Biến tần tiết kiệm điện như thế nào?

20 Tháng Sáu, 2019 0 Quynh YP

Trong quá trình sản xuất, để phù hợp với nhu cầu công việc của xí nghiệp, nhà xưởng, nhà máy… thì lưu lượng của các thiết cần thay đổi linh hoạt. Hiểu được tính chất công việc, cũng như áp dụng khoa học trong dây chuyền sản xuất thì biến tần là một trong những thiết bị thường thấy trong tự động hóa và trong hệ thống chuyển đổi của dòng điện. Vậy, để biết biến tần tiết kiệm điện như thế nào thì chúng ta cần tìm hiểu những thông tin sau đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân biến tần báo lỗi quá dòng và cách xử lý

Biến tần có tác dụng gì?

Biến tần là dụng cụ chuyển đổi dòng điện áp khi thiết bị điều chỉnh các động cơ không đồng bộ của hệ thống máy móc với tốc độ khác nhau, bằng cách điều khiển không khí ở quạt ly tâm, công suất băng tải, lưu lượng bơm và công suất hoạt động của thiết bị… Trong khi đó, để động cơ thiết bị hoạt động ổn định hơn thì hệ thống điều khiển cần dừng chính xác động cơ trên hệ thống băng tải và trong quá trình khởi động máy không xảy ra sự cố.

Biến tần cần được điều chỉnh ở mức thích hợp để thiết bị hoạt động ổn định

Biến tần cần được điều chỉnh ở mức thích hợp để thiết bị hoạt động ổn định

Ví dụ: Trong hệ thống quạt ly tâm và bơm khi hệ thống động cơ có moment tải sẽ thay đổi theo tốc độ vòng quay, khi đó:

– Áp suất (Pa) tỉ lệ thuận 2 lần của tốc độ: H1/H2 = (n1/n2)2

Lưu lượng (m3/h) tỉ lệ thuận 1 lần của tốc độ: Q1/Q2 = n1/n2

Công suất tiêu thụ điện (kW) tỉ lệ 3 lần của tốc độ: P1/P2 = (n1/ n2)3

Trong đó:

H1, Q1, P1: tương ứng với áp suất, lưu lượng và công suất điện so với số vòng quay định các mức độ của động cơ

H2, Q2, P2: tương ứng với áp suất, lưu lượng, công suất điện so với tốc độ vòng quay được điều chỉnh

Do đó, khi điều chỉnh áp suất, lưu lượng trong hệ thống mô tơ của quạt gió, máy bơm ở mỗi thời điểm làm việc, vận hành thiết bị để đạt mức tải phù hợp nhằm thay đổi tốc độ của động cơ giúp tiết kiệm mức tiêu thụ điện năng tối đa.

Biến tần có nhiều tác dụng trong đời sống của chúng ta

Biến tần có nhiều tác dụng trong đời sống của chúng ta

 

Biến tần tiết kiệm điện thế nào?

Khi thiết bị được vận hành, khởi động thì tốc độ của động cơ không đồng bộ 3 pha được tính theo:

N=60f/p(vòng/phút)

Trong đó:

f: tần số lưới điện (chỉ số thông thường ở mức 50Hz, 60Hz)

p: số cặp cực của motor ( thông thường p = 2)

Theo các kỹ sư thì các loại máy biến tần được nhập khẩu nguyên chiếc hiện nay đều có dải tần số từ 47 – 63 Hz.

– Bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống cùng với những giải pháp tiết kiệm năng lượng thì các bộ biến tần đang được sản xuất, ứng dụng hiện nay đang được coi là thiết bị hữu dụng cho các hệ truyền động của các bộ phận sản xuất, chế tạo.

– Theo công nghệ hiện đại, các bộ biến tần có hiệu suất chuyển đổi nguồn rất cao do các bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo được sử dụng. Do đó, năng lượng tiêu thụ có giá trị định mức xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu của hệ thống.

– Nhiều nhà đầu tư ở trong nước, tại khu vực châu Á và trên thế giới đã nhờ những tính năng và áp dụng kỹ thuật cao của công nghệ điều khiển tối ưu về năng lượng của bộ biến tần đã, đang làm hài lòng người dùng.

Các thiết bị biến tần đang ngày càng được nhiều người dùng ưa chuộng

Các thiết bị biến tần đang ngày càng được nhiều người dùng ưa chuộng

– Trên các dữ liệu thực tế đã được tính toán thì chi phí điện năng hàng tháng của những công ty, nhà xưởng, nhà máy… thấp hơn kể từ khi trang bị bộ biến tần.

– Khi điều hòa trung tâm, bơm quạt mát, bơm cấp nước… của mô mem có phụ tải thay đổi, động cơ của các thiết bị chạy non tải nhưng người dùng không thể thay thế động cơ ở các sản phẩm nên cần phải lắp thêm biến tần.

Như vậy, với tình hình phát triển trong ngành nông nghiệp, công nghiệp, tự động hóa như hiện nay thì biến tần ngoài khả năng điều khiển tốc độ của động cơ thì thiết bị biến tần tiết kiệm điện ngày càng nhiều và giúp tiết kiệm càng nhiều tài nguyên cho đất nước.

Bài viết liên quan