Tháp giải nhiệt gió là gì? Điểm khác nhau với tháp giải nhiệt nước

6 Tháng Mười Hai, 2022 0 thanhtuan

Tháp giải nhiệt gió – thiết bị được sử dụng phổ biến nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc trong các nhà xưởng công nghiệp. Vậy tháp giải nhiệt bằng gió là gì? Nó có gì khác so với loại tháp giải nhiệt bằng nước? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết chia sẻ dưới đây của Palada.

Tháp giải nhiệt gió là gì?

Tháp giải nhiệt gió là thiết bị làm mát thiết bị, máy móc dựa trên việc sử dụng luồng khí lưu thông qua lại bằng quạt. Lúc này, luồng gió sẽ đảo liên tục để hạ nhiệt cho máy móc một cách nhanh nhất. Công suất của tháp tản nhiệt gió thường đạt được hiệu suất bằng 70% so với các loại tháp tản nhiệt dạng khác.

Tháp giải nhiệt gió là gì?

Tháp giải nhiệt gió là gì?

Đặc điểm tháp giải nhiệt bằng gió:

 • Hệ thống tháp giải nhiệt bằng gió được thiết kế với kích thước vừa phải, không quá to, không quá nhỏ để người dùng có thể lắp đặt được nhiều vị trí khác nhau. Do vậy, việc di chuyển và lắp đặt cũng dễ dàng hơn nhiều.
 • Hiệu suất làm việc ở mức cao, phù hợp với những nơi có nhu cầu làm mát liên tục, lượng nhiệt lớn. Nhờ vậy hoạt động vận hành của thiết bị, máy móc được diễn ra liên tục, góp phần tăng năng suất lao động và đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp.
 • Có thể sử dụng giải nhiệt gió ở những nơi không có nguồn nước sạch hoặc nguồn nước bị nhiễm nhiều hóa chất độc hại.
 • Linh kiện lắp đặt tháp tản nhiệt gió được làm từ những vật liệu tốt, nên chất lượng luôn được đảm bảo với độ bền cao.
 • Giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số doanh nghiệp và người dùng hiện nay.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt bằng gió

Về cấu tạo, tháp giải nhiệt gió cũng tương tự như những loại tháp giải nhiệt khác, với những bộ phận chính sau:

 • Vỏ tháp
 • Quạt tản nhiệt
 • Động cơ
 • Tấm tản nhiệt
 • Đế tháp
 • Phụ kiện chống ồn

Cấu tạo tháp giải nhiệt bằng gió

Cấu tạo tháp giải nhiệt bằng gió

Nguyên lý hoạt động: Tháp giải nhiệt gió vận hành dựa trên việc sử dụng luồng khí lưu thông qua lại bằng quạt. Lúc này, luồng khí sẽ đảo chiều liên tục để hạ nhiệt cho máy móc 1 cách nhanh chóng nhất.

Phân loại tháp giải nhiệt gió

Hiện nay, tháp hạ nhiệt bằng gió được chia thành 3 loại cơ bản, tương ứng với 3 cách vận hành:

Tháp làm mát bằng gió có 3 loại chính

Tháp làm mát bằng gió có 3 loại chính

Quạt thổi ngang

Đây là loại tháp giải nhiệt bằng gió tốt nhất, với hiệu suất cao nhất. Loại tháp tản nhiệt này sử dụng các quạt 5 – 15HP hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ để đưa luồng khí ra vào.

Quạt thổi nghiêng

Là loại tháp hạ nhiệt thổi theo hướng nghiêng lưu thông không khí trong các thiết bị nhà xưởng. Loại tháp hạ nhiệt quạt thổi nghiêng có hiệu suất ổn định, nhưng sẽ không cao bằng quạt thổi ngang, với công suất từ 15 – 30HP/ 2 quạt.

Quạt thổi phía trên

Tháp giải nhiệt có quạt thổi phía trên là dạng tháp phổ biến nhất, phù hợp để sử dụng cho những xí nghiệp sản xuất tạo ra nguồn nhiệt lớn và đòi hỏi hiệu suất làm mát cao. Hơn thế, việc sử dụng các loại tháp tản nhiệt này sẽ ít bị hỏng hóc, kẹt quạt so với những thiết bị thổi nghiêng hay thổi ngang.

Lợi ích khi sử dụng tháp tản nhiệt gió

Việc sử dụng tháp làm mát bằng gió đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể:

Lợi ích khi sử dụng tháp tản nhiệt gió

Lợi ích khi sử dụng tháp tản nhiệt gió

Tăng năng suất lao động

Vào mùa hè, những thiết bị máy móc trong nhà xưởng sẽ vận hành liên tục và sinh ra nguồn nhiệt lớn. Điều này khiến cho dầu nhớt bôi trơn nhanh hết và ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc.

Khi lắp đặt thiết bị này, nhà xưởng sẽ được làm mát 1 cách đáng kể. Từ đó giúp máy móc vận hành ổn định, tăng năng suất lao động nhằm đem lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng

Khi nhiệt độ trong nhà xưởng được giảm bớt nhờ việc sử dụng tháp giải nhiệt sẽ giúp máy móc vận hành tốt hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí bảo dưỡng và điện năng tiêu thụ.

Vì vậy, tháp giải nhiệt gió được rất nhiều đơn vị tin tưởng lựa chọn sử dụng để giải nhiệt cho máy móc, thiết bị.

Tháp giải nhiệt gió và tháp giải nhiệt nước có gì khác nhau?

Có nhiều khách hàng sau khi tìm hiểu về tháp tản nhiệt gió thường phân vân không biết nó có gì khác biệt với loại tháp làm mát bằng nước. Vì thế, để người dùng có được cái nhìn tổng quan nhất thì chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số thông tin về 2 dạng tháp như sau:

So sánh tháp giải nhiệt bằng gió với bằng nước

So sánh tháp giải nhiệt bằng gió với bằng nước

Về cấu tạo

Về mặt cấu tạo, tháp làm mát bằng gió sử dụng hệ thống vòng giải nhiệt đặt trong thiết bị riêng và nó tách hẳn so với việc đặt chung ở những loại tháp làm mát bằng nước. Bên cạnh đó, tháp giải nhiệt bằng gió thường có thiết kế hình vuông, ít có tháp dạng hình tròn. 

Về nguyên lý hoạt động

Có thể thấy đây chính là sự khác nhau cơ bản nhất, tháp giải nhiệt gió hoạt động vào luồng không khí lưu thông trong khoang để giải nhiệt. Còn loại tháp giải nhiệt bằng nước lại hoạt động chủ yếu bằng nước – nguyên lý bay hơi chậm và vận hành bằng cách đưa nguồn nước ra vào liên tục trong khoang.

 Về hiệu suất làm mát và giá thành

Các loại tháp giải nhiệt gió có giá thành đầu tư ban đầu thấp hơn những loại tháp giải nhiệt bằng nước. Nhưng hiệu suất của loại tháp giải nhiệt này sẽ kém hơn với giải nhiệt bằng nước. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu làm mát mà mọi người có thể cân nhắc sử dụng loại tháp cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tháp giải nhiệt gió. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp các bạn lựa chọn được thiết bị ưng ý nhất. Ngoài ra, nếu vẫn còn băn khoăn, thắc mắc về vấn đề gì đó, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan