8 Nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề xe bị chết máy

6 Tháng Tám, 2022 0 Tuong Nguyen

Xe máy đi lâu ngày sẽ phát sinh một số lỗi nhất định, tiêu biểu là chết máy. Tình trạng này diễn ra phổ biến hơn đối với những chiếc xe lâu ngày không vệ sinh và bảo dưỡng. Xe bị chết máy do các nguyên nhân nào? Gặp phải tình trạng này thì cách khắc phục ra sao?

Chết máy đột ngột do hết xăng 

Hết xăng chết máy là điều hiển nhiên và rất cơ bản. Khi sử dụng xe bạn cần phải quan sát kim xăng liên tục, nếu xe gần tới vạch đỏ và ra thông báo nhấp nháy nghĩa là nó sắp hết xăng, bạn cần phải ghé cây xăng gần nhất để nạp xăng cho xe ngay.

Xe bị chết máy khả năng do hết xăng

Xe bị chết máy khả năng do hết xăng

Trong nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” xe bạn đang đi đột nhiên không chạy nữa do hết xăng mà bạn không biết. Nguyên nhân có thể là do đồng hồ kim xăng bị hỏng, khiến nó thông báo trữ lượng xăng cho bạn sai. Hãy mở nắp bình xăng để kiểm tra ngay, nếu lắc bình thấy xăng cạn nhanh chóng bơm xăng nhé.

Xe máy chết máy do nóng quá mức

Trong quá trình hoạt động thì động cơ sẽ nóng dần lên do ma sát. Nhiệt độ sẽ được giải trừ bằng nước làm mát hoặc nhớt. Nếu như gặp phải bất thường nào đó khiến nhiệt của động cơ không được giải trừ thì hiện tượng máy tự động ngắt sẽ xuất hiện. Đây cũng là nguyên nhân khiến xe bị chết máy. 

Nếu như phát hiện nguyên nhân khiến cho xe bị chết máy do nhiệt độ bất thường thì bạn nên sử dụng nước làm mát để hạ nhiệt cho động cơ.

Xe chết máy do lọc xăng bị bẩn

Nhiều khi bạn đổ xăng ở những cây xăng “đểu” khiến cho quá trình đốt cháy nhiên liệu sinh ra muội than làm tắc buồng đốt, ống dẫn khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu bị gián đoạn. Muội than cũng làm cho lọc xăng bị bẩn. Để xử lý vấn đề này thì bạn bắt buộc phải đưa xe tới tiệm sửa chữa để họ vệ sinh lọc xăng cho bạn.

Chết máy xe do ống dẫn xăng bị hỏng

Xe chết máy cũng có thể do ống lọc xăng bị hỏng

Xe chết máy cũng có thể do ống lọc xăng bị hỏng

Tương tự như lọc xăng, ống dẫn xăng cũng có thể bị tắc do một số dị vật lọt vào khiến cho quá trình đốt cháy nhiên liệu bị ảnh hưởng. Gặp vấn đề này thì bạn chỉ còn cách dong xe tới tiệm để nhờ hỗ trợ thôi.

Xe máy bị chết máy do bugi gặp sự cố

Đang đi xe bị chết máy đột ngột có thể do bugi đánh lửa gặp vấn đề. Nếu có kiến thức chuyên mông bạn có thể tự tháo bugi ra, gõ nhẹ lên điện cực cong để khoảng cách hai điện cực hẹp xuống. Nếu có dầu máy ở đó thì dùng dầu lau thân bugi rồi lắp lại vào máy xem sao. Sau khi thử cách đó mà vẫn không khả thi thì bạn nên tới tiệm để thay bugi mới. Nhà sản xuất cũng khuyến cáo nên thay bugi 15000km một lần.

Chết máy xe do Xupap bị kênh

Đang đi xe chết máy cũng có thể là do bị kênh xupap. Nếu bộ phận này bị kênh thì máy sẽ bị hở, sức nén bị giảm đi khiến xe đang ga đột nhiên mất ga và tắt máy. Nguyên nhân chính trong việc này là do muội than sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu rơi vào miệng xupap khiến nó bị kênh lên.

Cách khắc phục khá đơn giản, bạn hãy bịt kín lỗ bugi, ngắt máy để tránh điện giật, đạp cần nổ xe vài lần, nếu cảm thấy hơi yếu khi đạp cần thì hãy cho một ít nhớt vào lỗ bugi, mọi chuyện có thể được khắc phục tạm thời.

Xe bị chết máy do lỗi hệ thống điện

Hệ thống điện của xe máy hoạt động không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe máy đang đi đột ngột bị chết máy. Bạn cần phải kiểm tra lại các đường dây điện có trên xe xem chúng còn hoạt động tốt hay không. Nhiều xe do chuột hoành hành cắn đứt dây nối khiến hệ thống điện bị chập chờn.

Hệ thống điện bị lỗi, chập cháy

Hệ thống điện bị lỗi, chập cháy

Chế hòa khí bị lỗi

Chế hòa khí của xe bị lỗi cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị chết máy. Bụi bẩn hay ốc xăng nằm chưa đúng chỗ cũng khiến cho chế hòa khí bị lỗi khi hoạt động. Hãy quan sát bugi nếu đầu bugi khô, có màu trắng hoặc muội đen khô bám lại,…thì đích thị là do nguyên nhân này.

Để xử lý vấn đề bạn cần đưa xe tới tiệm sửa chữa, họ sẽ vệ sinh lại bình xăng con, điều chỉnh lượng nguyên liệu vào động cơ để chế hòa khí hoạt động nhịp nhàng trở lại.

Các lỗi xe bị chết máy đã được tổng hợp ở bài viết trên. Trong trường hợp không may bạn bị chết máy xe hãy để ý để có kế hoạch xử lý sớm nhất.

Bài viết liên quan