Zeus là ai? Vị thần này nổi tiếng như thế nào trong thần thoại Hy Lạp?

18 Tháng Năm, 2022 0 Tuong Nguyen

Zeus được biết tới là một vị thần vô cùng tối cao trên đỉnh Olympus của người dân Hy Lạp. Cùng với 12 vị thần khác cai quản và ban phước cho người dân. Cùng tìm hiểu Zeus là ai? Tại sao vị thần này được nhiều người kính trọng với chúng tôi ở bài viết dưới đây nhé.

Zeus là ai?

Zeus như đã nói ở trên là một vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp. Ông là người có sức ảnh hưởng vô cùng lớn trong các vị thần quyền lực, nhận được sự kính trọng của con người.

Zeus là vị thần tối cao được người dân Hy Lạp sùng bái

Zeus là vị thần tối cao được người dân Hy Lạp sùng bái

Zeus là con của ai?

Theo thông tin ghi lại thì Zeus là người con thứ 6 của thần Kronos và nữ thần Rhera. Thần Kronos đã từng giết cha để cứu anh em của mình và lên ngôi tối cao. Vì thế đã có lời tiên tri rằng sau này con của ông cũng sẽ làm vậy với ông. Đó chính là lý do tại sao khi nữ thần Rhera hạ sinh bất kì đứa con nào cũng đều bị ông nuốt hết.

Zeus là người con thứ 6 của thần Kronos

Zeus là người con thứ 6 của thần Kronos

Zeus là thần gì?

Zeus là vị thần tối cao cai quản các vị thần khác. Ngoài ra ông còn biết đến là vị thần sấm sét, cai quản bầu trời cao rộng lớn.

Những thông tin về thần Zeus

Mỗi vị thần đều cai quản một mục riêng và gần như các mục không giống nhau. Các quyền năng siêu nhiên được mỗi vị thần sử dụng để bảo vệ con người, thể hiện sức mạnh của bản thân.

Sự ra đời

Như đã kể ở trên thì cha của thần Zeus là Titan Kronos bị ám ảnh với việc mà mình đã giết hại cha nên khi mẹ của Zeus sinh ra bất kỳ người con nào cũng bị nuốt hết. Vì thế để có thể sinh con thuận lợi, nữ thần Rhera đã nhờ đến sự giúp đỡ của nữ thần Gaia. Khi mang thai thần Zeus đã tìm tới hang động Mount Ida ở đảo Crete để hạ sinh. Sau khi sinh ra thần Zeus, bà đã dùng hòn đá bọc lại giả Zeus để giao cho Kronos nuốt, và ông cũng không có nghi ngờ gì cả.

Sự ra đời của thần Zeus vô cùng kỳ bí

Sự ra đời của thần Zeus vô cùng kỳ bí

Trải qua nhiều năm lớn lên, Zeus đã được nuôi dưỡng bởi nữ thần sông núi Adraxtaya và Ida. Uống sữa của dê thần Amalthea. Mỗi khi khóc thì sẽ được thổ dân giả vờ khua khiên để tránh sự chú ý của Kronos. Nhiều truyền thuyết cũng đồn đoán rằng để che dấu tiếng khóc của Zeus thì nữ thần Rhera đã sai khoảng 9 linh hồn Daimones, Kourete, Daktyloi để ngày đêm múa khiên khua trống. 

Khi trưởng thành, Zeus có một vẻ ngoài vô cùng tuấn tú, khôi ngô. Sau đó thần Zeus đã đem lòng yêu nữ thần trí tuệ Methix và họ kết duyên với nhau. Tiếp đó nhờ trí thông minh của người vợ mà Zeus đã thành công cứu được các anh em của mình khỏi miệng của bố. Những người anh chị em của Zeus sau nhiều năm bị nhốt trong bụng cha nay được ra ngoài trông vô cùng khôi ngô xinh đẹp. Tất cả cuối cùng hợp sức lại để có thể lật đổ được Kronos. 

Các mối tình

Thần thoại Hy Lạp khá gần gũi với con người, vì thế ngoài vẻ oai nghiêm của mình thì Zeus cũng có sinh hoạt không khác gì con người cả. Ông thần này cũng có các mối tình khác nhau và nổi tiếng vì sự lăng nhăng của mình.

Thần Zeus & nữ thần Hera

Ngoài kết hôn với Methix thì Zeus có cuộc hôn nhân với nữ thần Hera. Nữ thần này chính là chị của Zeus, hai người sống với nhau rất hòa hợp. Hera là một nữ thần sau khi được nhả từ miệng của cha Kronos đã được mẹ mình đưa cho thần Okeanos ở tận cùng Trái Đất nuôi dưỡng. Vẻ ngoài của Hera vô cùng xinh đẹp kiều diễm, khiến cho Zeus khi vừa nhìn thấy đã đem lòng yêu mến.

Để chiếm được trái tim này, Zeus đã phải biến thành một chú chim và bay vào cửa sổ phòng của cô. Khi thấy chú chim dễ thương Hera đã ôm vào ngực vỗ về. Zeus lúc này nhanh chóng hiện nguyên hình và tán tỉnh Hera và này đã đồng ý. Các vị thần đều cảm thấy đâu là một mối lương duyên, ủng hộ đám cưới hết mình. Trong ngày cưới Hera được các vị thần trang bị cho bộ váy áo đẹp lộng lẫy và rực rỡ nhất.

