Kiên cường là gì? Quan trọng ra sao khi đối mặt với thử thách?

6 Tháng Tám, 2022 0 Tuong Nguyen

Xã hội ngày một phát triển tốt hơn với tính chất cạnh tranh ngày càng cao, con người buộc phải đổi mới bản thân, nâng cao trình độ để lên ở trạng thái tốt nhất. Trong nhiều dạng công việc, nhiều người còn buộc bản thân không được thất bại. Sự chạy đua trong công việc giúp cho nhiều người hình thành nên tính kiên cường, chịu được gian lao bão táp. Vậy kiên cường là gì? Tính kiên cường đóng vai trò quan trọng ra sao trong cuộc sống hiện đại.

Kiên cường là gì?

Kiên cường được hiểu là một trong những nét tính cách của con người, giúp chúng ta trải qua các sang chấn tâm lý tốt hơn, giảm tình trạng căng thẳng hay mệt mỏi trong công việc. Người có tính kiên cường thường rất nhanh chóng đưa cuộc sống của mình đi đúng quỹ đạo, bình ổn, ít bị ảnh hưởng bởi một khó khăn nào đó trong cuộc sống.

Kiên cường là gì

Kiên cường là tính từ chỉ sự bất khuất, không lùi bước trước khó khăn

Các nghiên cứu khoa học về tâm lý cũng chỉ ra rằng một người có tính cách kiên cường, không bị khuất phục trước mọi khó khăn thường gặp vận may nhiều hơn những người khác. Sau khi trải qua những thăng trầm họ sẽ rất nhanh tìm được hướng đi đúng đắn nhất. 

Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy, những người có tính cách kiên cường chỉ là ý chí họ bản lĩnh, về mặt cảm xúc họ cũng có thể không chịu được đau thương, nhiều người vẫn dễ dàng bị tổn thương cảm xúc, khả năng phục hồi về mặt tình cảm có thể không cao như ý chí của họ. Chỉ là những người có nét tính cách đó biết cách để tự vực dậy cảm xúc và ý chí của bản thân theo cách có lợi nhất cho họ. Kiên cường cũng là một trong những dạng tính cách không có sẵn, phần lớn đều học hỏi, tích lũy dựa trên những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. 

Cách để xây dựng được bản tính kiên cường

Cuộc sống của mỗi người sẽ có những điểm khác nhau nhất định, trong cuộc đời dài đằng đẵng, việc xây dựng cho bản thân sự kiên cường, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn là điều thực sự cần thiết. Rất nhiều người vì không có sự kiên cường nhất định đã rơi vào tình trạng trầm cảm, dạng bệnh lý cảm xúc đang tăng dần vào những năm gần đây. Vì thế có thể nhận thấy việc rèn luyện tính kiên cường vô cùng quan trọng, giúp bạn vực dậy cảm xúc tiêu cực của bản thân, xây dựng nên một con người sẵn sàng đương đầu với nhiều khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống. Một vài cách để xây dựng nên bản lĩnh kiên cường:

Ngắm nghía lại bản thân mình

Có phải đã rất lâu rồi bạn không ngắm nghía lại bản thân mình hay không? Việc bỏ quên bản thân có thể khiến bạn bị mất phương hướng đó. Bất cứ khi nào chúng ta lãng quên bản thân, để những người xung quanh thất vọng thì cảm giác tội lỗi sẽ dễ dàng xuất hiện. Không tin vào bản thân còn làm chúng ta mất niềm tin và khát vọng về những điều đang muốn thực hiện trong tương lai.

Điều bạn cần làm hiện tại chính là lùi một bước, ngắm nghía lại bản thân thật kỹ càng, nhận ra rõ ràng bản thân mình là ai, muốn trở thành ai. Hãy cố gắng thấu hiểu suy nghĩ cá nhân, hình thành ý tưởng để giúp bản thân phân tích tình hình hiện tại tốt hơn, nắm được các biện pháp thay thế, các tình huống dự phòng nếu có vấn đề phát sinh. Ngay từ đầu nên tập trung phân tích chính bản thân mình, để xem mình muốn gì, cần gì nhất.

Khám phá chính bản thân mình là một trong những công việc khó khăn, không phải cứ làm là sẽ có kết quả ngay được. Để có thể thành công tốt nhất, hãy xóa bỏ rào cản tự tin, xây dựng tư duy chính thống để trải rộng tương lai một cách sáng lạn hơn.

Không nản bước trước nghịch cảnh

kiên cường như thế nào

Trước mọi nghịch cảnh không hề nản chí

Hãy suy nghĩ nhiều hơn về những vấn đề trước nay khiến bạn trằn trọc không ngủ được. Tìm ra xem vấn đề nó nằm ở đâu, là lỗi của bạn hay do vấn đề thực sự khó khăn không tìm ra nút thắt. Việc kiên cường tinh chỉnh và nắm được chỗ thắt nút giúp bạn sớm tìm ra nguồn ánh sáng nhanh chóng.

Thời gian để tìm ra được vấn đề không phải là ngắn, nhiều người có thể đi tới giữa chừng nhưng lại bỏ cuộc khiến cho mọi công sức triển khai trước đó đổ sông đổ bể. Không được nản chí trước nghịch cảnh chính là lời khuyên mà chúng tôi đặt ra cho bạn, hãy giữ cho bản thân tâm bất biến, đổi mới và thích nghi với sự thay đổi của thời cuộc chính là một trong những cách khiến bản thân trở nên kiên cường hơn.

Khai sáng và thông tỏ trí tuệ cá nhân

Đây là một trong những cách để bạn trở nên kiên cường hơn bao giờ hết. Hãy tập khai sáng trí tuệ của bản thân bằng những bài tập tư duy đơn giản. Cách này thực hiện khá dễ dàng, khi nào cảm thấy bản thân mình đang gặp phải rắc rối thì hãy bình tĩnh khai tâm. Việc khai tâm đúng cách sẽ giúp bản thân bạn có thể thoát khỏi phiên bản cũ của bản thân, biết đâu đó lại có thể khai phá được những giới hạn không tưởng khác.

Khai sáng bạn có thể thực hiện bằng cách dung nạp thêm những kiến thức mới trong cuộc sống, kiến thức thực tế chứ không phải là lý thuyết sáo rỗng. Hãy lấp đầy sự trống rỗng của bạn bằng thói quen đọc sách, tìm tòi sự thú vị từ thiên nhiên. Sự tập trung cao của bạn vào những trải nghiệm thực tế sẽ rèn cho bạn tính kiên cường sau này.

Biến ước mơ, hoài bão thành hiện thực

Biến ước mơ thành hiện thực bằng việc kiên trì thực hiện

Biến ước mơ thành hiện thực bằng việc kiên trì thực hiện

Những người luôn tiến về phía trước, bước qua được những giới hạn an toàn của bản thân luôn là những người xây dựng được ý chí kiên cường vững chắc. Khi bạn dám làm, dám biến ước mơ của bản thân trở nên thành công trong cuộc sống chính là lúc bản thân bạn rèn được tính kiên cường. Chiến thắng bản thân mình cũng chính là chiến thắng tuyệt vời nhất.

Việc biến ước mơ trở thành hiện thực được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, nhưng chung quy lại cũng là việc bạn phải tập trung cao độ, không chấp nhận việc bản thân bị đánh bại dễ dàng. Kiên định, và tràn đầy năng lượng thôi thúc bạn theo đuổi hành trình dài không ngừng, mở ra một cách cửa mới ở tầng giới hạn mà bản thân bạn cũng không ngờ tới.

Một người cũng chỉ sống được khoảng 70 – 100 năm, vậy thì tại sao không hết mình vì đam mê, không dám theo đuổi ước mơ của chính mình. Dám đặt cược, có ngày bạn sẽ với tới, chạm tay vào ước mơ mà bạn hằng mong ước.

Kết nối được với những cá nhân cùng chí hướng

Làm việc và chơi với những người có cùng năng lượng tích cực sẽ giúp bản thân bạn trở nên phấn chấn hơn. Vì thế hãy kết nối với những cá nhân có cùng chí hướng. Từ năng lượng tích cực lan tỏa từ họ, bạn sẽ có cảm hứng để làm những điều phi thường hơn. Sự kiên cường của bản thân bạn cũng sẽ được hình thành và phát triển bởi sự liên kết này. Và theo nhiều nghiên cứu việc các nhóm làm việc với nhau có cùng chí hướng cũng phát triển cộng đồng vô cùng tốt, đạt được nhiều mục tiêu hơn.

