12 mẫu tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều hay nhất, ngắn gọn nhất

12 Tháng Năm, 2022 0 Tuong Nguyen

Truyện Kiều được mệnh danh là một trong những tác phẩm văn học kiệt tác hàng đầu mọi thời đại. Tác phẩm Truyền Kiều là sự kết hợp từ những tinh hoa của nhiều thể loại văn học mang đến những giá trị nhân văn sâu sắc. Cuộc đời từng trải, phiêu bạt nhiều năm trên đất Bắc, đi nhiều, tiếp xúc nhiều đã tạo cho Nguyễn Du vốn sống phong phú và niềm thông cảm sâu sắc với những đau khổ của nhân dân. Palda xin gửi tới bạn đọc 12 mẫu tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều hay nhất.

tóm tắt truyện kiều

Truyện Kiều được coi là 1 kiệt tác của văn học Việt Nam

Mẫu tóm tắt truyện Kiều số 1

Thúy Kiều là cô gái có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, sinh ra và lớn lên trong một gia đình viên quan ngoại có ba chị em. Một lần, trong dịp du xuân, nàng đã gặp một tài tử hào hoa phong nhã là Kim Trọng. Hai người đem lòng yêu nhau, đính ước với nhau sẽ ở bên nhau trọn đời trọn kiếp. Tình yêu của hai người vô cùng tốt đẹp cho đến khi gia đình Kiều gặp nạn. Cha và em bị bắt, không còn cách nào khác, Kiều buộc phải bán mình chuộc cha và trao lại mối nhân duyên này cho cô em gái Thúy Vân.

Kiều bị Tú Bà và Mã Giám Sinh bán vào lầu xanh, ở đây, bọn chúng hành hạ, dày xéo, có lần Kiều định bỏ trốn thì bị Sở Khanh bắt lại, sau những trận đòn roi, Kiều buộc phải tiếp khách. Kiều được Thúc Sinh chuộc về làm vợ lẽ nhưng bị Hoạn Thư – vợ cả của Thúc Sinh vì ghen tuông mà bày mưu hãm hại nàng.

Kiều bỏ trốn thì bị rơi vào một lầu xanh khác, tại đây Kiều gặp Từ Hải, hai người nên duyên với nhau. Từ Hải giúp Thúy Kiều báo ân báo oán, nhưng sau một thời gian ngắn mặn nồng, người anh hùng này tiếp tục ra đi vì chí lớn nhưng lại bị chết đứng. Thúy Kiều sau đó bị làm nhục và ép gả cho một viên thổ quan. Đau đớn, tủi nhục, nàng tìm đến cái chết thì được nhà sư Giác Duyên cứu mạng.

Gia đình sau nhiều năm vất vả đi tìm thì cuối cùng cũng tìm thấy nàng. Kiều đoàn tụ với gia đình nhưng lại từ chối nối lại tình xưa nghĩa cũ với Kim Trọng, hai người quyết định làm bạn bè để giữ vững tình cảm tốt đẹp.

 

Mẫu tóm tắt truyện Kiều số 2

Thúy Kiều, nhân vật chính trong Truyện Kiều, một cô gái tài sắc vẹn toàn, có tâm hồn cao thượng. Nhân dịp du xuân, nàng gặp Kim Trọng, một thanh niên hào hoa phong nhã. Hai người yêu nhau và cùng nhau thề nguyền thủy chung. Nhưng tai họa bất ngờ ập đến với Kiều. Gia đình bị nạn. Kiều tự nguyện bán mình chuộc cha. Bị bọn Mã Giám Sinh và Tú Bà đưa vào lầu xanh. Kiều định tự tử để thoát khỏi cảnh ô nhục nhưng không được. Sau lần mắc mưu Sở Khanh đi trốn bị bắt lại, bị đánh đập tàn nhẫn, nàng đành chịu tiếp khách.

Ít lâu sau, Kiều được Thúc Sinh – một kẻ giàu có say mê nàng, chuộc nàng về làm vợ lẽ. Nhưng chưa được một năm Kiều lại bị Hoạn Thư, vợ cả của Thúc Sinh, bày mưu bắt về hành hạ. Nàng bị bắt làm con ở hầu rượu gảy đàn mua vui cho vợ chồng ả. Khổ nhục quá, Kiều bỏ trốn khỏi nhà Hoạn Thư nhưng lại lọt vào một lầu xanh khác. Ở đây, nàng gặp Từ Hải và trở thành vợ người anh hùng này. Phất cờ khởi nghĩa, hùng cứ một phương, Từ Hải giúp Kiều báo ân báo oán. Nhưng cũng chẳng bao lâu, Kiều bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến, nàng khuyên Từ Hải ra hàng phục triều đình, Từ Hải bị phản bội và chết đứng.

Kiều bị làm nhục và bị ép gả cho một viên thổ quan. Đau xót và tủi nhục, nàng đã tự tử ở sông Tiền Đường nhưng lại được sư Giác Duyên cứu sống. Kim Trọng và gia đình Thúy Kiều đi tìm.

Sau mười lăm năm trời lưu lạc, Kiều trở lại sum họp với gia đình. Nàng từ chối không chắp nối mối duyên xưa cùng Kim Trọng mà họ trở thành bạn bè để giữ tình cảm cho được trong sáng và đẹp đẽ.

 

Mẫu tóm tắt truyện Kiều số 3

Truyện Kiều xoay quanh cuộc đời và số phận của nhân vật chính tên là Vương Thúy Kiều – một người con gái tài sắc vẹn toàn. Thúy Kiều sinh ra trong một gia đình trung lưu, có em gái là Thúy Vân và em trai là Vương Quan. Trong tiết Thanh Minh tháng ba, Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng. Họ thề nguyền và đính ước với nhau. Trong khi Kim Trọng phải trở về Liêu Dương chịu tang chú thì gia đình Kiều gặp tai họa do thằng bán tơ vu oan. Kiều phải bán mình chuộc cha. Trước khi theo Mã Giám Sinh và Tú Bà Thúy Kiều đã trao duyên cho Thúy Vân.

Khi biết mình bị lừa và đưa vào lầu xanh, Kiều tự tử nhưng không thành, Tú Bà đưa Kiều ra lầu Ngưng Bích. Tại đó, Kiều bị Sở Khanh lừa và nàng phải tiếp khách ở lầu xanh. Kiều được Thúc Sinh chuộc ra làm vợ lẽ nhưng bị Hoạn Thư – vợ cả của Thúc Sinh ghen tuông và hành hạ. Kiều bỏ trốn và nhờ sư Giác Duyên nương nhờ cửa Phật. Bị Bạc Hà, Bạc Hạnh phát hiện, Kiều lại vào lầu xanh lần thứ hai. Tai đây, Kiều được Từ Hải chuộc ra và giúp nàng báo ân báo oán. Vì bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến, Từ Hải chết đứng, Thúy Kiều bị ép gả cho tên Thổ quan. Kiều tự tử ở sông Tiền Đường nhưng lại được sư Giác Duyên cứu.

Sau 15 năm lưu lạc, gia đình được đoàn tụ, Thúy Kiều và Kim Trọng đổi tình yêu thành tình bạn.

 

Mẫu tóm tắt truyện Kiều số 4

Chuyện kể về nàng Thúy Kiều – tài sắc vẹn toàn, mười phân vẹn mười, hiếu thảo và có tâm hồn thanh cao. Không chỉ dung nhan sắc sảo, thân hình yểu điệu hơn người, mà Thúy Kiều còn tinh thông cầm kì thi họa. Có thể nói đây chính là một mỹ nữ hoàn hảo, tuyệt luân. Trong một dịp du xuân cùng gia đình, Thúy Kiều đã gặp chàng Kim Trọng – một chàng trai hào hoa phong nhã hơn người. Hai người đã đem lòng yêu nhau. Và hai người đã thề non hẹn biển cùng nhau, nguyện sẽ bên nhau suốt đời. Tuy nhiên, số phận trêu ngươi, gia đình Thúy Kiều xảy ra tai nạn. Thúy Kiều buộc phải bán mình chuộc cha cho bọn buôn người Mã Giám Sinh. Sau đó, nàng bị Tú Bà đưa vào thanh lâu.

Buồn tủi và cảm thấy ô nhục, Thúy Kiều vốn muốn tự sát để giải thoát bản thân. Nhưng, vẫn không được, nàng gặp Sở Khanh và bị tên này lừa đảo. Nang trốn khỏi lầu xanh rồi lại bị bắt lại, bị hành hạ, cuối cùng nàng đành tiếp khách. Chẳng bao lâu sau, Thúc Sinh – một tên nhà giàu – đã thấy Thúy Kiều và say mê nàng. Hắn liền dùng tài sản của mình để chuộc nàng về làm vợ nhỏ.

Nhưng, số phận vẫn đối xử tàn nhẫn với Kiều. Tại nhà của Thúc Sinh, nàng lại gặp Hoạn Thư – vợ cả Thúc Sinh. Ả Hoạn Thư tính rất hay ghen, âm hiểm và ác độc. Do thấy Thúy Kiều xinh đẹp và được Trương Sinh mê đắm, Hoạn Thư tìm mọi cách để làm hại và vũ nhục Thúy Kiều. Ả bắt nàng phải làm người hầu bên cạnh hai vợ chồng ả để vũ nhục nàng.

Tủi nhục không hết, Kiều đành bỏ trốn, nhưng số phận lại đẩy nàng vào thanh lâu lần nữa. May mắn thay, ở đây, nàng gặp Từ Hải. Từ Hải là một vị anh hùng, phất cờ khởi nghĩa, danh chấn tứ phương. Từ Hải đem lòng yêu Thúy Kiều. Chàng đã chuộc thân, rước nàng về làm vợ, giúp nàng báo ân báo oán. Tưởng chừng đã được yên ổn, nhưng Kiều lại tiếp tục bị Hồ Tôn Hiến lừa, nàng khuyên Từ Hải hàng triều đình. Trúng kế, bị phản bội, Từ Hải chết đứng không nhắm mắt. Thúy Kiều bị bắt, làm nhục và bị ép gả cho một viên quan địa phương. Quá đau khổ, Kiều nhảy sông Tiền Đường tự vẫn. Nhưng, nàng lại được sư Giác Duyên cứu.

Trong khoảng thời gian ấy, Kim Trọng và gia đình Kiều vẫn một lòng đi tìm nàng, nhưng không gặp. 15 năm sau đó, cơ duyên đưa nàng về sum họp với gia đình. Tuy nhiên, nàng đã từ chối Kim Trọng vì muốn giữ lại những tình cảm đẹp đẽ và trong sáng ngày xưa.

 

Mẫu tóm tắt truyện Kiều số 5

Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, sống êm ấm cùng cha mẹ và 2 em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong buổi du xuân, Kiều gặp Kim Trọng, thề nguyền đính ước với nhau.

Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Kiều bị mắc oan, Kiều phải bán mình chuộc cha. Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa đẩy vào lầu xanh, được Thúc Sinh cúư khỏi lầu xanh nhưng bị Hoạn Thư ghen, Kiều phải trốn đi nương náu ở chùa Giác Duyên. Vô tình Kiều lại rơi vào tay Bạc Hạnh, Bạc Bà phải vào lầu xanh lần thứ 2. Kiều gặp Từ Hải. Từ Hải lấy Kiều làm vợ, giúp Kiều báo ân báo oán. Từ Hải mắc lừa Hồ Tôn Hiến, bị giết. Kiều bị bắt ép gả cho tên thổ quan. Nàng tủi nhục trầm mình ở sông Tiền Đường, Được sư Giác Duyên cứu, nương nhờ cửa Phật lần thứ 2.

Kim Trọng trở lại, kết duyên với Thúy Vân nhưng vẫn đi tìm Kiều. Nhờ sư Giác Duyên, Kim-Kiều gặp nhau, gia đình đoàn tụ. Kim gặp Kiều đổi tình yêu thành tình bạn.

 

Mẫu tóm tắt truyện Kiều số 6

Năm Gia Tĩnh triều Minh, ở Bắc Kinh bên Trung Quốc có một người con gái tài sắc tuyệt vời là Thúy Kiều. Khi đi Thanh Minh Thúy Kiều đã gặp một chàng trai tài hoa là Kim Trọng. Hai người đã yêu thương và thế thốt với nhau.

Khi Kim Trọng về hộ tang chú, vì thằng bán tơ vu oan, Kiều phải bán mình chuộc tội cho cha và cho em trai là Vương Ông và Vương Quan. Thúy Kiều đã phải nhờ em gái là Thúy Vân thay mình kết duyên cùng Kim Trọng để giữ vẹn lời thề. Người mua Thúy Kiều là Mã Giám Sinh, một tên buôn người cho Tú Bà ở Lâm Truy. Bị Tú Bà đánh đập ép làm nghề ô nhục, Kiều đã tự tử. Tú Bà tạm thời nhượng bộ, cho Kiều ra ở lầu Ngưng Bích, rồi dùng Sở Khanh lừa Kiều, đánh đập dã man ép Kiều phải tiếp khách.

