[ Bạn đã biết ] Bộ lọc khí thải xe máy vận hành như nào chưa ?

21 Tháng Sáu, 2022 0 tuyet88

Hiện nay, bộ lọc khí thải đã được trang bị cho nhiều loại xe giúp tạo ra dòng không khí sạch đến bộ phận cổ pô. Từ đó hạn chế tình trạng ô nhiễm cho môi trường. Vậy bộ lọc khí thải xe máy là gì? Để hiểu rõ hơn về bộ phận này, mới quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Bộ lọc khí thải xe máy là gì?

Bộ lọc khí thải xe máy hay còn được gọi là bộ lọc khí thải. Tên tiếng Anh của bộ lọc khí thải xe máy là Catalytic Converter.

bộ lọc khí thải xe máy

Tìm hiểu về bộ lọc khí thải xe máy

Bộ phận này đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết để làm giảm lượng khí thải độc hại ra ngoài môi trường. Cụ thể trong suốt quá trình xe vận hành bộ lọc khí thải được ví như “lá phổi”. Bộ phận này sẽ tiếp nhận nhiên liệu  thải từ xe bao gồm các khí N2, CO2,  C2…Tiếp đó, xảy ra quá trình sàng lọc làm giảm lượng chất độc hại xuống mức thấp nhất. Đồng thời tiến hành bài tiết ra bên ngoài môi trường các loại khí thải được cho phép trong phạm vi nhất định.

Cấu tạo bộ lọc khí thải 

Để hiểu rõ hơn về bộ lọc khí thải xe máy bạn có thể tham khảo thêm về cấu tạo của một bộ lọc khí thải như sau:

cấu tạo bộ lọc khí xe máy

Cấu tạo bộ lọc khí thải 

Lớp xúc tác đầu tiên

Đây là lớp lọc đầu tiên trong bộ trung hòa khí thải. Lớp lọc đầu tiên này sẽ sử dụng rhodium và platinum có tác dụng làm giảm hàm lượng khí NOx. Trong trường hợp, một phân tử NO2 hay phân tử NO tiếp xúc với lớp xúc tác. Khi đó, các nguyên tử nitrogen nhanh chóng được tách ra khỏi phân tử rồi bám lại lên bề mặt của lớp xúc tác. Lúc này, các nguyên tử nitrogen kịp thời kết hợp với nhau để tạo ra khí  N2. Xảy ra phương trình phản ứng hóa học theo công thức: 2NO => N2 + O2 hoặc 2NO2 => N2 + 2O2).

Lớp xúc tác oxy hóa 

Lớp lọc thứ 2 này đảm nhiệm vai trò giúp làm giảm lượng hidrocacbon và carbon monoxide thông qua quá trình đốt cháy chúng dựa vào vào palladium và platinum. Lớp này có tác dụng giúp khí CO và hydrocacbon tác dụng được với lượng oxy còn dư lại trong khí thải ra. Lúc này sẽ xảy ra phương trình hóa học 2CO + O2 => 2CO2).

Bên cạnh đó, lớp xúc tác oxi hóa này còn có vai trò quan trọng trong việc biến khí từ độc hại trở thành những chất khí không gây ảnh hưởng đến môi trường chính là khí oxi.

Hệ thống giúp kiểm soát

Hệ thống này đảm nhiệm vai trò kiểm soát dòng khí thải. Đồng thời sử dụng các thông tin này nhằm mục đích điều chỉnh hệ thống phun nhiên liệu hiệu quả và dễ dàng. Mặt khác, trong hệ thống này sẽ có thêm một cảm biến không khí gắn ở giữa bộ trung hòa khí với động cơ. Nhiệm vụ của cảm biến này là thông báo về lượng không khí còn sót lại trong khí thải ra.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí thải xe máy

Hiện nay, bộ lọc khí thải đã được trang bị trên các dòng xe phổ thông như Sirius, Nouvo, Future Neo Fi… với chức năng chính là làm sạch không khí.

Thành phần cấu tạo gồm một ống để đưa không khí sạch vào gắn với bộ phận cổ pô.. Ở giữa mang da sẽ có thêm một ống lấy lực hút chân không từ cổ hút xăng vào bộ phận màng da, 1 cục lọc và đường không khí sạch.

Cách bảo vệ bộ lọc khí thải 

Trong quá trình sử dụng, bộ lọc khí thải cũng cần được vệ sinh định kỳ tránh ảnh hưởng đến chất lượng. Để đảm bảo bộ lọc khí thải luôn hoạt động ổn định, dưới đây là một số vấn đề người dùng cần nắm rõ:

bộ lọc khí thải xe máy

Bộ lọc khí thải xe máy cần vệ sinh làm sạch theo định kỳ

  • Vệ sinh làm sạch bộ phận bầu lọc khí thải định kỳ. Đồng thời tiến hành bảo dưỡng cũng như chăm sóc bộ xúc thải thường xuyên.
  • Kịp thời phát hiện, thay mới bugi khi xảy ra tình trạng tại các điện cực bị ăn mòn.
  • Hệ thống đánh lửa cũng ảnh hưởng trực tiếp vào quá trình đốt cháy nhiên liệu, từ đó sẽ sinh ra khí thải. Vậy nên người dùng cần khắc phục những vấn đề liên quan tới hệ thống đánh lửa.

Tìm hiểu thêm: >> Những mẫu mã máy sấy khí đa dạn đến từ các thương hiệu nổi tiếng tại https://santhuongmaidientu.vn/may-say-khi.html

Bộ lọc khí thải xe máy là gì? Với những thông tin qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bộ phận này. Truy cập palda.vn thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

 

Bài viết liên quan