4 loại cầu nâng phổ biến nhất hiện nay

25 Tháng Một, 2021 23 thanh12

4 loại cầu nâng phổ biến gồm có: cầu nâng ô tô 1 trụ, 2 trụ, 4 trụ, kiểu xếp. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt và được ứng dụng trong nhiều công việc và lĩnh vực khác nhau. Để tìm hiểu thêm về loại cầu nâng này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

 

4 loại cầu nâng phổ biến nhất hiện nay

Cầu nâng 1 trụ xe ô tô

Cầu nâng ô tô 1 trụ có duy nhất 1 trụ nâng, thường dùng cơ cấu thủy lực kết hợp với khí nén tạo áp lực cao để bơm dầu. 

– Thiết bị được sử dụng chủ yếu trong các tiệm rửa xe, giúp quá trình xịt rửa gầm. 

– Trong 4 loại cầu nâng phổ biến, giàn nâng 1 trụ có khả năng xoay được 360 độ; tạo điều kiện tối đa cho người thợ rửa xe dưới mọi góc độ.

– Hiện nay, cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ có hai kiểu thiết kế là cầu nâng nắp nổi và cầu nâng âm nền.

Cầu nâng ô tô 2 trụ

– Cầu nâng 2 trụ là một trong 4 loại cầu nâng 4 trụ được sử dụng phổ biến tại các gara sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô. 

– Thiết bị cho phép người thợ tiếp cận được hầu hết các vị trí họ cần để phục vụ cho công việc như: hệ thống treo, bánh xe, phanh, khung gầm, động cơ, hộp số, hệ thống xả… 

– Cầu hai trụ có thiết kế đơn giản, không chiếm nhiều diện tích và không gian xưởng. 

– Giàn nâng ô tô 2 trụ gồm nhiều loại khác nhau, gồm có cầu đối xứng, cầu bất đối xứng, cầu giằng dưới, và cầu giằng trên.

+ Cầu 2 trụ đối xứng: Hai cột cầu được cầu đặt song song với nhau, và có 4 tay nâng dài bằng nhau. Mỗi cặp tay nâng sẽ chịu 50% tải nâng. Thiết bị thích hợp sử dụng với các dòng xe nặng. 

+ Cầu 2 trụ bất đối xứng: Dạng cầu này sẽ có 2 tay nâng ngắn đặt ở mặt trước, 2 tay nâng dài hơn ở mặt sau; cân bằng tải sẽ là 30% và 70%. Việc tay nâng và cân bằng tải lệch như vậy, thì cửa xe con, xe cỡ nhỏ sẽ nằm ở phía sau thân cầu, giúp việc mở cửa xe dễ dàng hơn.

+ Cầu nâng 2 trụ giằng dưới: Dây cáp được đặt phía dưới sàn, tạo thành một thanh gờ nổi nối hai cột cầu. Chiều cao nâng bị hạn chế, thanh cáp dưới dễ bị hư hại. 

+ Cầu nâng 2 trụ giằng trên: Dây cáp bên trên nối hai cột, loại này còn được gọi là cầu cổng. Được trang bị thêm bộ cảm biến, chiều cao nâng bị hạn chế.

👉 Xem thêm: Lưu ý khi chọn cầu nâng 2 trụ đã qua sử dụng

Cầu nâng ô tô 4 trụ

– Cầu nâng 4 trụ có độ vững chãi và sức nâng tối đa cao hơn nhiều so với cầu nâng ô tô 2 trụ. Cầu 4 trụ cỡ lớn có tải trọng lên đến 18 tấn.

– Thiết kế của giàn nâng bốn trụ giúp cho việc kiểm tra và thay dầu ô tô được dễ dàng; được đánh giá là tiện nhất trong 4 loại cầu nâng phổ biến hiện nay. 

– Một số loại còn được thiết kế phù hợp dùng cho các thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe 3D đời mới, có chỗ đặt đĩa kiểm tra góc lái. Thuận tiện cho việc sửa chữa khung gầm, kiểm tra hỏng hóc.

Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng

Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng và phục vụ cho các công việc khác nhau

Cầu nâng cắt kéo

Hay còn được gọi là cầu nâng chữ X, kiểu xếp. Kiểu cầu này nhận biết qua cơ cấu nâng chuyển động kéo cắt. 

Cầu nâng kiểu xếp có chiều cao nâng trung bình, không chiếm nhiều diện tích. Phần lớn cầu cắt kéo có thiết kế âm nền, được sử dụng trong ngành dịch vụ lốp, không chú trọng chiều cao nâng.

  • Cầu cắt kéo nâng bụng: Khi nâng, phần bàn nâng sẽ nằm gọn trong gầm xe, cho phép người dùng tiếp cận nhanh chóng hệ thống treo và bánh xe.
  • Cầu cắt nâng kéo nâng toàn xe: Có thiết kế bàn dẫn đặt 4 bánh xe giống cầu bốn trụ. Được sử dụng trong các gara làm lốp cao cấp, cửa hàng đại diện hãng lốp. 

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến quý vị và các bạn 4 loại cầu nâng phổ biến. hy vọng bài viết đã mang đến những thông hữu ích cho mọi người. Hãy để lại comment dưới bài viết nếu bạn còn có những thắc mắc về các loại cầu nâng ô tô này, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. 

Bài viết liên quan