Kiều được Thúc Sinh chuộc ra, nhưng lại bị cha của Thúc Sinh là Thúc Ông thưa đến cửa công, bi vợ của Thúc Sinh là Hoạn Thư nhờ mẹ là Hoạn Bà cho bọn đầy tớ là Khuyển Ưng, Khuyển Phệ bắt cóc, rồi biến thành đầy tớ nhà Hoạn Bà, Hoạn Thư. Thúc Sinh tuy có gặp lại Kiều nhưng không dám nhận. Cuối cùng Kiều đã bị Hoạn Thư ép phải đi tu tại Quan Âm Các.

Lâm bước đường cùng, Kiều phải ăn cắp chuông vàng, khánh bạc rồi trốn khỏi nhà Hoạn Thư, gặp vãi Giác Duyên, nương náu ở Chiêu An Am. Sợ bị gia đình Hoạn Thư biết được, vãi Giác Duyên phải gửi Kiều ở nhà Bạc Bà. Cháu của Bạc Bà là Bạc Hãnh giả danh lấy Kiều rồi bán Kiều vào thanh lâu ở Châu Thai. Nơi đây Kiều gặp Từ Hải, được Từ Hải chuộc ra rồi giúp Kiều báo ân, báo oán. Nhưng Kiều lại bị Hồ Tôn Hiến lừa, khiến Từ Hải bị tử trận còn Kiều thì bị bi gả cho Thổ quan.

 

Mẫu số 7

Truyện Kiều theo bố cục ba phần:

– Gặp gỡ và đính ước: Kiều xuất thân như thế nào? Có đặc điểm gì về tài sắc? Kiều gặp Kim Trọng trong hoàn cảnh nào? Mối tình giữa Kiều và Kim Trọng đã nảy nở ra sao? Họ kiếm lí do gì để gần được nhau? Kiều và Kim Trọng đính ước.

– Gia biến và lưu lạc: Gia đình Kiều bị mắc oan ra sao? Kiều phải làm gì để cứu cha? Làm gì để không phụ tình Kim Trọng? Kiều bị bọn Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt, đẩy vào cuộc sống lầu xanh; Kiều được Thúc Sinh cứu ra khỏi lầu xanh; Kiều trở thành nạn nhân của sự ghen tuông, bị Hoạn Thư đày đọa; Kiều trốn đến nương nhờ cửa Phật, Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà – Kiều rơi vào lầu xanh lần thứ hai; Thuý Kiều đã gặp Từ Hải như thế nào? Tại sao Từ Hải bị giết? Kiều bị Hồ Tôn Hiến làm nhục ra sao? Kiều trẫm mình xuống sông Tiền Đường, được sư Giác Duyên cứu.

-Đoàn tụ: Kim Trọng trở lại tìm Kiều như thế nào? Tuy kết duyên cùng Thuý Vân nhưng Kim Trọng chẳng thể nguôi được mối tình với Kiều; Kim Trọng lặn lội đi tìm Kiều, gặp Giác Duyên, gặp lại Kiều, gia đình đoàn tụ; Chiều ý mọi người, Thuý Kiều nối lại duyên với Kim Trọng nhưng cả hai cùng nguyện ước điều gì?

 

Mẫu số 8

Truyện Kiều là tác phẩm kể về cuộc đời của một nhân vật mang tên là Thúy Kiều. Nàng là một người con gái tài sắc vẹn toàn. Nàng có một cô em tên là Thúy Vân có sắc đẹp cũng không thua kém gì Thúy Kiều ” mười phân vẹn mười” . Trong lễ tiết thanh minh đầu năm họ đã gặp chàng trai tên Kim Trọng – một người hào hoa và phong nhã. Sau cuộc gặp gỡ tình cờ ấy, Thúy Kiều và Kim Trọng đã có tình cảm với nhau, thề nguyện thủy chung. Thế nhưng chẳng may tai họa lại ập đến gia đình nhà Thúy Kiều. Cha và em trai bị bắt đi và để cứu cha cùng em trai Kiều đã quyết định bán mình cho Mã Giám Sinh.