Luôn tin tưởng vào bản thân

Tin tưởng tuyệt đối vào bản thân mình

Tin tưởng tuyệt đối vào bản thân mình

Bản thân mình còn không tin mình thì sao có thể xây dựng được ý chí kiên cường. Vì thế bước đầu tiên khi luyện tập tính kiên cường chính là việc phải tin tưởng vào bản thân. Hãy luôn tin rằng bản thân mình có thể làm được, chỉ cần mình cố gắng hết khả năng. Khảo sát nghiên cứu cũng cho thấy những người luôn tự tin vào bản thân mình sẽ có thành công tốt hơn những người cứ chần chừ trước sau.

Một số cách để cải thiện độ tin tưởng vào bản thân có thể kể tới như:

Dám đưa ra các quyết định táo bạo: Đây là một trong những cách để bạn tin tưởng bản thân mình nhiều hơn. Trước những vấn đề vướng mắc bạn dám đưa ra quyết định táo bạo. Dù quyết định đó có thất bại hay thành công thì bạn cũng đã là người dám nghĩ dám làm, trở nên kiên cường hơn bao giờ hết.

Trân trọng bản thân mình hơn: Không nên quá khắt khe với bản thân mình quá mức. Quá khắt khe khiến bạn tự tạo áp lực cho bản thân, hình thành nhiều thói quen và suy nghĩ tiêu cực. Hãy dễ dãi hơn với bản thân, thưởng cho mình những món quà nhỏ sau khi đạt được thành tựu nào đó. Tự khích lệ bản thân cũng là một trong những cách để tăng tính bền vững trong công việc, tình cảm.

Hạn chế so sánh với những người xung quanh: Hạn chế việc so sánh mình với những người xung quanh, việc so sánh bản thân với những người xung quanh chỉ làm bạn cảm thấy khó thở và thêm phần tự ti. Mỗi người sinh ra trên thế giới này đều có những sứ mệnh riêng, đầu óc tư duy phát triển riêng, không ai giống ai cả. Có thể bạn thấy mình yếu hơn họ ở điểm này nhưng ở điểm khác chắc gì họ đã bằng bạn.

Sẵn sàng triển khai kế hoạch, ý tưởng của bản thân

Luôn sẵn sàng triển khai ý tưởng, kế hoạch của bản thân

Luôn sẵn sàng triển khai ý tưởng, kế hoạch của bản thân

Không nên nhút nhát trước công việc, hãy cố gắng giải quyết công việc bằng cách sẵn sàng chiến đấu. Một vài cách kể đến như:

Đặt ra deadline cố định: Hãy đặt ra một giới mốc cụ thể cho công việc, lên danh sách những việc cần làm. Khi đã triển khai thì chắc chắn phải làm, không được trốn tránh, không trễ deadline.

Giảm tải việc chú ý tới cám dỗ xung quanh: Hạn chế tối đa để ý đến các cám dỗ xung quanh để việc triển khai ý tưởng chính xác và thuận lợi hơn.

Bộc lộ những dự định của bạn: Hãy nói lên suy nghĩ của mình với những người xung quanh. Đây là cách để mọi người biết tới dự định của bạn, hỗ trợ bạn triển khai tốt nhất. Việc cho người khác biết mục tiêu của bạn cũng là cách bạn tự tạo áp lực cho bản thân, hướng tới một kết quả tốt nhất.

Biết cách giúp đỡ, hỗ trợ người khác

Học cách kiên cường hơn nhờ vào sự nhẫn nại. Hãy tìm hiểu và giúp đỡ người khác khi bạn có thể. Việc giúp đỡ người khác bạn có thể triển khai thông qua các hoạt động làm tình nguyện, giúp đỡ trong cuộc sống đời thường. Bạn hãy dành ra chút thời gian để đi thăm những hoàn cảnh đáng thương, những mảnh đời gặp khó khăn trong cuộc sống. Việc thấu hiểu về những khó khăn bất hạnh của người khác cũng giúp bạn xây dựng được ý chí kiên cường hơn.

