Làm sao để hết buồn? Cách thoát khỏi nỗi buồn nhanh chóng

9 Tháng Chín, 2022 0 Tuong Nguyen

Buồn là cung bậc cảm xúc của con người trong cuộc sống, tuy nhiên không ai muốn nó kéo dài cả. Bạn đã biết cách làm sao để hết buồn nhanh chóng chưa? Cùng chúng tôi khám phá cách để xua tan đi nỗi buồn phiền một cách nhanh chóng nhé!

Những điều khiến bạn hết buồn

Làm sao để hết buồn trong lòng?

Làm sao để hết buồn trong lòng?

Viết để thấu hiểu cảm xúc của bản thân

Để có thể vượt qua được nỗi buồn một cách nhanh chóng việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là thấu hiểu được cảm xúc hiện tại của bản thân. Buồn có nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng được chia ra làm nhiều cung bậc khác nhau. Cách tốt nhất để có thể hiểu rõ và giải tỏa được cảm xúc của mình đó là viết chúng ra.

Viết mang lại rất nhiều lợi ích cho cảm xúc của con người. Khi viết bạn có thể giải phóng cảm xúc bị dồn nén ngăn việc sinh ra cảm giác bế tắc, chật vật, đau khổ. Đây là cách an toàn nhất để giải tỏa cảm xúc buồn phiền ẩn sâu trong lòng mình và chính nó giúp cho cải thiện tình trạng sức khỏe tinh thần của con người.

Không chỉ vậy khi viết bạn có thể nhận tự thức về cảm xúc, suy nghĩ, động cơ… của bản thân một cách rõ ràng. Điều này cũng giúp ích rất lớn cho việc cải thiện tâm trạng của bạn. Sau khi viết ra cảm xúc các bạn có thể đọc lại ngay hoặc đợi khi đã đủ bình tĩnh mới đọc lại. Việc đọc lại sẽ giúp chúng có được cái nhìn sâu sắc hơn về cảm xúc, hành vi và niềm tin của bản thân từ đó giúp bạn nhẹ lòng hơn, buông xuống mọi chuyện cũng dễ dàng hơn.

Hãy viết ra những cảm xúc của mình

Hãy viết ra những cảm xúc của mình

Lưu ý, khi viết các bạn không cần quan tâm đến ngữ pháp, câu cú, chính tả… hãy cứ viết những gì đang hiện ra trong tâm trí của bạn. Hãy viết mà không e ngại bất cứ điều gì cả, bởi chỉ có mình bạn đọc lại nó thôi, bạn không cần phải lo lắng sợ hãi. Sau khi viết xong bạn có thể đốt chúng đi và chẳng ai biết đến sự tồn tại của nó cả.

Dừng nén khóc, hãy khóc nếu có thể 

Hầu hết chúng ta đều xem nỗi buồn là một loại cảm xúc tiêu cực không nên có và có xu hướng cố gắng che đậy nỗi buồn và lờ nó đi. Khóc cũng như vậy, có không ít người cảm thấy khóc là việc rất xấu và không nên làm. Tuy nhiên khóc là một phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp chúng ta giải toả tâm trạng rất tốt, nó rất tốt cho cảm xúc và sức khỏe thân thể và tâm lý của chúng ta. Cụ thể như sau:

  • Khóc giúp giải  độc: Khi bạn căng thẳng, buồn bã cơ thể sẽ tiết ra hormone có tên là Cortisol tác động tiêu cực đến sức khoẻ. Lúc này khóc sẽ giúp loại bỏ các hormone có hại và những độc tố ra khỏi cơ thể của bạn. Tuy nhiên điều này vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn để có những lý giải rõ ràng hơn.
Khóc để giải phóng cảm xúc của mình

