lượng tối đa của cầu là bao nhiêu, có các loại cầu nâng và kiểu lắp đặt như thế nào, hay là hạn bảo hành cho sản phẩm là bao lâu… Hiệu năng cũng như tuổi thọ của sản phẩm là hai điều quan trọng bạn luôn luôn phải cân nhắc trước khi mua bất cứ loại cầu nâng nào.

Tìm hiểu về mức giá của cầu nâng

Ước lượng ngân sách mà bạn có thể bỏ ra để tìm kiếm một thiết bị cầu nâng trong khoảng giá phù hợp nhé. Bạn có thể gọi điện trực tiếp đến các cơ sở điện máy uy tín để nhận tư vấn hoặc tham khảo mức giá sản phẩm ở các trang bán sản phẩm… Luôn nhớ rằng, “tiền nào thì của nấy” nên hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

Hy vọng những thông tin phía trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại cầu nâng ô tô. Chúc bạn sớm tìm được loại cầu nâng ô tô phù hợp cho nhu cầu, ngân sách cũng như đảm bảo cho chất lượng công việc một cách hoàn hảo nhất nhé!

Bài viết liên quan