Tìm hiểu về các loại cầu nâng ô tô phổ biến trên thị trường

22 Tháng Mười Một, 2021 0 duc12

Cầu nâng ô tô là loại thiết bị hiện đại không thể thiếu trong các tiệm sửa xe, gara ô tô hay trung tâm bảo dưỡng. Việc lựa chọn dạng cầu nâng phù hợp sẽ hỗ trợ tối đa nhu cầu công việc và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy cầu nâng ô tô là gì? Các loại cầu nâng ô tô hiện nay như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp dưới nội dung bài viết nhé!

Tìm hiểu về các loại cầu nâng ô tô phổ biến trên thị trường

Tìm hiểu về các loại cầu nâng ô tô phổ biến trên thị trường

Cầu nâng ô tô là gì?

Cầu nâng ô tô là thiết bị dùng để nâng hạ ô tô đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người điều khiển cũng như ô tô. Từ đó, các công việc sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế bộ phận ô tô sẽ được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. 

Hiện nay, cầu nâng ô tô bao gồm nhiều loại và khi xét trên cấu tạo thì chúng bao gồm 3 bộ phận chính là ty nâng, bàn nâng và thùng chứa dầu. Tùy thuộc vào từng loại thì cầu nâng ô tô sẽ được trang bị thêm các bộ phận khác cho khả năng hỗ trợ tối đa tính năng sử dụng.

Tìm hiểu chung về các loại cầu nâng ô tô

Cầu nâng ô tô bao gồm 4 loại chính là cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 2 trụ, cầu nâng 4 trụ và cầu nâng cắt kéo. Cụ thể như sau: 

1. Cầu nâng ô tô 1 trụ 

Là loại thiết bị chuyên dụng trong các đơn vị, cơ sở, tiệm sửa xe. Nó được thiết kế 1 trụ nâng đơn giản để phù hợp với các không gian nhỏ hẹp. Đồng thời, thiết bị này ứng dụng cơ cấu thủy lực kết hợp khí nén áp lực cao để bơm dầu. 

Cầu nâng ô tô 1 trụ phổ biến nhất hiện nay

Cầu nâng ô tô 1 trụ phổ biến nhất hiện nay

Đặc biệt, cầu nâng ô tô 1 trụ có thể xoay 360 độ để tạo điều kiện tối đa để quan sát ở mọi góc độ. Lớp mạ Crom chống gỉ bên ngoài giúp cầu nâng không bị nhiễm điện trong quá trình sử dụng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay, các dòng cầu nâng 1 trụ có hình dạng chữ H hoặc chữ X được lắp đặt theo kiểu nổi hoặc âm nền 

2. Cầu nâng ô tô 2 trụ

Với loại cầu nâng ô tô 2 trụ, chúng ta sẽ thường bắt gặp nó ở các gara sửa chữa chuyên nghiệp bởi thiết kế 2 trụ hiện đại giúp người thợ có thể quan sát và tiếp cận mọi bộ phận của ô tô như bánh xe, hệ thống treo, phanh, khung gầm, hệ thống xả,… 

Bên cạnh đó, ở một số địa điểm thì cầu nâng 2 trụ cũng được sử dụng nhằm tiết kiệm không gian để xe. Việc kinh doanh các dịch vụ gửi xe cũng được nâng cao hiệu quả mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện. 

Trên thị trường, cầu nâng ô tô 2 trụ phổ biến với 2 kiểu là:

Sự khác nhau giữa cầu nâng giằng dưới cầu nâng giằng trên

Sự khác nhau giữa cầu nâng giằng dưới cầu nâng giằng trên

  • Cầu nâng 2 trụ giằng dưới: Được thiết kế dây cáp nối từ trụ này sang trụ kia sát mặt sàn và tạo thành một thanh gờ giúp đảm bảo an toàn khi nâng hạ.
  • Cầu nâng 2 trụ giằng trên: Khác với loại giằng dưới, cầu nâng 2 trụ giằng trên trang bị dây cáp dọc theo thanh nối 2 trụ. Vì vậy, loại này có tính thẩm mỹ cao cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ô tô khi nâng lên. 

Hiện nay, cầu nâng 2 trụ giằng trên hay còn gọi là cầu nâng có cổng sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn khi chúng có giằng ngang trên đầu. Ngược lại, với dạng cầu nâng giằng dưới hay loại không có cổng thì sẽ có ưu điểm hơn khi không bị kiểm soát bởi kích thước phương tiện. 

3. Cầu nâng ô tô 4 trụ

Cầu nâng 4 trụ được sử dụng để nâng hạ với các loại xe cao cấp, có kích thước lớn như xe tải, xe khách, xe du lịch lớn,… Thiết kế 4 trụ đảm bảo tối đa sự an toàn trong quá trình vận hành cầu nâng. Bên cạnh đó, cầu nâng 4 trụ còn có bộ kiểm tra góc lái 3D giúp kiểm tra góc đặt bánh xe hiện đại.