Khóc để giải phóng cảm xúc của mình

  • Khó giúp giảm đau đớn: Khi khóc cơ thể sẽ giải phóng ra Oxytocin cùng với Opioid nội sinh (hay còn được gọi là endorphin). Những chất này giúp cho cơ thể giảm được nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thân. Endorphin chính là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể, được cơ thể tiết ra để chống lại các cơn đau và làm giảm cảm giác khó chịu. Còn Oxytocin chính là hormone tình yêu có thể mang lại cho con người cảm giác hạnh phúc.
  • Khóc giúp cải thiện tinh thần: Tinh thần của bạn sẽ được cải thiện sau khi khóc. Khi bạn khóc nức nở sẽ thúc đẩy việc hít trở nên nhanh hơn. Việc hít thở nhanh giúp thu vào lượng lớn không khí từ đó điều chỉnh thậm chí là làm hạ thấp nhiệt độ của não. Một bộ não “mát mẻ” sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn cho tâm trí cũng như cơ thể của bạn.
  • Khóc giúp cải thiện tâm trạng: Đây là điều đã được khoa học chứng minh, khi bạn khóc sẽ khiến cho hàm lượng Mangan trong cơ thể hạ xuống. Sự tích tụ mangan chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng, lo âu do đó khóc chính là cách xoa dịu cảm xúc, nỗi đau tinh thần một cách tự nhiên.
  • Nước mắt giúp mắt đỡ khô, mỏi: Về bản chất nước mắt sẽ được tiết ra một lượng nhỏ mỗi khi bạn chớp mắt, giúp giữ ẩm cho mắt và ngăn cản việc màng nhầy bị khô. Đồng thời mỗi khi khóc là một lần gột rửa mắt.
Khóc là cách hết buồn nhanh chóng

Khóc là cách hết buồn nhanh chóng

Thay đổi cách nghĩ

Cách để hết buồn hiệu quả đó chính là thay đổi cách nghĩ của mình về vấn đề. Các bạn hãy nhìn vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau, cái nhìn đa chiều sẽ giúp bạn thấy mọi chuyện thực tế không hề tệ như bạn vẫn nghĩ. Bản chất của sự việc đều có 2 mặt, cả tích cực và tiêu cực. Đôi khi chúng ta chỉ nhìn về mặt của vấn đề mà không để ý đến những mặt tích cực của nó.

Do đó mỗi khi gặp phải chuyện gì phiền muộn các bạn hãy dành thời gian để phân tích vấn đề. Ví dụ như nếu bạn buồn chán vì công việc đang làm, cảm thấy nó nhàm chán, vô vị nó không phải đam mê của bạn. Bạn làm nó chỉ vì kiếm tiền và tồn tại trong khi đó những người bạn xung quanh không ngừng đạt được thành tựu với đam mê của mình. Bạn hãy hãy nghĩ rằng công việc hiện tại đang cho bạn một nguồn thu nhập ổn định, cơ hội rèn luyện bản thân và là nền tảng để bạn thực hiện ước mơ, theo đuổi đam mê của mình.

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi buồn nhanh hơn

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi buồn nhanh hơn

Trên thực tế việc suy nghĩ tiêu cực chỉ làm cho bạn thêm buồn chán, những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn trở nên hứng khởi và mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Khi bạn thay đổi cách nhìn nhận sự việc bạn sẽ tìm kiếm được lại sự vui vẻ, thoát ra khỏi nỗi buồn phiền một cách nhanh chóng. Tuy nhiên việc nhìn mọi thứ dưới góc nhìn lạc quan cần phải trải qua rèn luyện mới có thể có được. Trong nhất thời nếu như bạn không nhìn được điểm tích cực nào trong vấn đề của mình hãy tìm đến những người lạc quan để nói chuyện. Điều này sẽ giúp cho bạn có được cái nhìn mới về vấn đề.

Ra ngoài đi dạo

Khi tâm trạng buồn chán chúng ta có xu hướng tự thu mình lại trong không gian riêng tư, tự nhốt mình trong phòng và không muốn làm gì cả. Trên thực tế việc này không có ích gì cho việc cải thiện tâm trạng của bạn cả. Đôi khi nó còn khiến cho tâm trạng của bạn trở nên cô đơn, buồn chán hơn. Vào những khi buồn chán các bạn hãy nước ra ngoài hít thở không khí trong lành và cảm nhận cuộc sống xung quanh. Các bạn có thể đi dạo quanh khu phố của mình hoặc đến một công viên nào đó.

