Tổ lái là gì? Dân tổ là gì? Độ trẻ trâu của những thành phần này

26 Tháng Năm, 2022 0 Tuong Nguyen

Trải qua thời thanh niên chắc hẳn nhiều người từng nghe thấy đôi lần từ “tổ lái”, nhắc đến thì ai cũng ngao ngán với dân tổ, tặc lưỡi kiểu bọn trẻ trâu không sợ chết. Vậy tổ lái là gì? Điều gì khiến dân tổ bị mọi người kỳ thị? Dấu hiệu chính xác cho thấy một dân tổ chính hiệu bạn cần né tránh?

Tổ lái là gì?

Theo Wikipedia tổ lái là một cụm từ dùng để chỉ dân tổ, hay còn gọi với cái tên khác là anh hùng xa lộ. Đây là một từ lóng thường được dùng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, dân tổ chỉ những người lái mô tô, xe máy phân khối lớn, khi điều khiển xe máy họ chạy với tốc độ cao, điêu luyện. Thường thấy là những cuộc đua xe tầm cỡ lớn, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, có đường đua riêng và có bộ phận khán giả theo dõi, giải thưởng hấp dẫn.

Tuy nhiên khi về tới Việt Nam thì tổ lái hay dân tổ lại bị biến chất. Lúc này tổ lái được hiểu là một từ lóng chỉ các “anh hùng xa lộ”, những anh chàng thích thể hiện tay lái trên đường đông người qua lại. Không biết những tổ lái ở Việt Nam lái chắc, khỏe tới đâu nhưng mà suốt ngày là tin đánh võng, lượn lách, vượt ẩu, phóng nhanh và coi thường tính mạng người đi đường, không tuân thủ luật giao thông.

Tổ lái là gì

Tổ lái ở Việt Nam phóng nhanh, lạng lách nguy hiểm trong giao thông

Dân tổ lái cũng thường là những bạn trong độ tuổi thanh thiếu niên. Những đứa trẻ mới lớn chưa trải sự đời thường thích thể hiện. Họ có thể sở hữu những chiếc xe khác nhau do gia đình mua cho hoặc mượn của bạn bè, người thân. Sau đó nẹt pô, phóng nhanh trên đường một cách liều lĩnh khiến người xung quanh phải ngao ngán.

Nguồn gốc của từ tổ lái và dân tổ lái

Từ tổ lái cũng được xuất hiện một cách vô cùng tình cờ và ngẫu nhiên. Ban đầu thì nó là những từ dùng để chỉ những người mê tốc độ, theo đúng bản chất của nó. Môn thể thao đua xe cũng là môn thể thao lành mạnh, hay ho thu hút nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên về lâu về dài thì từ tổ lái bắt đầu bị biến tướng đi, trở thành một từ mà khi bất kỳ ai thấy cũng cảm thấy đó là những thành phần rác rưởi trong xã hội, gây nguy hại cho những người xung quanh. Tổ lái ở Việt Nam đã xấu còn xấu hơn khi xuất hiện các nhóm thanh niên trẻ vô cùng đông, manh động, tập trung phần nhiều ở Hà Nội, triển khai các cuộc đua xe tự phát quanh hồ Hoàn Kiếm và rất nhiều trường hợp vì không làm chủ được tốc độ của mình dẫn tới phải bỏ mạng bởi tai nạn giao thông.

Nhiều trường hợp tổ lái ở Việt Nam dẫn tới hệ lụy đáng tiếc

Nhiều trường hợp tổ lái ở Việt Nam dẫn tới hệ lụy đáng tiếc

Sự thật người ta hay dùng từ “tổ lái” trên các mạng xã hội

Đúng với nghĩa đen của nó thì tổ lái là cụm từ ám chỉ việc đua xe với tốc độ vô cùng nhanh, có nhiều pha mạo hiểm đánh võng trên đường. Ngoài sử dụng với nghĩa đen thì người ta còn dùng từ “tổ lái” với nghĩa bóng nữa. 

Tổ lái trên các trang mạng xã hội thường được các “giang cư mận” sử dụng để nói tới sự lươn lẹo trong câu chuyện đang dang dở. Đang nói vấn đề này lại lái sang vấn đề khác ngay tức khắc. Việc đánh lạc hướng người đọc, người nghe một cách vô cùng mượt mà, thậm chí người trong cuộc cũng không thể nhìn ra được vấn đề luôn.

“Tổ lái” trên các trang mạng xã hội thông qua ngòi bút số dùng để mang tới những tiếng cười châm biếm về một sự việc nào đó. Có đôi khi tổ lái để mỉa mai, cười nhạo hoặc chế giễu một vấn đề vốn được cho là xấu xa trong xã hội.

