Cách làm thịt ngâm nước mắm thơm ngon đậm đà không bị mặn

14 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Thịt ngâm nước mắm là một món thịt vô cùng lạ miệng và dễ làm mà bạn có thể tham khảo và nấu cho bản thân hay gia đình thưởng thức nhé, Những miếng thịt thơm ngon thấm đẫm vì mặn ngọt đậm đà trong từng thớ chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức đấy.

Thịt ngâm nước mắm

Thịt ngâm nước mắm là món ngon dễ làm 

Cách làm thịt ngâm nước mắm đúng chuẩn mà bạn nên biết 

Để làm được món thịt ngâm nước mắm thơm ngon thì ngay từ khâu chọn nguyên liệu bạn đã cần phải lựa được đủ nguyên liệu như dưới đây.

Nguyên liệu làm món thịt ngâm nước mắm:

  • Thịt ba chỉ
  • Nước mắm
  • Ớt
  • Đường vàng hoặc đường cát trắng
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Dụng cụ bếp cần thiết và lọ thuỷ tinh, 3 que tre nhỏ.

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ ngon sau khi mua về bạn rửa thật sạch rồi cắt chúng thành từng khúc một vừa theo kích cỡ của lọ thuỷ tinh mà bạn đã chuẩn bị sẵn từ trước. Sau đó cho nước vào nồi, cho thêm vào đó một ít tiêu và ba củ hành tím được cắt lát để khử đi mùi hôi của thịt cho đến khi thịt vừa chín tới. 

Để thịt được ăn ngon hơn thì khi luộc bạn nên lưu ý vớt bọt có trong nồi nhé. Đến khi thịt chín, hãy xả lại bằng nước sạch rồi sau đó để ráo thịt.

Thịt ba chỉ làm món thịt ngâm nước mắm ngon nhất

Thịt ba chỉ làm món thịt ngâm nước mắm ngon nhất

Bước 2: Chế nước mắm và ngâm thịt

Cho vào nồi khoảng 500ml nước mắm với 300g đường (đường vàng hoặc đường trắng đều được). Nấu đến khi hỗn hợp mắm đường sối, trong quá trình nấu hãy khuấy cho hỗn hợp được trộn đều và hớt bọt khi mắm sôi. Khi mắm sôi bạn hãy tắt bếp rồi để mắm thật nguội rồi mới đem ngâm thịt. 

Trong quá trình đợi mắm nguội bạn hãy lấy lọ thuỷ tinh rửa sạch và chần qua nước sôi rồi lau khô bình.

Khi mắm đã nguội, thịt đã ráo nước thì bạn hãy xếp thịt đã luộc vào bình thuỷ tinh. Sau đó thêm nhánh tỏi cùng ớt xếp cùng rồi mới đổ nước mắm vào. Lúc này bạn hãy dùng que tre nhỏ đè xuống thịt để thịt không bị hỏng do bị nổi lên trên mặt nước mắm.

Cuối cùng là bọc kín lại bình thuỷ tinh và để bình tại nơi sạch sẽ thoáng mát trong vòng 3 ngày.

Thịt sau khi luộc chín thì cho vào bình thuỷ tinh và cho nước mắm ngập thịt

Thịt sau khi luộc chín thì cho vào bình thuỷ tinh và cho nước mắm ngập thịt

Bước 3: Hoàn thành

Sau ít nhất ba ngày, bạn lấy bình thuỷ tinh để gắp thịt và thái thành những miếng vừa ăn. Thịt ngâm nước mắm ngon sẽ có một mùi thơm đặc trưng, vị thì vô cùng đậm đà để ăn với cơm nóng, hoặc bạn cũng có thể làm món bánh tráng cuốn thịt ăn kèm rau sống nữa.

Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon theo công thức khác

Đây là một công thức có chút khác biệt với công thức làm thịt heo nước mắm bên trên. Bạn cũng có thể làm theo công thức bên trên hoặc công thức này đều được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ
  • Nước mắm
  • Đường 
  • Tỏi
  • Giấm
  • Hành tím
  • Muối hột
  • Ớt hiểm
  • Muối nhỏ

Bước 1: Sơ chế thịt 

Đối với thịt lợn, bạn hãy rửa sạch sau đó chà thịt bằng muối hột để gạt bớt mùi hôi, rửa sạch lần nữa rồi vớt ra nước để ráo thịt.

