Công nghệ 4.0 là gì? Cơ hội và thách thức khi hội nhập nền công nghiệp 4.0

23 Tháng Mười Một, 2019 0 Quynh YP

Công nghệ 4.0 là gì? Thế nào là nền công nghệ 4.0 các ngành công nghệ thông tin tạo ra cơ hội và thách thức khi hội nhập nền công nghiệp 4.0.Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nền công nghệ 4.0 đã hình thành và phát triển. Thời đại công nghệ này đã mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Vậy nền công nghệ 4.0 là gì? Chúng ta cùng điểm qua những cơ hội và thách thức ở nội dung sau đây.

Khái niệm công nghệ 4.0 là gì?

Trên thế giới, cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên diễn ra vào thế kỷ 18. Trong sản xuất, những người công nhân sử dụng hệ thống hơi nước và máy móc để thay thế sức lao động của con người. Trong các mô hình, dây chuyền sản xuất có quy mô lớn, nguồn điện được ra đời và là nguồn khởi đầu của cuộc cách mạng thứ 2. 

Cuộc cách mạng thứ 3, vào những năm 1970, máy tính ra đời, đã tạo ra một loạt sự thay đổi trong cách vận hành máy móc và hệ thống xử lý thông tin, tự động hóa bằng công nghệ robot.

Thời đại công nghệ 4.0 là gì?Công nghệ 4.0 là cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đã phát triển hay còn gọi là Cách mạng Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0). Theo những cách thức cải tiến hoàn toàn mới, cuộc cách mạng tạo ra môi trường tự động hóa bằng cách điều khiển bằng máy tính, con người làm việc mà không tốn công sức.

Hệ thống máy tính được kết nối các loại máy móc, robot. Những hệ thống sử dụng các thuật toán để điều khiển mà không cần đến sự can thiệp của con người. Do đó, thời đại công nghệ 4.0 mang đến nhiều lợi ích cho con người.

Những cơ hội mở ra và thách thức trong công nghệ 4.0 

Cơ hội mà nền công nghệ 4.0 mang lại

Như đã biết, công nghệ 4.0 mang đến cho nhân loại nhiều cơ hội trong công việc. Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự góp mặt về các yếu tố về công nghệ, các phần mềm lập trình hay những thiết bị khoa học hiện đại giúp cho quá trình sản xuất diễn ra có hệ thống và nhanh hơn.

Trong quá trình sản xuất, việc áp dụng những đổi mới trong nền công nghệ nhanh, tốn ít sức người và dữ liệu được lưu trữ, thu thập đầy đủ hơn. Hơn nữa, chất lượng sản phẩm được tạo ra đảm bảo do kiểm soát được chất lượng nguyên liệu đầu vào và thành phẩm đầu ra, khi chuyển đến tay người dùng.

thời đại công nghệ thông tin 4.0Công nghệ là bước tiến nhảy vọt trong sự phát triển tư duy con người

Tại những môi trường làm việc áp dụng công nghệ 4.0, con người không cần trực tiếp thực hiện các công việc trong những vị trí làm việc nguy hiểm thì tỷ lệ rủi ro ngày càng giảm đi trong quá trình lao động.

Trong quy trình sản xuất, ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ được kiểm soát chặt chẽ và được nâng cao hơn. Từ các khâu chọn nguyên vật liệu, đóng gói, vận chuyển hàng hóa sẽ trở nên thuận tiện đến với người dùng. Chất lượng của sản phẩm vẫn như ban đầu. 

Vấn đề của người dùng đã được giải quyết nhờ công nghệ hiện đại 4.0 luôn đáp ứng được nhu cầu công việc và mở rộng trong nhiều ngành sản xuất mới.

Thách thức trong thời đại công nghệ thông tin công nghệ 4.0

Bên cạnh những ưu điểm của các loại thiết bị hiện đại áp dụng công nghệ 4.0. Khi làm việc trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay cũng có nhiều thách thức. Tuy nhiên, máy móc đã thay thế sức lao động của con người làm cho nhiều nhân lực lao động phổ thông bị mất việc.

công nghệ 4.0 đã và đang dần lan truyền trong cuộc sốngNền công nghệ hiện đại 4.0 mang đến nhiều thách thức cho các doanh nghiệp

Trong vấn đề tuyển dụng, các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự và nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của công việc. Điều đó dẫn tới sự bất bình đẳng lao động, thậm chí phá vỡ thị trường lao động hiện nay. 

Mặt khác, thách thức đặt ra đó là những thay đổi về cách thức giao tiếp trên hệ thống internet về vấn đề bảo mật thông tin cho cá nhân và hệ thống thông tin. Ở giữa các hệ thống có thể bị đột nhập nhờ phần mềm, chúng ta cần phải làm gì để bảo mật dữ liệu ở khắp mọi nơi và thường được trao đổi thường xuyên.

xem thêm >>> https://palda.vn/thiet-bi-dien-cong-nghiep-la-gi/

Ngoài ra, nếu muốn tồn tại và phát triển, thời đại công nghệ thông tin đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự thay đổi. Doanh nghiệp phải đầu tư và nâng cấp hệ thống phần mềm công nghệ, cùng với việc nâng cao chất lượng nhân sự để đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Thời đại công nghệ sẽ bị ảnh hưởng do những bất ổn về kinh tế, đời sống người dân, Qua đó, công nghệ mới sẽ gây ra sự xáo trộn về khoảng cách giữa giàu và nghèo trong xã hội.

công nghệ 4.0 là gì mà nó lại hot đến vậyCông nghệ mới gây ra nhiều xáo trộn trong các mối quan hệ của xã hội

Như vậy, bạn có thể hiểu “công nghệ 4.0 là gì?” qua những cơ hội và thách thức về công việc, đời sống trong xã hội. Từ đó, doanh nghiệp cần chú trọng cải thiện tình hình để cân bằng sự ổn định giữa công nghệ và nguồn nhân lực lao động.

Bài viết liên quan