Đánh giá về dân tổ lái trong cuộc sống

Thật ra thì nếu dân tổ tự xử một mình riêng, hội nhóm độc lập không ảnh hưởng tới ai thì chắc xã hội cũng không phê phán hay lên án đâu. Tuy nhiên thì qua những hệ lụy mà dân tổ lái để lại đã trở thành hình tượng xấu trong mắt cộng đồng rồi.

Dân tổ trở thành hình tượng xấu trong cộng đồng

Dân tổ trở thành hình tượng xấu trong cộng đồng

Có nhiều bạn dân tổ vì cố ý hoặc vô ý đã vi phạm luật giao thông, không trang bị đủ mũ khi ra đường, khi phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn nghiêm trọng cho bản thân và người xung quanh. “Tổ lái” làm khiếp vía người đi đường, nhất là những người lái xe còn yếu tay lái. Qua bao nhiêu năm mà thực sự chưa có cách nào loại hết các thành phần xấu này ra khỏi xã hội.

Các dấu hiệu để bạn nhận biết một dân tổ lái trên đường

Nhận biết các thành phần dân tổ lái trong cộng đồng không khó

Nhận biết các thành phần dân tổ lái trong cộng đồng không khó

Không có quá nhiều khó khăn để bạn có thể nhận biết được một thanh niên dân tổ đang đung đưa trên đường phố. Phần lớn các dân tổ lái ở ngoại ô hay nội đô đều có chung một vài các dấu hiệu nhận biết dưới đây:

  • Độ tuổi còn khá trẻ, khoảng từ 15 – 30 tuổi, ăn mặc vô cùng trẩu, tóc nhuộm màu với các kiểu cắt độc dị
  • Dáng vẻ khi điều khiển các phương tiện giao thông luôn cố gắng tỏ ra thành thạo, bốc đầu, nẹt pô, rú ga, lạng lách tốc độ cao, mắt lắc đảo liên hồi trước sau
  • Ít đội mũ bảo hiểm, thường phơi mặt ra đường, có đội thì đội mấy kiểu mũ thời trang cho có
  • Các loại phương tiện sử dụng được độ, thay đổi một số bộ phận, sơn màu nổi bật,…dán và trang bị trên xe rất nhiều phụ kiện khác nhau
  • Ngồi sau xe thường là những anh em chiến hữu cùng ý tưởng, những em gái trạc độ tuổi ăn mặc thiếu vải, tóc tai màu sắc dị hợm
  • Dù đường đông hay vắng vẫn luôn thích thể hiện ta đây tài giỏi, lái xe điêu luyện, tạt đầu ô tô, xe container,…

Các nguy hiểm rình rập với các dân tổ ăn chơi

Tổ lái là gì mà khiến cho bất cứ ai khi nhắc đến đều phải ái ngại. Các nguy hiểm rình rập xung quanh các dân chơi vẫn thường trực xảy ra. Nhà có một thanh niên mới lớn trẻ trâu đua đòi gia nhập hội dân tổ khiến bố mẹ lo lắng bất lực không thôi.

Dân tổ toàn những thành phần phá làng phá xóm, bố mẹ phải lo lắng

Dân tổ toàn những thành phần phá làng phá xóm, bố mẹ phải lo lắng

Đam mê mạo hiểm và tốc độ của dân tổ khi đã “ăn vào xương và tủy” rất khó bỏ. Các pha đánh võng, úp cua, bốc đầu, lượn lách…thỏa mãn những trò vui của bản thân, tăng độ chiến gay cấn, hồi hộp và vui vẻ của team dân tổ lái nhưng lại là nỗi sợ hãi cho những người đi đường.

Khi thể hiện mình là dân tổ, những thanh niên choai choai dễ gặp phải rất nhiều nguy hiểm tới tính mạng cho bản thân và những người khác xung quanh khi tham gia giao thông. Bởi lẽ để thể hiện mình là dân tổ, không có đường đua riêng biệt thì những “rân chơi” này phải thể hiện ngay ở đường phố. Chỉ khi họ gặp phải tai nạn cho bản thân hoặc người đi đường có chăng mới tỉnh ngộ, nhưng lúc đó thì muộn quá rồi.

Các thông tin kể trên đã giải thích cho bạn phần nào tổ lái là gì, dân tổ lái là từ có nguồn gốc từ đâu. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì bạn không nên sa ngã vào đam mê này, để vừa ảnh hưởng tới bản thân vừa gây ra sự tiêu cực, thù ghét của cộng đồng.

Bài viết liên quan