Cách sửa máy phát điện báo lỗi trên màn hình

18 Tháng Năm, 2021 23 thanh12

Máy phát điện là thiết bị có lượng tiêu thụ tăng cao vào mỗi mùa hè. Rất nhiều gia đình đã sắm một chiếc máy phát để phục vụ nhu cầu cung cấp điện năng cho các thiết bị của gia đình. Tuy nhiên khi sử dụng máy có rất nhiều người gặp phải tình trạng máy phát điện báo lỗi trên màn hình. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những nguyên nhân dẫn đến sự cố bên trên nhé.

máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Máy phát điện sẽ báo những lỗi gì trên màn hình

Màn hình báo áp suất dầu bôi trơn

Đèn báo động sẽ bật sáng và hiển thị lỗi trên màn hình khi áp suất của dầu bôi trơn động cơ thấp hơn hoặc cao hơn mức giá trị tiêu chuẩn. Nguyên nhân dẫn đến sự cố này là vì:

  • Lượng dầu bôi trơn bị thiếu
  • Bơm dầu bị hỏng
  • Bộ phận lọc dầu bị tắc

Khi gặp những lỗi này thì hệ thống bảo vệ máy khẩn cấp sẽ giúp máy dừng lại để đảm bảo an toàn cho máy và cho những người xung quanh. Dựa vào những nguyên nhân bên trên các bạn hãy tiến hành kiểm tra và khắc phục để máy có thể hoạt động lại bình thường.

Tần số vượt quá mức

Đèn báo động sẽ được bật sáng và trên màn hình sẽ hiển thị lỗi khi tần số phát ra vượt quá giá trị tiêu chuẩn của máy. Nguyên nhân có thể là do máy bị quá tải. Khi xảy ra lỗi, hệ thống bảo vệ sẽ tiến hành dừng máy khẩn cấp để các bạn có thể nhận ra và khắc phục sự cố. Hãy điều chỉnh lại mức tải đang sử dụng, nếu tần số quá thấp thì một số thiết bị sẽ không hoạt động được còn cao quá sẽ gây hư hại cho máy.

Tần số vượt quá mức

Kiểm tra và điều chỉnh lại tần số để máy hoạt động bình thường

Điện áp vượt quá mức tiêu chuẩn

Thông số này được nhà sản xuất thiết kế mặc định hiển thị luôn trên màn hình khi máy bắt đầu chạy. Nếu mức điện áp phát ra vượt quá giá trị tiêu chuẩn là 400/230V ở mức dao động là 1% thì đèn báo động sẽ tự động bật sáng và màn hình hiển thị lỗi. Nguyên nhân sự cố này là do máy hoạt động quá tải. 

Khi gặp sự cố này để đảm bảo an toàn cho thiết bị thì hệ thống an toàn trong máy sẽ thực hiện dùng động cơ để tắt máy. Các bạn hãy điều chỉnh mức tải của máy sao cho phù hợp để máy hoạt động lại bình thường.

Máy không khởi động được

Nếu lỗi này xảy ra đèn sẽ bật sáng và màn hình hiển thị động cơ không nổ. Nguyên nhân máy không nổ có thể do điện áp của ắc quy quá yếu, dung dịch trong ắc quy thiếu, nhiên liệu hết hoặc  hệ thống cung cấp nhiên liệu bị hỏng,… 

Khi gặp sự cố này các bạn hãy kiểm tra lại xe bình ắc quy và hệ thống nhiên liệu có bị sao không. Nếu không phát hiện ra lỗi thì các bạn hãy mang đến cửa hàng sửa chữa để giúp máy hoạt động lại bình thường. 

Điện áp sạc ắc quy không vào

Đèn báo sẽ được bật sáng tự động và màn hình hiển thị lỗi trong khi khi máy đang hoạt động mà ắc quy không được sạc. Lỗi này thường là do hư hỏng ở hệ thống phát điện sạc cho ắc quy. Khi máy gặp lỗi này thì hệ thống an toàn sẽ không tự động dừng máy. Vậy nên các bạn thỉnh thoảng phải để ý và không được để máy hoạt động trong tình trạng lỗi này lâu. Ắc quy sẽ tiêu hao hết điện và gây giảm tuổi thọ của bình ắc quy. Các bạn nên đưa máy đi bảo hành hoặc cho ra cửa hàng sửa chữa uy tín để khắc phục.

Điện áp sạc ắc quy không vào

Nên đưa máy đi bảo hành hoặc ra trung tâm sửa chữa uy tín

Máy quá nóng

Khi máy quá nóng đèn báo cũng bật sáng và màn hình sẽ hiển thị lỗi để báo hiệu cho người sử dụng. Khi nhiệt độ của máy tăng lên quá cao có thể là do bộ phận làm mát bị thiếu nước. Vậy nên các bạn hãy kiểm tra và đổ thêm nước làm mát để máy được hoạt động an toàn.

Động cơ bị hỏng

Nếu máy phát điện có hệ thống động cơ bị trục trặc thì đèn báo tổng hợp sẽ bật sáng và máy sẽ dừng hoạt động. Khi đó hãy kiểm tra xem nguyên nhân dẫn sự cố là gì để khắc phục được hiệu quả. Sau khi máy dừng lại thì các bạn cần phải thực hiện kiểm tra như sau:

  • Tắt automat đầu ra phụ tải
  • Khởi động lại hệ thống động cơ
  • Đọc kỹ số điện áp hiển thị trên màn hình

Nếu mức điện áp hiển thị bình thường thì tiến hành kiểm tra xem các thiết bị đầu vào của mạch điện có để ở tình trạng mặc định hay không. Nếu hệ thống vẫn bình thường thì phải liên hệ với nhà cung cấp để sửa chữa.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn về máy phát điện báo lỗi trên màn hình sẽ giúp các bạn khắc phục được khi gặp phải trường hợp giống như vậy. Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp máy phát điện, các bạn hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín chất lượng để mua hàng, tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng. Các bạn có thắc mắc gì về máy phát điện hoặc muốn mua hàng chính hãng thì hãy liên hệ tới số điện thoại hotline: 098 777 9682 để được giải đáp và hướng dẫn nhanh nhất.

Bài viết liên quan