Cách tính công suất máy lạnh

24 Tháng Hai, 2020 23 Quynh YP

Khi mùa hè đến, nhiều người có nhu cầu mua sắm cho gia đình mình một chiếc điều hòa dân dụng với giá thành tốt, độ bền cao. Hơn nữa, sản phẩm cũng phải được áp dụng công nghệ sản xuất tiến bộ giúp tối ưu cho người dùng. Tuy nhiên, đối với người lần đầu sử dụng điều hòa vẫn còn bỡ ngỡ không biết nên chọn mua thương hiệu nào, cách tính công suất máy lạnh như thế nào để phù hợp với căn phòng mình đang muốn lắp đặt. 

Bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp tính công suất của điều hòa phù hợp nhất. +

Có thể bạn sẽ quan tâm đến: Công suất danh định là gì?

Tìm hiểu về công suất lạnh

Công suất lạnh là chỉ số đo khả năng làm lạnh của điều hòa không khí. Nếu một chiếc máy điều hòa có chỉ số công suất làm lạnh lớn thì khả năng làm mát sẽ cao hơn. Ngược lại, chiếc máy lạnh hoạt động với công suất thấp thì khả năng làm lạnh sẽ thấp. 

Đơn vị dùng để đo công suất lạnh là BTU/h

Do đó, khi chọn lựa điều hòa, người dùng cần quan tâm đến các chỉ số BTU. Những chiếc máy điều hòa thông thường sẽ có chỉ số BTU 9000, 12000BTU hay 18BTU. Điều hòa có chỉ số BTU càng lớn thì khả năng làm mát càng nhanh hơn. 

BTU là gì? tại sao bạn cần biết tính btuBTU là đơn vị dùng để đo công suất của máy lạnh

Đặc điểm của công suất điện

Công suất điện là công suất tiêu hao điện năng của điều hòa. Công suất điện thường được đánh giá ở mức độ tiêu thụ điện năng của máy lạnh. Thiết bị hoạt động sẽ cho người dùng biết được máy tiết kiệm điện như thế nào chứ không cho ta biết được khả năng làm lạnh của máy có tốt không hay làm lạnh được ở trong căn phòng có diện tích lớn không. 

Đơn vị được dùng đo của công suất điện là: KW

Cách chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích, thể tích phòng và điều kiện môi trường bên ngoài

Chọn công suất máy lạnh theo diện tích của căn phòng

Khi diện tích căn phòng của bạn có diện tích lớn thì nên dùng máy lạnh hoạt động với công suất lớn thì mới đủ công suất để làm mát cả căn phòng. Mặt khác, đối với căn phòng có diện tích nhỏ thì bạn chỉ cần dùng chiếc điều hòa có công suất thấp. Tuy vậy, bạn cũng cần chọn loại có công suất máy lạnh hoạt động thích hợp nhằm tránh lãng phí nguồn điện năng, giúp kéo dài độ bền của máy móc.

Tính công suất của máy lạnh theo diện tích phòngTùy theo diện tích của căn phòng mà chọn mua điều hòa công suất phù hợp

Chọn công suất điều hòa theo thể tích căn phòng

Đặc điểm về ưu điểm của phương thức tính công suất máy lạnh theo thể tích thì cần đáp ứng được độ chuẩn xác của thiết bị so với phương thức tính thể tích. Bạn nên áp dụng cách tính công suất máy lạnh này trong những trường hợp nhà có trần cao hay phòng có gác lửng thông từ trên xuống. 

Chọn công suất thiết bị dựa trên điều kiện ở bên ngoài

Để đưa ra cách tính công suất máy móc có độ chính xác ở mức tương đối thì bạn hãy áp dụng phương thức tính dựa vào yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài sẽ đơn giản hóa hơn. Tuy nhiên, nếu các thông số cụ thể thì bạn cũng có thể tính được chi tiết công suất của điều hòa theo điều kiện từ bên ngoài.

