Lanh lợi là gì? Vì sao người lanh lợi chắc chắn sẽ thành công?

11 Tháng Tám, 2022 0 Tuong Nguyen

Bên cạnh kiến thức và trải nghiệm, tính cách cũng là một phần quan trọng quyết khả năng thành công của mỗi người. Theo đó người lanh lợi là người dễ thành công nhất. Vậy chính xác lanh lợi là gì? Người lanh lợi có những đặc điểm gì? Làm sao để trở nên lanh lợi, thành công? Nếu bạn cũng đang có quan tâm đến chủ đề này vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Lanh lợi là gì? Đặc điểm của người lanh lợi

Lanh lợi là gì? Đặc điểm của người lanh lợi

Giải nghĩa lanh lợi là gì?

Lanh lợi hay Clever chính là tính từ dùng để chỉ những người có khả năng tư duy cao và nhanh nhạy hơn những người bình thường. Nó được đánh giá dựa trên nhiều khía cạnh như: Tốc độ quét mắt, tư duy, tốc độ suy nghĩ,… Để thuật sự hiểu về nghĩa của từ lanh lợi, chúng ta cần phải phân tích sâu về mặt ý nghĩa cũng như trong những trường hợp cụ thể. 

Trong tiếng Việt, lanh lợi là lời khen cho người thông minh, nhạy bén và linh hoạt. Ví dụ: Khi cô giáo hoặc cấp trên đang trình bày song có biểu hiện khàn giọng hoặc bị ho, nếu là người lanh lợi bạn sẽ hiểu rằng họ đang cần một cốc nước và mang đến cho họ. Đó không chỉ là cách thể hiện sự nhanh nhạy của mình mà còn là thời cơ, cơ hội dành cho bạn. 

Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ và biết cách “lanh lợi” khéo léo để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Bởi trong một số trường hợp, người quá lanh lợi trở thành tinh ranh, gian xảo và có phần ranh mãnh. Chính điều này khiến đối phương trở nên khó chịu, ảnh hưởng đến các mối quan hệ. 

Lanh lợi giúp ích gì cho cuộc sống của bạn?

Không thể phủ nhận rằng những người lanh lợi luôn khá “suôn sẻ” trong công việc cũng như cuộc sống. Trong mọi vấn đề, người lanh lợi thường là những người “được việc hơn” chính vì vậy các doanh nghiệp luôn ưu tiên ứng viên hoạt bát và lanh lợi để đào tạo. 

Người lanh lợi thường được lòng mọi người, họ biết cách thể hiện bản thân, biết ứng xử với mọi người xung quanh và đặc biệt là hiệu quả công việc cực tốt. Họ thường được ưu tiên cho các công việc yêu cầu tính sáng tạo cao, năng động và nhiệt huyết. 

Người lanh lợi luôn là người gặt hái được nhiều thành công

Người lanh lợi luôn là người gặt hái được nhiều thành công

Nói tóm lại, dù trong gia đình hay ngoài xã hội những người có tính cách lanh lợi thường nhận được sự chú ý và yêu thương từ phía mọi người. Nói rằng “người lanh lợi dễ thành công” không thực sự đúng, bởi thành công luôn được đánh đổi bởi kiến thức và tài năng. Tuy nhiên lanh lợi sẽ đem đến cho chúng ta nhiều hơn những cơ hội. 

Dấu hiệu cho thấy bạn là một người lanh lợi?

Vậy như thế nào là một người lanh lợi? Làm sao để biết mình có phải là một người lanh lợi hay không? Cụ thể dưới đây là một vài dấu hiệu của người lanh lợi mà bạn có thể tham khảo!

Người lanh lợi có khả năng quan sát tốt, đặc biệt nhạy bén

Đây có lẽ là dấu hiệu dễ nhận biết nhất bởi nó thể hiện rõ ràng trong cách thức giao tiếp và xử lý công việc. Trong mọi tình huống những người lanh lợi luôn có thể đưa ra cái nhìn bao quát về sự vật, sự việc, từ đó phân tích chỉ ra mọi vấn đề một cách rõ ràng. 

Giao tiếp tốt, hòa đồng và vui vẻ với mọi người

Cách thức ứng xử và khả năng giao tiếp cũng là năng lực đặc biệt của những người lanh lợi. Bởi trong mọi mối quan hệ, họ luôn biết cách nhún nhường, vừa có thể tranh luận cũng vừa có thể xoa dịu mọi vấn đề. Đó có lẽ cũng chính là lý do mà họ luôn được lòng những người xung quanh. Năng lực giao tiếp cũng chính là yếu tố đưa đến nhiều cơ hội cùng các mối quan hệ cho những người có tính cách lanh lợi. 