Các gia vị như tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi thái tỏi thành những lát mỏng, còn ớt thì bỏ cuống, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

Bước 2: Luộc thịt

Bạn cho nước lên bếp ngập thịt, sau đó rải muối cùng vài củ hành tím thái lát vào luộc cho đến khi thịt chín. Nhớ vớt bọt nổi trên nồi khi luộc là được.

Để thịt có thể ăn giòn ngon hơn thì sau khi luộc chín bạn thêm một bước là ngâm thịt trong nước đá lạnh trong thời gian khoảng 15 phút. 

Sau đó vớt thịt ra rồi dùng màng bọc thực phẩm cuộn thịt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh tiếp trong 1 đến 2 giờ nữa.

Bước 3: Chế nước mắm

Lúc này bạn đổ vào nồi 450ml nước mắm cùng 450gr đường, bỏ thêm vào đó 2 thìa giấm rồi vừa khuấy vừa đun sôi hỗn hợp này lên. Vớt bọt có trong mắm trong quá trình mắm sôi, tiếp đó bạn cho luôn tỏi và ớt đã được thái nhỏ vào.

Sau khi mắm sôi thì nhớ chỉnh lại lửa bếp cho nhỏ và đun như thế trong khoảng 5 phút nữa là xong. Lúc này bạn tắt bếp rồi để cho mắm nguội là được.

Bước 4: Thành phẩm

Lọ thuỷ tinh nhớ rửa sạch và tráng nước nóng trước đó để tiệt trùng. Lúc này bạn cho thịt đã khô nước vào trong lọ rồi đổ nước mắm nguội vào bình. Bịt kín nắp bình thuỷ tinh và ngắm nước mắm trong vòng 3 ngày. 

Sau ba ngày đó bạn vớt thịt ra rồi thái lát vừa ăn là có thể sử dụng ngay trong bữa cơm gia đình rồi đó.

ngâm thịt với đá lạnh trước

Bạn cũng có thể ngâm thịt với đá lạnh trước đó để miếng thịt thành phẩm trở nên giòn và ngon hơn

Những lưu ý bạn cần biết khi làm món thịt ngâm nước mắm

Trong quá trình bắt tay làm món thịt ngâm nước mắm thì bạn hãy nắm chắc một số lưu ý dưới đây để món ăn thành công với thành phẩm thơm ngon nhất nhé!

  • Nên chọn thịt lợn có màu hồng tươi và độ săn chắc cùng đàn hồi nhất định. Không chọn những loại thịt có màu đỏ thẫm hay màu đỏ nhạt, nhất là thịt có màu nhạt còn ngả xanh, mùi rất hôi thì thịt đó là thịt ôi, tuyệt đối không nên mua. 
  • Bạn có thể thử xem thịt tươi hay không bằng cách nhấn một ngón tay nhẹ vào thịt, nếu thịt không bị lõm sau hay chảy nước hoặc chất dịch là là thịt tươi.
  • Ba chỉ là thịt ngon nhất và thích hợp nhất để làm món ăn này vì lượng thịt và mỡ có đủ, khiến bạn không sợ ăn phải thịt quá khô hay ăn mỡ  nhiều quá ngấy. Nếu không có thịt ba chỉ, bạn hãy lựa miếng thịt nào có tỷ lệ thịt mỡ đều nhất để làm nhé.
  • Bình thuỷ tinh trước khi dùng ngâm thịt luôn phải được rửa sạch rồi tiết trùng hoặc ngâm qua với nước nóng mới có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng chất lượng món thịt này. Chất liệu thuỷ tinh cũng giúp bạn tẩy mùi dễ hơn so với những chiếc bình làm bằng nguyên liệu khác.
  • Để thịt không bị hỏng như như mốc hoặc hư thối, mắm nhất định phải ngập hết thịt. 
  • Món ăn này bạn có thể ngâm trong mắm và bảo quản được tận một tháng, hơn nữa ngâm lâu cũng khiến thịt ngày càng đậm vì hơn nhiều, ăn cũng sẽ ngon hơn.
  • Ngoài đè chặt thịt trong mắm, bạn hãy bảo quản lọ thịt vào trong ngăn mát của tủ lạnh nhé.

Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ làm được món thịt ngâm nước mắm thật ngon cho những bữa ăn gia đình của mình. Đừng quên theo doi Palda.vn để hoc những công thức nấu ăn tuyệt vời khác nhé!

Bài viết liên quan