Kiều bị Mã giám Sinh và tú bà đưa vào chốn lầu xanh. Kiều định tự tử nhưng không thành. Một ngày Kiều gặp được Thúc Sinh và người này đã chuộc Kiều ra khỏi chốn lầu xanh đó, lấy nàng về làm lẽ. Nhưng vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư tỏ lòng ganh ghét, đố kỵ đã lập mưu bắt cóc Thúy kiều đưa về Vô Tích để đánh ghen. Kiều tiếp tục bỏ trốn ra khỏi nhà Hoạn Thư nhưng lại bị rơi vào một khu lầu xanh khác. Ở đây, Kiều đã gặp được Từ Hải, chàng đã chuộc Kiều ra và lấy nàng làm vợ.

Từ Hải giúp Kiều bán oán. Nhưng chẳng bao lâu sau, Kiều bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến. Từ Hải bị triều đình xử chết vì quy tội phản bội. Sau khi Từ Hải chết, Kiều đã nhảy xuống sông tiền Đường tự tử nhưng đã được cứu sống bởi giác Duyên, đưa nàng về an tịnh chốn cửa phật. Sau một thời gian xa cách, lưu lạc, Kim Trọng và gia đình đã đi tìm Thúy kiều. Đoạn tình giữa Thúy Kiều và Kim Trọng được gìn giữ, họ trở thành những người bạn thay vì nên duyên vợ chồng.

 

Mẫu số 9

Nguyễn Du tên hiệu là Thanh Hiên, quê ở xã Nghi Xuân Hà Tĩnh. Nguyễn Du là một trong những đại thi hào tiêu biểu bậc nhất của nền văn thơ Việt nam. Tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du gồm 3254 câu thơ lục bát là tập thơ rất nổi tiếng và được nhiều người yêu mến.

Tập thơ kể về cuộc đời của nhân vật mang tên Thúy Kiều. Nàng là một người con gái tài sắc vẹn toàn và có tâm hồn trong đẹp. Kiều có một cô em mang tên Thúy Vân, hai chị em mỗi người một vẻ nhưng “mười phân vẹn mười”. Nhân ngày đầu năm, khi ba chị em đi lễ tiết thanh minh, họ đã gặp chàng Kim Trọng- một chàng trai hào hoa phong nhã. Sau cuộc gặp gỡ tình cờ ấy, Thúy Kiều và Kim Trọng đã có tình cảm với nhau, thề nguyện thủy chung.

Thế nhưng, một tai họa bỗng nhiên ập đến gia đình Kiều bị thằng bán tơ vu oan. Cha và em trai Kiều bị bắt, bọn quan sai ập đến đập phá nhà cửa. Không còn cách nào khác, Kiều đành phải bán mình cho Mã Giám sinh với giá “vàng ngoài bốn trăm” để lấy tiền chuộc cha và em trai. Kiều bị Mã giám Sinh và tú bà đưa vào chốn lầu xanh. Không chịu được sự ô nhục, ủy khuất, Kiều định tự tử nưng không thành. Sau những ngày tháng bị đánh đập, thúc ép, bắt Kiều phải tiếp khách làng chơi. Một ngày nọ, Kiều gặp được Thúc Sinh và người này đã chuộc Kiều ra khỏi chốn lầu xanh, lấy nàng làm vợ lẽ. Những khó khăn tai vạ vẫn chưa dừng lại vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư tỏ lòng ganh ghét, đố ký đã lập mưu bắt cóc Thúy kiều đưa về Vô Tích để đánh ghen.

Kiều tiếp tục bỏ trốn ra khỏi nhà Hoạn Thư nhưng lại bị rơi vào một khu lầu xanh khác. Ở đây, Kiều đã gặp được Từ Hải, chàng đã chuộc Kiều ra và lấy nàng làm vợ. Một năm sau, Từ Hải – một người anh hùng nắm giữ vạn binh đã giúp Kiều báo ân báo oán. Nhưng chẳng bao lâu sau, Kiều bị mắc lừa Hồ Tôn Hiến- một tên xảo quyệt lập kế, khuyên nhủ Từ Hải ra quy hàng triều đình. Sau đó, Từ Hải bị triều đình xử chết vì quy tội phản bội. Sau khi Từ Hải chết, Kiều đã nhảy xuống sông tiền Đường tự tử nhưng đã được cứu sống bởi giác Duyên, đưa nàng về an tịnh chốn cửa phật.

