Hướng dẫn các tư thế đánh Golf chuẩn cho người mới bắt đầu

6 Tháng Tám, 2022 0 Tuong Nguyen

Một vài năm trở lại đây, Golf là một trong những bộ môn giải trí quý tộc được giới thượng lưu đặc biệt yêu thích. Không chỉ là một thú vui tao nhã, đây còn là cơ hội cho các mối quan hệ làm ăn, “se duyên” được nhiều người quan tâm. Bạn đang có tìm hiểu về Golf và muốn được trải nghiệm nó? Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các tư thế đánh Golf chuẩn để nắm được kỹ thuật cơ bản của bộ môn này nhé!

Golf là bộ môn thể thao được giới thượng lưu yêu thích với yêu cầu kỹ thuật cao

Golf là bộ môn thể thao được giới thượng lưu yêu thích với yêu cầu kỹ thuật cao

Quy tắc chơi Golf – Trò chơi của giới quý tộc

Golf hay “Gôn” được biết đến là môn thể thao bắt nguồn từ Pháp. Theo đó người chơi sẽ sử dụng loại gậy chuyên dụng để đưa quả bóng nhỏ vào lỗ trên sân với số lần đánh ít nhất. 

Thay vì cố định vị trí đặt và đánh bóng, Golf không yêu cầu vị trí đánh cố định. Người chơi sẽ được đưa đến một khu vực sân với quy trình sẵn là 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Trong đó mỗi lỗ đều có khu vực phát bóng và putting green với lỗ Golf rộng 10,79 cm. Ngoài ra tùy vào độ khó của trò chơi, người chơi có thể thử nghiệm đánh Golf với nhiều điều kiện khác nhau như: Fairway, hố cát, nước, bãi cỏ, đá,… 

Chơi Golf có hai kiểu thi đấu chính là Stroke Play tức chơi theo gậy hoặc Match Play là chơi cá nhân. Trong đó chơi theo gậy (Stroke Play) là kiểu chơi được nhiều người lựa chọn nhất. 

Cách cầm gậy Golf đúng nhất 

Khi chơi Golf, các tư thế đánh và cách cầm gậy đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Việc cầm gậy chắc tay và đúng cách không chỉ giúp người chơi không bị mỏi tay mà còn đem đến cảm giác đánh bóng tốt và tự tin hơn. Vậy bạn đã biết cách cầm gậy Golf chưa? Dưới đây là một số chia sẻ về cách cầm gậy đánh Golf mà bạn có thể tham khảo!

Bạn đã biết cách cầm gậy đánh Golf đúng kỹ thuật chưa?

Bạn đã biết cách cầm gậy đánh Golf đúng kỹ thuật chưa?

 • Trước tiên bạn cần đặt chéo gậy đánh Golf lên bàn tay trái.
 • Bàn tay nắm nhẹ vòng quanh cán gậy thoải mái và tự nhiên
 • Ngón cái và ngón trỏ của tay điều chỉnh thành hình chữ V, chữ V được tạo và vai trái tạo thành một đường thẳng.
 • Tay phải của người chơi cũng được đặt trên gậy Golf y như tay trái nhưng ở phía ngược lại. 

Thực tế việc cầm gậy Golf đúng cách sẽ giúp tăng độ chính xác của các cú đánh. Trường hợp cầm gậy sai ngay từ đầu khiến toàn bộ những thao tác phía sau trở nên khó khăn hơn nhiều. 

Hướng dẫn các tư thế đánh Golf chuẩn nhất cho người mới

Sau khi đã học được cách cầm gậy Golf, người chơi cần điều chỉnh dáng và tư thế đánh sao cho đúng kỹ thuật. Điều này không chỉ giúp hạn chế chấn thương, tăng độ chính xác mà còn giúp thể hiện được sự chuyên nghiệp của người chơi. Nếu bạn cũng đang có quan tâm đến các tư thế đánh Golf chuẩn, dưới đây là một vài chia sẻ dành cho bạn!

Tư thế đứng

Tư thế đứng khi đánh Golf rất quan trọng. Khi mới bước vào vị trí đánh bóng, bạn cần đứng thẳng, để hai chân rộng bằng vai và bàn chân hướng về phía trước. 

Sau đó giữ thẳng lưng, đầu hướng về phía trước để quan sát điểm rơi. Chú ý đầu, lưng và mông phải tạo với nhau thành một đường thẳng. Kế đến hạ thấp người xuống bằng cách khuỵu gối, không để lưng hoặc mông cong để tránh tình trạng ảnh hưởng đến trọng tâm cơ thể cũng như lực đánh bóng. 

Trước khi thực hiện bất kỳ cú đánh nào bạn đều phải cần điều chỉnh từ tư thế đứng, cách cầm gậy cho tới vị trí đặt bóng. Khi mới bước vào vị trí đánh bóng, người chơi đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, bàn chân hướng về phía trước.

Các tư thế đánh Golf chuẩn có yêu cầu cao về tư thế đứng và lực đánh

Các tư thế đánh Golf chuẩn có yêu cầu cao về tư thế đứng và lực đánh

Đặc biệt ở các cú Putting, bạn có thể thu hẹp chân lại một chút và giữ nguyên tư thế cơ bản. Ngược lại với các cú Swing hoặc bật bóng xa khỏi bẫy cát nên mở rộng vai và chân hơn so với mức ban đầu. 

Hướng của ngón chân và bàn chân

Sau khi đã điều chỉnh tư thế đánh Golf chuẩn rồi, chúng ta bắt đầu điều chỉnh các ngón chân và hướng bàn chân khi chơi Golf. Theo phương diện tự nhiên, hướng ngón chân thường sẽ thẳng theo hướng mắt nhìn. Tuy nhiên nó thường chỉ phù hợp với các cú đánh cơ bản. Với các tư thế phức tạp hơn, bạn có thể điều chỉnh hướng bàn chân và ngón chân như sau:

Đặt 1 bàn chân lên phí trên một chút, ngón chân hướng ra ngoài so với khu vực đặt bóng, chân còn lại hướng về phía trước.Khi vung gậy đánh, thực hiện xoay 1 góc 90 độ để thực hiện cú đánh. Cách đặt chân này không chỉ giúp tạo tư thế đánh đẹp mà còn giúp trợ lực để tăng độ chính xác khi đánh bóng. 

Trọng tâm cơ thể

Xác định trọng tâm cơ thể cũng là một trong những yêu cầu cơ bản để có được những pha chip shot hoàn hảo, việc xác định trọng tâm cơ thể đóng vai trò hết sức quan trọng. Cụ thể bó giúp tạo ra lực tốt nhất, tạo tiền đề cho cú đánh bóng. Việc xác định trọng tâm ở chân trái hay chân phải còn tùy thuộc vào loại gậy và kích thước gậy mà bạn sử dụng. 

Điều chỉnh cơ thể để có lực đánh tốt nhất với những cú đánh bóng đẹp

Điều chỉnh cơ thể để có lực đánh tốt nhất với những cú đánh bóng đẹp

 • Đối với gậy Putting ngắn: Golfer thuận bên nào có thể điều chỉnh trọng tâm nghiêng về phía ngược lại. Ví dụ nếu thuận tay trái thì trọng tâm cơ thể sẽ được đặt ở chân phải.
 • Nếu gậy Golf của bạn là gậy sắt có chiều dài ở tầm trung: Nên điều chỉnh trọng lượng cơ thể đều trên cả hai chân, khi đánh bóng điều chỉnh tư thế đứng cân bằng. 
 • Nếu sử dụng gậy Driver dài bạn nên điều chỉnh trọng tâm dồn về phía chân ngược với bên cơ thể thuận của mình. Như vậy sẽ giúp dễ dàng điều chỉnh lực đánh và hướng đánh sao cho chính xác nhất. 

Đối với người mới chơi Golf, cách tốt nhất để tập luyện với các tư thế đánh golf chuẩn là làm theo hướng dẫn của huấn luyện viên, người chỉ dẫn. Còn các Golfer tầm trung thì hẳn đã có cho mình những kiến thức cơ bản, do đó bạn chỉ cần quan sát những người chơi chuyên nghiệp để điều chỉnh kỹ thuật của mình. Sau khi đã nắm được kỹ thuật cơ bản và các dáng đứng tiêu chuẩn chúng ta mới có thể nâng cao kỹ năng để có những pha bóng “sịn”, sáng tạo và đẹp mắt. 

Một vài lưu ý về dáng đứng chơi Golf

Bên cạnh những dáng đứng chuẩn, để thuận lợi hơn cho những pha đánh bóng đẹp và chính xác, bạn cũng có thể tham khảo thêm cho mình một số những lưu ý về dáng đứng khi chơi Golf. Cụ thể dưới đây là một vài những chia sẻ về dáng chơi Golf mà bạn có thể tham khảo!

 • Khi điều chỉnh dáng đứng đánh Golf, bóng, đầu gối và trung tâm của cột sống phải thẳng hàng với nhau. Thêm nữa đầu gối của người chơi phải hướng vào bên trong của mục tiêu.
 • Tuyệt đối không uốn cong cơ thể nhất là bị trí thắt lưng bởi chúng có thể gây ra nhiều tổn thương cho người chơi. Thay vào đó bạn nên lựa chọn phần hông để làm điều này. Một tư thế đánh Golf chuẩn phải có phần thân dưới nhô ra phía sau một chút. 
Đánh Golf cần đặc biệt chú ý về dáng đứng và tư thế đánh bóng

Đánh Golf cần đặc biệt chú ý về dáng đứng và tư thế đánh bóng

 • Có lẽ yếu tố lớn nhất và quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức mạnh của cú đánh bóng chính là cách xoay vai. Để làm được điều này một cách tốt nhất, người chơi cần luôn giữ thẳng cột sống để có những pha bóng xa, ổn định cùng độ chính xác cao. 
 • Khi đánh bóng cần quan sát để điều chỉnh vị trí sao cho phù hợp, bạn cần đảm bảo rằng cảnh tay của mình có thể đủ dài để vươn tới bóng Golf. Thông thường vị trí đặt bóng sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại gậy sử dụng. Nếu sử dụng gậy iron ngắn bạn nên đặt bóng ở giữa so với tư thế đứng. Cóm đối với loại gậy iron dài nên đặt bóng hơi lệch hơn so với bàn chân trước khoảng nửa inch là đủ. 

Là một trong những bộ môn thể thao giải trí đã và đang khá được yêu thích hiện nay, các tư thế đánh Golf chuẩn hay cách chơi và kỹ thuật chơi Golf đang nhận về khá nhiều sự quan tâm từ phía mọi người. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách cầm gậy, dáng đứng và lưu ý để có kỹ thuật chơi Golf tốt nhất, hy vọng có thể đưa đến cho bạn những chia sẻ hữu ích!

Bài viết liên quan