Thần Zeus và những mối tình khác

Ngoài mối tình với thần Hera thì Zeus còn có vô số mối tình với nhiều nữ thần khác. 

Mối tình với nữ thần Methix: Thời thanh niên trưởng thành, đã kể ở trên. Zeus cũng có con với Methix, Zeus cũng sợ giống cha nên thay vì nuốt con thì ông đã nuốt luôn Methix vào bụng mình. Nhưng Metix vốn bất tử nên vẫn sinh con, Zeus vô cùng đau đầu khi vợ sinh con và phải kêu thần Hephaestus dùng rìu bổ đầu mình ra cho bớt. Đứa con được sinh ra là nữ thần Athena.

Mối tình với Alcmene: Đây là mối tình vô cùng đặc biệt, là kết quả của sự bảo vệ các vị thần linh trên đỉnh Olympus khỏi sự xâm lăng. Sau khi Zeus xuống trần gian đã gặp nàng Alcmene để ân ái, đêm dài của hai người dài gấp 3 lần bình thường. Mối tình này bị Hera phát hiện, nàng vô cùng tức giận đã sai rắn độc tới sát hại Alcmene.

Mối tình với Semele: Mối tình vụng trộm giữa thần Zeus với công chúa Semele. Hera sau khi biết đã biến thành một bà lão xuống hỏi thăm Semele và dò hỏi sao chồng cô không ở nhà.

Mối tình với Titan Leto: Một mối tình nữa giữa thần Zeus và nữ thần. Kết quả họ đã sinh ra cặp song sinh là thần mặt trời Apollo và thần mặt trăng Artemis. 

Thần thoại liên quan tới thần Zeus

Có rất nhiều thần thoại liên quan tới thần Zeus

Có rất nhiều thần thoại liên quan tới thần Zeus

 

Zeus là vị thần có rất nhiều giai thoại khác nhau, liên quan tới cuộc sống, gia đình, tình yêu phức tạp. Cụ thể:

  • Zeus đã gả nữ thần sắc đẹp Aphrodite cho Hephaestus nam thần xấu trai nhất trên đỉnh Olympus
  • Zeus còn đã giam xiềng Prometheus vào một ngọn núi, để đại bàng xuống mổ bụng ruột gan của Prometheus vì đã mắc phải lỗi trộm lửa mang xuống trần
  • Zeus cao hứng biến thành đại bàng xuống trần bắt những chàng trai đẹp lên đỉnh Olympus để hầu rượu
  • Hera vô cùng dị lập muốn Zeus làm trò hề mua vui cho mình bằng cách biến người bạn thời thơ ấu là Celmis thành cục sắt hay kim cương. Để chiều lòng vợ Zeus đã thực hiện điều đó
  • Trong lễ cưới với Hera, Zeus đã tức giận với một vị tiên nữ có tên là Chelone vì từ chối tham dự lễ cưới. Tiên nữ đã bị trừng phạt bằng việc cho im lặng vĩnh viễn. 

Cái chết của thần Zeus

Bản chất các vị thần đều bất tử, và Zeus cũng không ngoại lệ. Nếu Zeus thì ai sẽ là người cai quản sấm chớp trên bầu trời nữa. Tuy nhiên thì trong một số bộ phim, Zeus thực sự chết và bị giết bởi chính người con trai của mình tên là Kratos. Theo bộ phim này thì Kratos là kết quả của thần Zeus với một người phàm có tên là Callisto. Cuộc tấn công của Kratos tới Hy Lạp với quy mô lớn đã giết chết Zeus. 

Sau khi thành công giết được Zeus thì Kratos đã giết hết cả các anh chị em, sử dụng cổng thời gian quay về thời của Zeus và giết hết các vị thần cuối cùng trên đỉnh Olympus. Sau khi các vị thần qua đời, trái đất bị đảo lộn nghiêm trọng, thiên tai bão lũ xảy ra vì lúc này không còn ai kiểm soát bầu trời nữa.

Đối với người dân Hy Lạp thần Zeus là biểu tượng ra sao?

Thần Zeus là biểu tượng được thờ rất nhiều tại Hy Lạp

Thần Zeus là biểu tượng được thờ rất nhiều tại Hy Lạp

Đối với người dân Hy Lạp, Zeus là một vị thần tối cao, là trung tâm thờ cúng các vị thần. Con người Hy Lạp tin rằng có sự che chở của thần Zeus thì cuộc sống sẽ luôn bình yên, tránh khỏi các sóng gió. Vì thế các vị thần trên đỉnh Olympus được thờ cúng vô cùng cẩn thận. Thế vận hội mang tên Olympus cũng được tổ chức 4 năm một lần. Tại nhà thờ thần Zeus sẽ có vô số tro cốt của các con vật được hiến tế qua nhiều thập kỷ. Đây là những lễ vật lớn, sự thành tâm của người dân Hy Lạp đối với vị thần đang bảo vệ họ. Tại quốc gia này cũng có vô số các đền thờ lớn nhỏ có thờ thần Zeus. Và mỗi năm đều có các hoạt động cúng tế, hiến tế để thể hiện sự sùng bái đối với các vị thần.

Các thông tin trên đã giải đáp cho bạn cụ thể thần Zeus là ai. Đây là một trong 12 vị thần linh tối cao trong thần thoại Hy Lạp, được người dân tại quốc gia này vô cùng sùng bái, thờ phụng cẩn thận.

Bài viết liên quan