Sau một thời gian dài xa cách, lưu lạc, Kim Trọng và gia đình đã đi tìm Thúy kiều. Sau mười lăm năm trời lưu lạc, biết bao biến cố, gian khổ, Kiều được trở lại sum họp với gia đình. Đoạn tình giữa Thúy Kiều và Kim Trọng được gìn giữ, họ trở thành những người bạn thay vì nên duyên vợ chồng.

 

Mẫu số 10

Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du gồm 3 phần với 3246 câu thơ lục bát.

Phần 1: Gặp gỡ và đính ước

Hai chị em một gia đình vương giả, thuộc tầng lớp trung lưu ngày xưa là Thúy Vân và Thúy Kiều. Mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng nhưng cả tài và sắc đều vẹn toàn, khiến biết bao người phải si mệ. Trong tiết thanh minh đầu tháng 3, chị em Kiều đi tảo mộ mà Kiều đã gặp được anh chàng Kim Trọng. Hai người đem lòng cảm mến nhau. Cũng trong hôm ấy, Kiều đã gặp mộ của Đạm Tiên, một người con gái tài hoa đoản mệnh, Kiều bắt đầu có những linh cảm chẳng lành về cuộc đời sắp tới của mình khi nghe em trai là Vương Quan kể lại cuộc đời của người con gái kia.

Phần 2: Gia biến và lưu lạc.

Phần này là quãng thời gian lưu lạc 15 năm dài đằng đẵng với bao khổ đau của nhân vật Thúy Kiều

Sau khi đi tảo mộ về và đem lòng cảm mến nhau. Kim Trọng đã thuê một căn gác nhỏ kế bên vườn nhà Kiều để ngày ngày được trông ngóng nàng. Một đêm, khi cha mẹ và các em vắng nhà, Kiều đã lẻn sang nhà Kim Trọng. Hai người thề nguyền sẽ sống bên nhau trọn đời. Sáng hôm sau, Kim Trọng nghe tin cha ở quê nhà đã mất, bèn gói ghém hành lí để về quê chịu tang cha. Sau đó, gia đình Kiều bị bọn quan sai ập tới, bắt cha của Thúy Kiều đi và vu oan cho cha của nàng. Kiều đành phải bán mình chuộc cha. Nàng cầu xin Thúy Vân hãy nối tiếp mối tình với chàng Kim hộ mình.

Sau khi bán mình chuộc cha, Kiều bị đầy vào lầu xanh tiếp khách, bị Mã Giám Sinh cùng Tú Bà ức hiếp, nàng định tử tử mà không thành. Đã thế, nàng còn mắc mưu Sở Khanh, bị hắn ta bắt làm kĩ nữ. Kiều sau đó đã gặp được Thúc Sinh, ân nhân của đời Kiều, chàng chuộc Kiều về làm vợ lẽ và hứa sẽ đối xử tốt với nàng. Nhưng vợ cả của Thúc Sinh lại đem lòng ghen tuông mù quáng với Kiều, Thúc Sinh thì sợ vợ không dám nhận và bênh vực Kiều nên Kiều đành bỏ trốn đến nương nhờ cửa Phật. Ai ngờ đâu, nàng được sư gửi gắm cho Bạc Hạnh – đồng bọn với Tú Bà, Kiều lại rơi vào lầu xanh một lần nữa. Kiều lẽ ra được anh hùng Từ Hải cưới về làm vợ nhưng chàng lại mắc mưu Hồ Tôn Hiến nên phải chết oan. Còn Kiều bị ép gả cho một tên thổ quan khác, nàng trẫm mình xuống sông Tiền Đường tự vẫn nhưng được Sư Giác Duyên tìm thấy.

Phần 3: Đoàn tụ

Kim Trọng dù kết duyên với Thúy Vân nhưng vẫn luôn nhớ tới Kiều, chàng đi tìm Kiều khắp nơi thì gặp được sư Giác Duyên, Kim – Kiều đoàn tụ với nhau sau 15 năm chia cắt.

