Biến tần là gì? Các lỗi thường gặp và cách khắc phục

18 Tháng Sáu, 2019 0 Quynh YP

Nếu bạn tham khảo trên thị trường hiện nay về các loại biến tần như Yaskawa, Toshiba, Vacon, Panasonic, Fuji, Siemens, Hyundai, ABB, Lenze, Mitsubishi… mỗi loại biến tần có những công suất và mẫu mã khác nhau nhưng tất cả các loại đó đều có nguyên lý hoạt động như nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các loại biến tần này cũng thường gặp các lỗi. Để khắc phục tình trạng sự cố của biến tần, bạn có thể tham khảo thông tin sau đây và giải đáp thắc mắc của nhiều người “biến tần là gì”.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điện năng là gì? Công thức tính lượng điện tiêu thụ và điện năng hao phí

Biến tần là gì?

Để trả lời câu hỏi “biến tần là gì” thì bạn có thể hiểu: Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số của dòng điện áp xoay chiều có thể điều chỉnh được của máy móc ở tần số này nhưng biến thành dòng điện xoay chiều ở một tần số khác để thiết bị hoạt động an toàn.

Biến tần hoạt động theo nguyên lý nào?

Nguyên lý hoạt động của biến tần đó là dòng điện xoay chiều 1 hay 3 pha được chỉnh lưu gồm các linh kiện điện – điện tử của cầu diode, tụ điện và sàng lọc thành nguồn điện áp 1 chiều bằng phẳng.

Biến tần hoạt động là dòng điện xoay chiều 1 hay 3 pha được chỉnh lưu

Biến tần hoạt động là dòng điện xoay chiều 1 hay 3 pha được chỉnh lưu

Khi đó, nguồn điện 1 chiều biến đổi thành nguồn điện 3 pha xoay chiều đối xứng, nhờ hệ biến tần có hệ số công suất cos phi (cosφ) đều có giá trị không phụ thuộc vào trọng tải của điện áp, giá trị thấp nhất của cosφ là 0.96.

Bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM) thì dòng điện xoay chiều thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) được thực hiện hiện nay. Qua công nghệ bán dẫn lực và công nghệ vi xử lý tiến bộ nhất hiện nay để giảm sự tổn thất trên lõi sắt của động cơ và giảm âm trong động cơ thiết bị. Khi đó, tần số chuyển mạch xung của biến tần tăng lên tới dải tần số siêu âm.

Biến tần có các lỗi thường gặp nào?

Khi sử dụng biến tần, bạn sẽ thấy những lỗi thường xuất hiện trong quá trình sử dụng thiết bị như:

Sau khi cấp nguồn điện vào biến tần thì thiết bị không hiển thị đèn.

– Biến tần hoạt động trong thời gian ngắn rồi dừng lại.

– Động cơ mô tơ gắn vào biến tần bị nóng.

Khi biết tần đang hoạt động thì gặp lỗi motor bị nóng

Khi biết tần đang hoạt động thì gặp lỗi motor bị nóng

Cách khắc phục lỗi ở biến tần

Khi đã phát hiện ra những lỗi thường gặp ở biến tần thì bạn cần tìm hiểu kỹ hiện tượng và nguyên nhân của thiết để tìm cách khắc phục kịp thời.

– Đèn không hiển thị ở biến tần sau khi được cấp nguồn điện

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này do biến tần không có đủ nguồn điện được cung cấp, điện trở sạc tụ vào nguồn switching và cầu chỉnh lưu bị hỏng.

Khi đó, bạn cần kiểm tra sự hoạt động của đèn Charge sáng hay không. Nếu đèn sáng thì nguồn cấp switching có vấn đề. Ngược lại nếu đèn đã tắt thì cần kiểm tra lại điện trở sạc tụ hoặc cầu chỉnh lưu.

Điện áp định mức của biến tần hiển thị đồng hồ đo giá trị điện áp nguồn cấp không phù hợp. Cách xử lý đó là cấp lại nguồn điện áp để phù hợp với dòng điện áp định mức.

Bạn cần kiểm tra nguồn điện cấp vào biến tần để đủ điện áp định mức

Bạn cần kiểm tra nguồn điện cấp vào biến tần để đủ điện áp định mức

– Biến tần đang chạy nhưng một lúc sau bị dừng lại

Khi biến tần đang hoạt động mà gặp sự cố bị dừng lại thì trước tiên bạn cần kiểm tra đèn còn sáng và ở trạng thái “đang chạy” không.

Trường hợp đèn bị tắc thì có thể do biến tần bị ngắt khi tín hiệu lệnh chạy có dây điều khiển bị lỏng hoặc đứt. Hoặc biến tần báo lỗi rồi dừng lại, có tín hiệu ở đèn “Trip”. Board điều khiển bị lỗi, đồng hồ hiển thị tốc độ chạy của biến tần khi về mức 0.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần sửa chữa bảng mã. Kiểm tra motor nếu bị kẹt, siết chặt dây điều khiển lệnh chạy. Nếu đã thực hiện các phương pháp khắc phục nhưng biến tần vẫn gặp hiện tượng ban đầu thì bạn cần đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp.

– Biến tần bị nóng

Để khắc phục sự cố này thì bạn cần xem lại cách đấu dây motor, quan sát kỹ thông số trên motor và cài đặt lại nếu thấy cần thiết hoặc tăng tỉ số truyền cơ khí, tần số chạy của motor.

Qua bài viết trên, có thể thấy biến tần khi đang hoạt động cũng sẽ xảy ra sự cố hỏng hóc. Người dùng cần tìm hiểu “ biến tần là gì”, nguyên lý hoạt động của nó và tìm cách khắc phục kịp thời để thiết bị hoạt động ổn định, không gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy móc.

Bài viết liên quan