[UPS] Công suất danh định là gì? Tất tần tật kiến thức về công thức danh định

16 Tháng Chín, 2019 0 Quynh YP

Ngày nay, có rất nhiều các cty tư nhân mở ra và sử dụng một lượng điện cực kỳ lớn, với các cty sử dụng nhiều đến các dữ liệu thì điện là thứ tối quan trọng. Vậy bạn đã từng nghe nói đến công suất danh định chưa? Hôm nay palda.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về công suất danh định là gì? Và tất tần tật kiến thức về công suất danh định.

Công suất danh định là gì?

Công suất danh định là thông số được ghi trên các thiết bị điện. Công suất danh định cho bạn biết mức công suất mà thiết bị điện đó có thể hoạt động trọng một tiếng đồng hồ là bao nhiêu. Theo các chuyên gia thì nó còn được gọi với những cái tên khác như công suất thực hay là công suất định mức. Đối với các thiết bị máy phát điện thì nó sẽ cung cấp thông tin cho bạn biết được giá trị lớn nhất mà các thiết bị máy phát điện có thể cung cấp là bao nhiêu.

Dẫu vậy, trong một số trường hợp các thiết bị không sử dụng hết được chức năng thì công suất thực tế của chúng sẽ nhỏ hơn các thiết bị cùng loại mà sử dụng hết chức năng. Vì thế nếu bạn có sở hữu cho mình một thiết bị phát điện hay lưu điện nào đó thì hãy tính đến các khoảng bù trừ này.

Công suất danh định là gìCông suất danh định là gì?

Trên thực tiễn, công suất tối đa được in ngay trên các thiết bị điện, và các nguồn phát… Nó chắc chắn là thông số quan trọng nhất mà người mua hàng cần chú ý đến đầu tiên khi lựa chọn mua một sản phẩm nào đó.

Chúng tôi sẽ đưa cho bạn một ví dụ thực tiễn như sau:

Máy lạnh nhà bạn có công suất tối đa là 1.30kW. Như vậy nghĩa là trong 1h nếu thiết bị được cung cấp điện và  chạy liên tục trong vòng 1h sẽ tiêu thu hết 1.30kW điện năng. Công suất định danh của chiếc máy lạnh đó là 1.30kW và đó là công suất tối đa của một sản phẩm.

Vai trò của công suất danh định

Thông qua các phương pháp xác định công suất danh định chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc tiêu thụ điện của các thiết bị gia dụng trong nhà mình. Vì thế, công suất thực vô cùng quan trong trong việc mua sắm các thiết bị bộ lưu điện gia đình. Đó là thông số cho bạn biết giới hạn công suất lớn nhất mà một bộ lưu điện cho phép bạn sử dụng.

Cách tính công suất danh định khi chọn mua bộ lưu điện:

Để chọn mua được bộ lưu điện gia đình thích hợp, bạn nên tính công suất sử dụng thực tế của gia đình. Sau đó đem so sánh với công suất danh định trên UPS muốn mua. Để biết được UPS có bị quá tải hay không? Như vậy khi lựa chọn bạn sẽ phải tính 2 bước sau:

  • Đầu tiên là tính tổng công suất thực tế tiêu thụ
  • Thực hiện việc tính toán tổng công suất của các thiết bị sử dụng. Chúng tôi sẽ có một bài viết chuyên sâu về cách tính toán tổng công thức này.
  • Thứ hai, tính công suất bộ lưu điện
  • Thông qua các chỉ số công suất ghi trên bộ lưu điện, bạn có thể tính công suất bộ lưu điện UPS. Khi chọn mua bộ lưu điện, bạn nên chọn bộ lưu điện có công suất gấp đôi với tổng công suất cần dùng.

Công suất danh định để kiểm tra công suất máy lạnhCông suất danh định là cách để tính công suất máy lạnh.

Yếu tố ảnh hưởng đến công suất của bộ lưu điện ups

Khi chọn công suất bộ lưu điện, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố như:

UPS chỉ tiêu tốn khoảng 50% công suất danh định

Chọn UPS có công suất lớn gấp đôi nhu cầu sử dụng là hợp lý nhất. Nhằm có thể bù vào phần năng lượng tăng khi khởi động thiết bị.

Trong quá trình sử dụng, các thiết bị sẽ tiêu tốn năng lượng có lúc nhiều hơn dự định. Vì thế nên, cần phải tính mức năng lượng bù vào phần năng lượng tiêu hao này để chọn bộ lưu điện phù hợp.

Xem thêm >>> Các hãng máy xay sinh tố được “săn đón” nhất năm 2019

Trên đây là các thông tin về công suất danh định là gì? Cũng như đặc điểm và cách tính toán khi mua 1 bộ lưu điện. Hy vọng thông qua bài viết này, palda.vn sẽ giúp ích được cho bạn để vấn đề đưa ra quyết định sáng suốt nhất có thể. Nếu không bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan