Cách xử lý khi ô tô bị xịt lốp trên đường

25 Tháng Tám, 2018 0 Quynh YP

Đã bao giờ bạn gặp phải trường họp ô tô bất ngờ bị thủng lốp trên đường, xung quang không có một tiệm sửa xe nào? Trong lúc này, bạn cảm thấy bối rồi? Tuy nhiên, với bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết nỗi lo lắng này của bạn một cách TRIỆT ĐỂ nhất.

Việc thủng lốp giữa đường là việc mà chẳng ai muôn cả, nhất là trong trường hợp mà bạn chẳng gặp được tiệm sửa xe nào bên đường? Lúc này cần phải làm gì? Một điều bạn có thể coi là may mắn, đó là việc bạn có thể lái xe thêm một đoạn đường ngắn nữa.

Dù việc lái xe khi lốp bị thủng là một điều không được khuyến khích vì điều này sẽ làm hỏng vành xe. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, bạn vẫn có thể lái xe trong một đoạn đường ngắn.

Tuy nhiên, lái xe trong trường hợp này bạn cần phải nhớ 5 nguyên tắc sau đây nhé.

Theo những người có nhiều kinh nghiệm về lái xe ô tô trong trường hợp mà lốp của bạn bị thủng, thì điều quan trọng nhất là bạn hãy cố gắng đi thật chậm. Bạn hãy cố gắng lái xe trên đường bằng phẳng và dừng lại ở chỗ an toàn càng sớm càng tốt nhé.

5 nguyên tắc lái xe khi lốp bị thủng

1. Bạn hãy tiến hành lái chậm

Bạn đừng có cố gắng đi nhanh quá 24-32km/h trong trạng thái mà lốp bị xẹp. Đi nhanh có thể gây hư tổn vĩnh viễn cho bánh xe trong trường hợp lốp của bạn bị xẹp. Hãy bình tĩnh và nhẹ nhàng lái xe thật chậm cho đến khi tìm được một chỗ thay lốp.

Ô tô xịt lốp là một trong những tình trạng thường gặp khi tham gia giao thông

Ô tô xịt lốp là một trong những tình trạng thường gặp khi tham gia giao thông

 • Nếu như bạn chạy xe ở tốc độ cao thì sẽ làm hỏng bánh xe nhanh hơn. Nếu bạn lái xe ở tốc độ cao mà không có lốp xe bảo vệ khỏi những đoạn gồ ghề hay những mảnh vụn trên đường thì phần bánh xe sẽ nhanh chóng bị hỏng.
 • Nếu trong trường hợp mà bạn đi xuống dốc thì hãy để xe đi xuống một cách nhẹ nhàng theo quán tính kết hợp với chân phanh.

2. Hãy lái xe trên mặt đường bằng phẳng

Hãy tránh xa những con đường gồ ghề, nhiều đá soi. Mặt đường xấu có thể làm cong lệch vành xe.

Bạn cũng nên chú ý đối với những con đường có nhiều cát sỏi, lún hoặc dễ dàng mắc kẹt. Những con đường nhựa, bãi đỗ xe hoặc là đường cao tốc là những con đường phù hợp với việc lái xe khi xe bị thủng lốp

3. Đi đường thẳng là phương án tốt nhất

Bạn cần phải tránh đi những con đường ngoằn ngoèo, quanh co trong thời gian đi tìm chỗ thay lốp. Thay vào đó, bạn hãy đi chậm, thẳng và tiến hành rẽ một cách nhẹ nhàng. Hãy ưu tiên những con đường thằng để đi nhé.

Trong quá trình lái xe, bạn cần phải nhớ:

 • Hãy giữ cho bánh xe chạy đều để có thể giữ cho bánh xe của bạn được đảo đều. Tuy nhiên bạn đừng cố quá vì điều này sẽ cản trở tay lái của bạn
 •  Việc mà bạn rẽ nhanh và gấp có thể tạo áp lực lên vành xe. Nó sẽ dẫn đến vành xe của bạn nhanh hỏng hơn.
Xử lý ô tô bị xịt lốp như thế nào nhanh gọn và hiệu quả

Xử lý ô tô bị xịt lốp như thế nào nhanh gọn và hiệu quả

4. Hãy đỗ ở chỗ an toàn

Nếu đã thoát khỏi đường chính và đỗ ở chỗ ít dân cư thì bạn hãy cho xe dừng lại. Hãy đảm bảo cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay rồi bật đèn khẩn cấp để có thể báo hiệu cho những lái xe khác biết xe bạn đang gặp sự cố.Hãy đỗ xe vào chỗ nào bằng phẳng trong trường hợp mà xe của bạn dùng giá nâng lên

 • Không nên ra khỏi xe khi chưa biết chắc tình trạng giao thông trên đường.