Ngoài đi thăm nom những mảnh đời khó khăn bạn triển khai làm từ thiện. Thay vì vứt bỏ những món đồ cũ thì bạn hãy giữ chúng lại, mang đi cho những gia đình hoàn cảnh hơn, những em bé vùng cao còn đói ăn đói mặc. Hoặc làm đồ ăn để cho những người vô gia cư, những người sống vật vờ lòng đường hè phố. Dư dả hơn bạn có thể triển khai các hoạt động từ thiện, chung quỹ.

Mở các lớp dạy học thêm, sử dụng chính những kiến thức của mình để truyền đạt cho người khác. Việc chỉ dạy người khác học cũng là một trong những cách để bạn rèn luyện sự nhẫn nại của bản thân.

Tăng cường xây dựng kỹ năng cho bản thân

Tự xây dựng kỹ năng hoàn thiện cho bản thân

Tự xây dựng kỹ năng hoàn thiện cho bản thân

Cuối cùng để hình thành nên tính cách kiên cường thì bạn cần phải biết cách xây dựng các kỹ năng cho bản thân. Xây dựng kỹ năng chưa bao giờ là muộn cả, bạn phải luôn xây dựng, đổi mới, thêm mới mỗi ngày bởi xã hội phát triển và đi lên liên tục, nếu bạn cứ dậm chân tại chỗ thì chắc chắn không thể làm được gì và cũng rất nhanh bị tụt hậu thôi.

Bạn có thể tăng cường xây dựng kỹ năng cho bản thân nhờ học hỏi trong thực tế cuộc sống. Ngoài ra thì có thể tham gia một số khóa học kỹ năng từ những người có nhiều trải nghiệm. Trang bị nhiều kỹ năng sống giúp bạn kiên cường hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Giữ đầu óc thoải mái và thuần khiết nhất khi bắt đầu dung nạp một nguồn kiến thức mới. Quan trọng nhất cũng chính là bản thân bạn trở nên thực sự đơn giản, không bị những áp lực bủa vây thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

Học bằng nhiều kênh khác nhau, ngoài việc tham gia các khóa kỹ năng sống thì bạn có thể học hỏi trên không gian mạng. Với sự bùng nổ siêu mạnh mẽ của cách mạng công nghệ số, hiện nay bạn hoàn toàn có thể tra khảo bất cứ một vấn đề gì thông qua mạng internet. Dễ thấy được các trang truy cập như: blog, video, các kênh online,… Thông qua các kênh ngoài việc tăng cường xây dựng được kỹ năng để trở nên mạnh mẽ thậm chí bạn còn có thể tham gia những nhóm cộng đồng và tìm thấy những người có cùng sở thích, tương lai rất có thể sẽ đi cùng bạn dài lâu.

Một kỹ năng học thành thục chưa là gì cả, đừng vội vã lao vào công việc ngay, hãy trang bị thêm nhiều kỹ năng khác để thích nghi tốt hơn với các tình huống trong cuộc sống. Hãy bắt đầu bằng việc đọc sách báo về những con người nổi tiếng, có những kỹ năng tuyệt vời. Việc học hỏi tính kiên cường thông qua hình thức này vô cùng hay ho.

Kiên cường là gì, cách để xây dựng tính kiên cường cho bản thân đã được tổng hợp tại bài viết trên. Kiên cường là một tính cách bắt buộc phải được rèn rũa qua thời gian. Trong chớp mắt chúng ta chắc chắn không thể sở hữu ngay nét tính cách này được, nhưng chúng ta vẫn có thể tiếp tục luyện tập để bản thân trở nên tốt hơn, hoàn hảo hơn. Khi bạn đặt tâm trí mình vào những thử thách mới, bạn có thể bất ngờ với sự kiên trì, kiên cường thực hiện nó của bạn thân. Vậy thì ngay từ bây giờ, tại sao bạn không bắt đầu lên cho mình một kế hoạch rèn luyện bản thân cụ thể và chi tiết nhất.

Bài viết liên quan