 

Mẫu số 11

Thúy Vân, Thúy Kiều là hai chị em trong một gia đình trung lưu nhà họ Vương. Cả hai chị em đều có tài sắc vẹn toàn khiến không ít người ngưỡng mộ nhưng vẫn hết mực giữ gìn khuôn phép. Vào tiết thanh minh, khi đi tảo mộ thì Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng và đem lòng cảm mến chàng. Mối tình giữa hai người nảy nở và họ đã cùng nhau uống chén rượu thề dưới ánh trăng, nguyện ở bên nhau đến trọn đời. Thế nhưng, gia đình Kiều bỗng bị vu oan, Kiều phải bán mình để chuộc nợ. Khi ấy, chàng Kim Trọng cũng đã về quê chịu tang nên không biết được sự tình. Kiều mới gửi gắm Thúy Vân mối tình còn dang dở với chàng Kim. Rồi cuộc đời Kiều rơi vào bi kịch từ đây. Tú Bà và Mã Giám Sinh đưa nàng vào lầu xanh tiếp khách, Kiều vì quá uất ức và tủi nhục, nàng đã tự sát nhưng không thành. Nàng còn bị Sở Khanh lừa gạt.

Chẳng bao lâu sau, Kiều được Thúc Sinh cứu thoát ra khỏi lầu xanh, được chàng lấy về làm vợ hai. Vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư vì máu ghen tuông quá đáng đã khiến Kiều không ít lần phải khổ sở cho nên nàng đã bỏ trốn đến nương nhờ cửa Phật. Tại đây, Kiều được nhà sư trụ trì gửi gắm cho Bạc Hạnh. Ai ngờ, Bạc Hạnh là kẻ cùng một ruộc mới Tú Bà, Kiều lại rơi vào lầu xanh một lần nữa. May sao, cuộc đời Kiều đã gặp được Từ Hải. Từ Hải là một anh hùng chí dũng song toàn, chàng đã cưới Kiều về làm vợ nhưng vì bị Hồ Tôn Hiến Hãm hại nên phu quân tương lai của Kiều đã chết, Kiều quá đau lòng khi bị Hồ Tôn Hiến ép gả cho một gã thổ quan nên trên đường ngồi kiệu hoa, nàng đã nhảy xuống sông Tiền Đường để tự vẫn. Kiều không chết mà được sư Giác Duyên cứu giúp. Về phía Kim Trọng, chàng vẫn luôn mong nhớ Kiều, chàng tìm được sư Giác Duyên, Kim – Kiều được đoàn tụ bên nhau sau bao chuỗi ngày gian khó.

 

Mẫu số 12

“Truyện Kiều” là di sản vĩ đại, là linh hồn của dân tộc Việt Nam. “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn” (Phạm Quỳnh). Tác phẩm không chỉ mang ý nghĩa tố cáo hiện thực xã hội bất công, bạo tàn mà còn nổi bật bởi giá trị nhân đạo sâu sắc. Truyện Kiều xoay quanh cuộc đời và số phận của nhân vật chính Thúy Kiều – một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời nhiều truân chuyên, sóng gió. Nội dung tóm tắt Truyện Kiều có thể chia làm ba phần cơ bản:

– Gặp gỡ và đính ước: Thúy Kiều là thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con gái đầu lòng gia đình trung lưu, sống trong cảnh êm đềm cùng hai em Thúy Vân, Vương Quan. Trong buổi du xuân Thúy Kiều gặp Kim Trọng và đem lòng yêu chàng, hai người đã tự ý thề nguyền, đính ước với nhau.

– Gia biến và lưu lạc: Gia đình Kiều gặp nạn, Kiều bán mình chuộc cha. Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt, đẩy vào lầu xanh. Sau đó nàng được Thúc Sinh, cứu khỏi lầu xanh, nhưng sau đó nàng bị Hoạn Thư ghen, đày đọa. Kiều tới nương tựa nơi cửa Phật. Sư giác Duyên đẩy vô tình gửi nàng cho Bạc Bà, Kiều lần hai rơi vào lầu xanh được Từ Hải cứu, giúp nàng báo ân, báo oán. Thúy Kiều mắc mưu Hồ Tôn Hiến ép gả cho viên thổ quan, Kiều đau đớn nên trẫm mình xuống sông tiền Đường tự tử. Nàng được sư Giác Duyên cứu giúp.

– Đoàn tụ: Sau nửa năm chịu tang chú, Kim Trọng trở về, dù kết duyên với em gái Thúy Kiều, nhưng trong lòng chàng vẫn khôn nguôi nhớ Kiều. Nhờ sư Giác Duyên, Kim Kiều đoàn tụ cùng vui duyên “bạn bầy”.

Bài viết liên quan