5. Bạn không nên lái xe thủng lốp đi quá xa

Bạn đừng cố lái xe thủng lốp đi đoạn đường xa, kể cả khi xe của bạn chưa bị xẹp lốp hẳn. Bạn có thể phải đi xa để tìm chỗ vá lốp tuy nhiên, hãy cố gắng đỗ ở chỗ an toàn. Nếu không tìm được địa chỉ vá xe, bạn hãy gọi cứu hộ.

 • Bạn có thể tiến hành vá xe ở bất kì đâu, chính bởi vậy bạn đừng chọn chỗ nào có chỗ đậu xe riêng.
 • Hãy đảm bảo an toàn cho mình trước khi nghĩ đến việc sửa xe.

Cẩn thận hơn, bạn hãy sắm một chiếc máy nén hơi mini để bơm lốp. Chiếc máy này khá nhỏ gọn, giúp bạn có thể bơm lốp xe một cách nhanh chóng trước khi đưa xe đến được tiệm sửa xe.

8 bước vá lốp ĐÚNG CHUẨN

Trong trường hợp bạn có lốp dự phòng, hãy chuẩn bị những dụng cụ sau đây

 • Bộ dụng cụ tháo lốp xe
 • Kìm kẹp đa năng
 • Miếng vá lốp
 • Keo dán vá lốp, bút dạ, phấn viết
 • Bơm hơi xe

BƯỚC 1

Trước tiên, nếu trong trường hợp bạn gặp phải vấn đề xịt lốp do đinh hoặc vật nhọn thì bạn cần phải tiến hành tháo lốp ra khỏi xe.

BƯỚC 2:

Hãy kiểm tra thật kĩ vết thủng và tiến hành rút các vật thể như đinh, ốc vít, hoặc là đá nhọn cắm trên lốp ra ngoài. Sử dụng bút dạ hoặc phấn để đánh dấu vết thủng.

BƯỚC 3:

Đối với những vết bục lốp thì bạn cần phải sử dụng một tuốc nơ vít dùi thủng từ ngoài lốp vào bên trong để có thể xác định lỗ thủng và vị trí lỗ thủng ở đâu.

Tiến hành vệ sinh quanh vị trí lỗ thủng lốp phía mặt trong lốp bằng nước đảm bảo sạch và sau đó tiến hành lau khô.

BƯỚC 4:

Hãy sử dụng khoan loại nhỏ, gắn đầu mũi khoan nhỏ kích thước vừa xít với thân của miếng nấm dùng để vá lốp. Khoan lỗ từ trong ra ngoài. Tương tự như vậy, bạn hãy tiếp tục tiến hành khoan lỗ thủng từ mặt ngoài chiếc lốp vào để xác định lỗi thủng cho thật chính xác.

BƯỚC 5:

Hãy áp phần đế vào lốp rồi đánh dấu vị trí của miếng vá. Lưu ý trọng tâm thân nấm vá lốp phải phải vào đúng lỗ thủng để mai sau chỗ vá được khít nhất.

Sau đó bạn hãy sử dụng miếng chà lốp hoặc là công cụ chà bề mặt trong lốp sao cho bề mặt thủng hơi lõm xuống 1mm.

Sau khi bạn chà xong thì bạn hãy sử dụng bàn chải tiến hành vệ sinh sạch vị trí quanh lỗ thủng và sau đó hút sạch mùn bụi vừa mài trên lốp.

BƯỚC 6:

Hãy tiến hành bôi một lớp keo xung quanh chỗ vừa vá. Chờ 1 phút khi mà lớp keo se lại thì bạn lại bơm 1 lớp keo khác vào thẳng chỗ thủng vừa vá.

BƯỚC 7:

Sau khi bạn đã cho keo vào trong lỗ thủng thì bạn hãy tiến hành nhét miếng nấm vá lốp vào trong lỗ theo hướng từ trong ra ngoài.

Sử dụng kìm rút mạnh chân miếng vá từ mặt ngoài lốp sao cho đế miếng nấm vá tiến hành áp dính vào mặt trong của lốp.

BƯỚC 8:

Nhẹ nhàng tiến hành lăn đều phần đế miếng vá nấm. Sau khi tiến hành xong thì bạn lại thoa thêm một lớp keo cho chắc.

Dùng kéo hoặc dao cắt phần thân thừa của miếng vá nấm là đã hoàn thất việc vá lốp ô tô rồi

Bài viết liên quan