Sống thoải mái, vô lo

Đa phần người lanh lợi đều là người có tính cách thoải mái và vô tư, bạn sẽ có thể dễ dàng cảm nhận được điều đó ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên với họ. Đặc biệt dù lựa chọn sự thoải mái nhưng họ luôn là người có quy củ. Trong cuộc sống của người lanh lợi, họ luôn hướng tới tương lai xa hơn với những hướng phát triển, kế hoạch cho bản thân mình.

Người lanh lợi luôn lựa chọn cách sống thoải mái và vô lo

Người lanh lợi luôn lựa chọn cách sống thoải mái và vô lo

Người lanh lợi ưa tò mò và khám phá

Không chỉ được yêu thích bởi tính cách vui vẻ, hoạt bát và năng lực tốt, những người lanh lợi luôn yêu thích sự tò mò và khám phá. Họ luôn bị cuốn hút bởi những điều mới mẻ, luôn muốn học tập và phát triển bản thân về mọi mặt. 

Kỹ năng xử lý công việc cực tốt

Dù là trong công việc hay đời sống hằng ngày, người lanh lợi thường không gặp quá nhiều vấp ngã. Bởi họ luôn đưa ra được cách thức giải quyết thay vì cứ ngồi than thân trách phận, tự trách hoặc đổ lỗi cho người khác. 

Cách để trở thành một người lanh lợi, hoạt bát

Thực tế lanh lợi không hẳn là do bẩm sinh hay di truyền. Nó dần được hình thành thông qua sự rèn luyện và học tập. Vậy làm thế nào để trở thành một người lanh lợi? Dưới đây là một vài lời khuyên cùng thói quen mà bạn có thể tham khảo!

Tăng cường rèn luyện, nâng cao óc tư duy và sáng tạo

Khả năng tư duy và sáng tạo là ưu điểm lớn nhất của những người lanh lợi. Điều này hoàn toàn có thể được rèn luyện từ những tình huống thực tế. Hãy chăm chỉ quan sát, tư duy, tạo khả năng phán đoán và hoạt ngôn để ngày một hoàn thiện mình hơn nhé!

Năng động hơn, ngoại giao tốt hơn

Những mối quan hệ không chỉ giúp cuộc sống của bạn bớt nhàm chán mà còn đem đến nhiều cơ hội hơn trong học tập và công việc. Bên cạnh đó đây cũng là cách thử thách bản thân hòa nhập tốt hơn khi bước chân ra xã hội. Từ đó bạn sẽ có thể học thêm nhiều điều mới mẻ hơn từ những người thành công, biết cách khéo léo cư xử với mọi người và đặc biệt trưởng thành từ những hoàn cảnh khắc nghiệt chính là cách để chiến thắng bản thân mình. 

Sử dụng internet hiệu quả hơn

Thực tế bên cạnh thời gian học tập và làm việc, chúng ta thường dành khá nhiều thời gian cho việc lướt web, các trang mạng xã hội, chơi game, xem phim… Thói quen này sẽ giúp bạn thư giãn, tuy nhiên nó cũng lấy đi nhiều cơ hội trong tương lai. 

Thay vào đó hãy dành thời gian đó để đọc sách, tiếp thu tri thức và trau dồi, phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn. Ở tương lai nhất định bạn phải trở thành phiên bản tốt hơn của mình ở hiện tại nhé!

Tích cực học tập, phát triển bản thân 

Tích cực học tập, phát triển bản thân

Tích cực giúp đỡ mọi người

Giúp đỡ mọi người không chỉ là cách sống tốt đẹp, bên cạnh đó nó cũng giúp bạn sống thoải mái hơn, được nhiều người yêu quý hơn. Đây cũng là một trong những lối sống tốt đẹp của người lanh lợi. 

Hành động ngay thay vì cứ đứng im chờ đợi

Phần lớn mọi người đều có thói quen “chờ đợi” thay vì “hành động” có thể vì lý do này, lý do khác. Tuy nhiên chung quy lại phần lớn lý do đều là do thiếu sự quyết đoán và lòng tin vào bản thân mình. Chính vì vậy dù đúng dù sai, nếu đã quyết định hãy hành động ngay lập tức. Nếu sai chúng ta sẽ có thêm bài học còn đúng thì dĩ nhiên đó sẽ là phần thưởng tuyệt vời cho sự cố gắng. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về lanh lợi là gì? Vai trò và dấu hiệu của một người lanh lợi cũng như các thói quen để trở nên lanh lợi và hoạt bát hơn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về nghĩa của từ lanh lợi cũng như lợi ích của nó trong các mối quan hệ học tập, làm việc. 

Bài viết liên quan