Ra ngoài đi dạo để hết buồn

Ra ngoài đi dạo để hết buồn

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt động thể chất có tác dụng cải thiện tâm trạng con người rất tốt. Chúng ta không cần phải thực hiện các bài tập có tính hệ thống. Khi buồn các bạn chỉ cần đi dạo đã có thể khiến tâm trạng bạn tốt hơn. Khi đi dạo bạn có thể ngắm nhìn mọi thứ xung quanh, cảm nhận sự nhộn nhịp của cuộc sống. Nếu dạo quanh công viên, hồ nước sẽ giúp bạn trở về gần với thiên nhiên hơn. Điều này cũng rất tốt cho việc chữa lành những tổn thương.

Những điều không nên làm khi buồn

Để hết buồn nhanh chóng và không để những nỗi buồn phá hủy khi buồn phiền các bạn cần tuyệt đối không làm những việc sau:

Tìm đến các chất kích thích

Khi buồn buồn nhiều người có thói quen uống rượu giải sầu, quên đi sự đời. Tuy nhiên đây không phải là việc làm đúng đắn để trở nên hết buồn phiền. Có một câu nói rất hay đó là “nâng chén tiêu sầu, càng sầu thêm”. Rượu là một chất kích thích gây nghiện và có hại cho sức khỏe. Sau khi uống rượu con người có thể mất đi lý trí và có những hành động điên rồ khiến bản thân phải hối hận sau khi tỉnh rượu. Không chỉ vậy sau cơn say cơ thể bạn còn cực kỳ khó chịu, đau đầu và mệt mỏi. Điều này càng khiến cho bạn không có sức để vực lại tinh thần của bạn. Do đó mỗi khi buồn các bạn cần nhớ rằng rượu là “kẻ thù” chứ không phải “bạn tri kỷ”.

Không nên uống rượu giải sầu

Không nên uống rượu giải sầu

Không tâm sự với những người tiêu cực

Khi buồn chúng ta có xu hướng muốn tìm ai đó để tâm sự, tuy nhiên các bạn cần chọn lựa cân nhắc kỹ đối tượng mình tìm đến để trải lòng. Các bạn không nên tâm sự  nỗi buồn của mình cho những người không đáng tin cậy vì chuyện buồn của bạn có thể là câu chuyện mua vui cho một cuộc trò chuyện khác. Đồng thời các bạn cũng không nên tâm sự với những người tiêu cực, có năng lượng thấp. Bởi sau khi tâm sự với họ bạn không những không nhìn mọi thứ tích cực lên mà còn cảm thấy bế tắc và tiêu cực hơn. Điều này sẽ khiến bạn buồn càng thêm buồn và rất khó để thoát ra.

Không đưa ra quyết định khi buồn

Trong khi tâm trạng không tốt các bạn không nên đưa ra bất kỳ quyết định nào. Bởi lúc này não bộ của bạn không đủ tỉnh táo để phân tích vấn đề một cách sâu sắc. Mọi quyết định lúc này mang tính cảm tính rất cao, rất có thể bạn sẽ ân hận khi tâm trạng trở nên tốt hơn.

Đừng đưa ra quyết định ngay khi bạn đang buồn

Đừng đưa ra quyết định ngay khi bạn đang buồn

Do đó khi buồn bạn hãy để mình thư giãn, hãy gác lại tất cả mọi chuyện và đợi đến khi nỗi buồn qua đi. Lúc tâm trạng vui vẻ, lạc quan bạn sẽ đưa ra được nhiều cách giải quyết hay và đúng đắn hơn.

Trên đây là tổng hợp thông tin về những việc nên và không nên làm khi buồn chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết cách làm sao để hết buồn. Mong rằng nỗi buồn trong lòng bạn sớm vơi đi.

Bài viết liên quan