Cấu tạo hiện đại của cầu nâng 4 trụ

Cấu tạo hiện đại của cầu nâng 4 trụ

Do đó, hiện nay cầu nâng 4 trụ bao gồm 2 loại chính là loại có đĩa kiểm tra góc lái và loại không có đĩa kiểm tra góc. Khi sử dụng thiết bị này, việc lái xe lên cực kỳ dễ dàng bởi thiết kế 2 đường dẫn rõ ràng và thích hợp để kiểm tra ô tô cũng như thay dầu. 

4. Cầu nâng ô tô cắt kéo

Đây là kiểu cầu nâng được nhận biết qua cơ cấu nâng hạ chuyển động như kéo cắt, nên nó còn được gọi là cầu nâng chữ X hoặc cầu nâng kiểu xếp. Đặc điểm chung của cầu nâng cắt kéo là có kích thước nâng hạ trung bình và thường chiếm ít chiếm diện tích không gian.

Cầu nâng ô tô cắt kéo được thiết kế âm nền

Cầu nâng ô tô cắt kéo được thiết kế âm nền

Hầu hết cầu nâng cắt kéo đều được lắp đặt âm nền, phù hợp với các đơn vị kinh doanh lốp không chú trọng chiều cao nâng hạ. 

Cầu nâng ô tô cắt kéo gồm 2 loại chính, cụ thể là:

  • Cầu cắt kéo nâng bụng: Được thiết kế nhỏ gọn, bộ phận bàn nâng sẽ nằm gọn trong gầm xe nên cho phép người dùng tiếp cận nhanh chóng các hệ thống treo và bánh xe ô tô.
  • Cầu cắt kéo nâng toàn xe: Loại thiết bị này có bàn dẫn đặt 4 bánh xe tương tự với cầu nâng 4 trụ thông thường, được ứng dụng phổ biến tại các gara làm lốp cao cấp hoặc cửa hàng được ủy quyền của thương hiệu lốp.

Gợi ý các tiêu chí lựa chọn cầu nâng phù hợp

Sự đa dạng của các loại cầu nâng, ngoài ưu điểm là mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn thì nó cũng gây băn khoăn cho nhiều người. Do đó, để giúp quý khách đầu tư một sản phẩm cầu nâng chất lượng và phù hợp chúng tôi cung cấp các tiêu chí như sau:

Gợi ý các tiêu chí lựa chọn cầu nâng phù hợp

Gợi ý các tiêu chí lựa chọn cầu nâng phù hợp

Nhu cầu sử dụng cầu nâng

Đây là điều đầu tiên khi bạn có ý định đầu tư cầu nâng ô tô, cần phải xác định được nhu cầu sử dụng cầu nâng là gì? Tức là bạn dùng nó cho công việc gì và quy mô nơi vận hành ra sao. Đồng thời cũng cần xác định đối tượng kinh doanh để lựa chọn loại tải trọng tối đa cho phù hợp. 

Chất lượng cầu nâng

Chất lượng sẽ bao gồm hiệu quả sử dụng và mức độ an toàn trong quá trình vận hành. Cần nắm rõ xuất xứ, nguồn gốc, công nghệ áp dụng, các bộ phận quan trọng như khóa an toàn để đảm bảo sự an tuyệt đối. 

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu và kiểm tra các thông số kỹ thuật để tính toán khả năng sử dụng của thiết bị nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. 

Địa chỉ cung cấp cầu nâng

Hiện nay, trên thị trường luôn tồn tại 2 loại cầu nâng là cầu nâng Ấn Độ và cầu nâng Việt Nam. Nói cách khác là một dòng cầu nâng nhập khẩu 100% và một dòng cầu nâng sản xuất tại Việt Nam nhưng áp dụng công nghệ Mỹ hoặc Ấn Độ. 

Lựa chọn đơn vị cung cấp cầu nâng ô tô uy tín, chất lượng

Lựa chọn đơn vị cung cấp cầu nâng ô tô uy tín, chất lượng

Do đó, khi lựa chọn địa chỉ mua hàng thì người dùng cần nắm bắt được tình hình kinh doanh cũng như mặt hàng bán chủ yếu của đơn vị. Từ đó, tìm hiểu về tên tuổi và chỗ đứng của đơn vị này trên thị trường. Đồng thời, hầu hết các đơn vị này đều sở hữu trang web bán hàng Online nên bạn cũng có thể ghé thăm để xem các phản hồi từ khách hàng đã mua tại đó. 

Giá thành sản phẩm

Thông thường, giá của cầu nâng nhập khẩu sẽ cao hơn so với giá của cầu nâng sản xuất tại Việt Nam. Đồng thời, tại các đơn vị cung cấp cầu nâng ít nhiều cũng sẽ chênh lệch nhau từ vài trăm đến vài triệu đồng. Vì vậy, vấn đề cấp thiết là bạn cần xác định đúng loại cầu nâng rồi tìm kiếm cơ sở bán uy tín nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại cầu nâng ô tô cùng với đó là các tiêu chí để lựa chọn cầu nâng ô tô phù hợp với mục đích sử dụng. Hy vọng là bài viết này đã giúp bạn đưa ra lựa chọn hợp lý cho mình.

Bài viết liên quan