Cái boong là gì? Tại sao nên hạn chế dùng từ cái boong?

30 Tháng Năm, 2022 0 Tuong Nguyen

Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ internet ngày càng phát triển với tốc độ vô cùng nhanh. Các trang mạng xã hội, diễn đàn ngày một nhiều, các từ ngữ lạ lùng trở thành trend tại đây cũng không phải hiếm. Mới đây cộng đồng dậy sóng với từ “cái boong” được truyền tai nhau nghe ở bài “Quăng tao cái boong”. Giai điệu bài nhạc nghe vô cùng bắt tai, vui nhộn nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên thì cái boong là gì? Có nên sử dụng từ ngữ này thường xuyên hay không?

Nguồn gốc xuất hiện của từ cái boong

“Quăng tao cái boong, quăng tao cái boong, ta lại đây cùng quay vòng tròn…” đây là một câu hát vui nhộn trong bài hát rap được Huỳnh James và Pjnboys thể hiện. Ca khúc sau khi ra mắt đã đạt được hiệu ứng dây chuyền, thu hút được hơn 20 triệu lượt nghe, tải, xem ở các nền tảng số. Bài hát có ca từ vui nhộn, dễ nghe nên được một bộ phận bạn trẻ yêu thích, lẩm nhẩm hát theo và thuộc lúc nào không biết.

Bài hát Quăng ta cái boong

Bài hát có nhạc điệu bắt tai nên nhanh chóng thành trào lưu

MV hay, bắt tai nhưng ca từ và hình ảnh trong đó được đánh giá có nhiều đoạn nhạy cảm, không phù hợp và có tính “Dắt mũi” cộng đồng vào các tệ nạn. Hình ảnh trong MV đầy ma mị với những phân cảnh hút chích chất kích thích, phê pha trong làn khói trắng. Bài hát phần nào phản ánh lối sống sa đọa, “chất chơi” của những dân chơi, dân bay sàn bar. Cổ súy lối sống phóng khoáng, dẫn dắt các bạn trẻ vào các con đường không lành mạnh.

Các câu hát được cho là “dắt mũi” những người trẻ vào lối sống sa đọa:

“Vì công việc hàng ngày chất chứa quá nhiều toàn những vết ố; Nên vì thế tao dùng cỏ khô, tẩy rửa đi hết những điều thống khổ…”

“Nào nào mình cùng lại đây phê pha; Phê cho nó hết thấy đường về nhà; nào nào mình cùng lại đây la la; Chơi cho nó hết tối nay ngủ chuồng gà…”

Những câu hát ngoài tính chất giải trí, mua vui, giải stress đã vượt quá khuôn khổ cho phép của một bài hát. Những người khó tính, khắt khe và nghiêm túc sẽ cảm thấy lời bài hát như rồ dại, thái quá, dung tục.

Cái boong là gì?

Trong bài hát từ từ cái boong xuất hiện rất nhiều lần, có thể thấy rằng đây là từ khóa chủ đạo của bài hát. Tuy nhiên việc cắt nghĩa của từ cái boong không phải ai cũng hiểu. Cái boong là cái gì vậy?

Theo các “dân chơi” chia sẻ, cái boong được hiểu là dụng cụ để sử dụng đốt các chất gây nghiện (cần sa). Cấu tạo của cái boong gần giống với hình ảnh điếu cày hút thuốc lào chân chất của các vị bô lão 6x, 7x. Tuy nhiên thì phần thân bình khí của cái boong tròn hơn, bầu hơn, trong bầu có rất nhiều khói.

Hình ảnh minh họa của cái boong

Hình ảnh minh họa của cái boong

Cái boong được sử dụng để các bạn trẻ sa đọa trong làn khói, đú đởn với những thú vui đắt tiền, không còn chí tiến thủ về tương lai. Thú vui tụ tập hút hít, ăn chơi hưởng lạc, nhảy nhót khoe thân,…hiện ra khiến bài hát đang nổi rần rần trên mạng càng thêm méo mó. Mấy trò giải trí này hoàn toàn vô bổ, phí thời gian, không đem lại lợi ích gì.

Tại sao nên tiết chế sử dụng từ cái boong?

Nhiều người thấy bài hát nghe bắt tai thì đu đưa hát theo chứ không hề để ý về ca từ và ý nghĩa của bài hát. Tuy nhiên nếu là người chín chắn, nghiêm túc sẽ thấy lời ca có vấn đề. Hiện tượng cổ xúy cho nghiện ngập, lạm dụng các chất kích thích, trốn tránh trước khó khăn cuộc sống đáng bị lên án. Quăng cho cái boong để xa đọa thì còn gì để nói đến. Dùng “cái boong” chỉ khiến bạn lún sâu vào tệ nạn, đầu óc thêm mụ mị, không còn minh mẫn để giải quyết vấn đề. Hãy giữ vững lập trường, để bản thân tỉnh táo sáng suốt giải quyết vấn đề tốt nhất, là công gương mẫu trong xã hội.

Không nên sa ngã vào làn khói trắng mờ ảo

Không nên sa ngã vào làn khói trắng mờ ảo

Bài hát “Quăng tao cái boong” một thời nổi rần rần trên mạng xã hội giờ đã lắng bớt. Tuy nhiên thì đây không phải là bài hát mang đến năng lượng tích cực cho lắm. Giới trẻ cần phải thật tỉnh táo để nhận ra đâu mới là phê phán, đâu là cái mình cần tránh, cần rút kinh nghiệm. Che đậy cảm xúc, sử dụng cần sa, đắm chìm trong làn khói nghiện ngập không giúp bạn giải quyết tốt mọi chuyện, không lấp đi những bế tắc bạn gặp trong cuộc sống. Vì thế hãy tập sống trong sáng, luôn giữ đầu óc tỉnh táo, một thái độ tích cực. Cái boong là gì đã được giải thích, bạn chắc cũng đã hiểu rõ về bài hát, dưới lớp vỏ bọc nhạc điệu vui nhộn là lời bài hát rồ dại, hình ảnh dung túng cho những tệ nạn trong xã hội.

Bài viết liên quan