Gợi ý cho việc lắp đặt điều hòa trong các không gian căn phòng khác nhau

Lắp điều hòa trong gia đình

Thông thường, khi lắp đặt điều hòa cho các hộ gia đình thì công suất của máy móc nhỉ. Bởi nhu cầu sử dụng lạnh không quá nhiều. Tuy vậy, nếu lắp máy lạnh trong không gian của căn phòng bếp hoặc phòng khách thì bạn nên cộng thêm công suất 0.5HP. Vì ở những khu vực này lượng nhiệt tỏa ra từ bếp tương đối lớn và phòng khách thường chứa nhiều người.

Lắp điều hòa trong văn phòng làm việc

Trong các văn phòng làm việc thường có số lượng người ngồi làm việc ổn và cố định trong thời gian dài. Vì thế, khi lắp đặt máy lạnh cho văn phòng, bạn có thể biết cách tính công suất máy lạnh hoạt động, mà mình có thể sử dụng được.

Làm thế nào để có thể tính được công suất của máy lạnh gia đìnhCần phải tính toán công suất điều hòa trước khi mua

Lắp máy lạnh ở nhà hàng, quán cà phê

Nếu muốn chọn điều hòa cho quán cà phê hoặc nhà hàng thì bạn nên chọn loại máy hoạt động với công suất tương đối lớn. Bởi đặc thù của nhà hàng hay quán cafe là đông người và thường xuyên mở cửa ra vào nhiều. Lúc đó, nhiệt lạnh từ trong phòng sẽ thoát ra ngoài làm cho căn phòng không được mát nếu như công suất máy thấp. 

Xem thêm >>> https://palda.vn/cach-tinh-met-vuong-trong-xay-dung/

Lắp điều hòa trong khách sạn

Hầu hết các khách sạn thường cho thuê phòng chỉ trong thời gian ngắn hạn. Khi mua máy lạnh cho mỗi căn phòng chỉ cần những model có công suất phù hợp với diện tích căn phòng và cần phải có tốc độ làm lạnh nhanh chóng.

các sản phẩm điều hòa tiêu thụ ít điện năngSử dụng chiếc điều hòa có công suất hợp lý sẽ tiết kiệm điện năng cho bạn

Những lưu ý khi chọn mua máy điều hòa

Trong quá trình chọn mua máy lạnh, bạn cần lưu ý đến công suất hoạt động của máy sao cho thích hợp như:

– Xem độ cách nhiệt ở trong phòng có tốt không.

– Dựa vào chất liệu của tường và mái nhà.

– Xem xét đến độ thông thoáng của căn phòng, có nhiều đồ đạc, đồ điện tử có khả năng tỏa nhiệt cao.

– Số lượng người có mặt thường xuyên ở trong cùng một căn phòng khác nhau nên sẽ có sự ảnh hưởng đến công suất của máy móc khác nhau.

– Luồng bức xạ của mặt trời có sự tác động trực tiếp đến căn phòng thông qua cửa sổ hay cửa kính…

– Khi chọn mua điều hòa, bạn nên chọn loại máy có công suất nhỉnh hơn diện tích hoặc thể tích căn phòng. Loại máy hoạt động với công suất mạnh sẽ làm máy nhanh, đạt đến độ lạnh tiêu chuẩn thì thiết bị tự động ngắt để tiết kiệm điện. 

– Bạn cùng không nên mua sản phẩm có công suất quá lớn hơn so với thể tích căn phòng. Như thế gây ra tình trạng lãng phí tiền đầu tư.

– Không nên mua loại máy điều hòa hoạt động vừa đủ hay nhỏ hơn so với diện tích của phòng để tránh thiết bị hoạt động quá công suất.

cách tính công suất điện năng còn tùy thuộc vào điện tích của phòngCác mức công suất của điều hòa cho mỗi căn phòng

Như vậy, khi chọn mua máy điều hòa bạn cần có cách tính công suất máy lạnh chính xác để đạt hiệu quả làm mát nhanh chóng. Đồng thời, máy có khả năng lưu giữ nhiệt độ làm mát lâu khi hoạt động trong thời gian dài.

Bài viết liên quan