Mầm đậu nành là gì? Tác dụng thần kỳ của bột mầm đậu nành

23 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Mầm đậu nành là một chắc hẳn không còn là một cái tên xa lạ với giới chị em phụ nữ bởi vì đây là một trong những các thảo dược có khả năng cung cấp nội tiết tố nữ dồi dào. Vậy thì mầm đậu này là gì? Và đem lại những tác dụng tuyệt vời nào? Hãy cùng Palda.vn tìm hiểu kỹ hơn về mầm đậu nành trong bài viết dưới đây nhé!

mầm đậu nành

Bạn có biết mầm đậu nành là gì không?

Mầm đậu nành là gì?

Mầm đại nành chính là hạt đậu nành khi nảy mầm với cọng thân chỉ dài tầm 3 cho đến 7cm. Mầm đậu nành được nảy lên từ hạt đậu tương nên còn có nơi gọi là giá đỗ. Thân mầm đậu này thường mọng nước và khá là mềm, thế nhưng tuy thân hình nhỏ bé nhưng công dụng của mầm đậu nành lại chẳng nhỏ chút nào. 

Rất nhiều nghiên cứu khoa học cùng các chuyên gia đã cho thấy việc có rất nhiều dưỡng chất trong mầm đậu thậm chí còn tốt hơn cả hạt đậu nành hoàn chỉnh hay những sản phẩm khác được chế ra từ hạt đậu nành.

Nói đến những công dụng mà mầm đậu nành đem lại cho con người thì phải kể đến những công dụng như:

  • Ngăn rụng tóc: Mầm đậu nành có khả năng giúp bạn hạn chế tối đa những vấn đề về tóc như là xơ, gãy rụng một cách cực kỳ hiệu quả.
  • Hỗ trợ cho một làn da khoẻ mạnh: Các vấn đề về da thường gặp như nám, sạm hay tàn nhang do việc rối loạn nội tiết tố sẽ giảm đi do việc mầm đậu có Isoflavone – chất giúp đẹp da, ngăn ngừa sự lão hoá và nếp nhăn, giúp da có độ đàn hồi.
  • Tăng kích thước cho vòng 1: Đây là một cách hỗ trợ gia tăng vòng 1 cực tốt mà khá nhiều chị em quan tâm, lý do là vì mầm đậu có khả năng kích thích các lớp mỡ ở mô ngực phát triển.
  • Hạn chế nóng trong người: Nhờ có mầm đậu nành điều tiết nội tiết tố nên các triệu chứng nóng trong người hay đổ mồ hôi trộm cũng giảm đi một cách đáng kể.
  • Tăng cường sinh lý nữ giới: Trong mầm đậu nành cũng chứa cả Estrogen, hormone giúp bạn điều hoà kinh nguyệt và có cuộc sống tình dục mỹ mãn nhờ việc mầm đậu nành giúp tăng chất nhờn tại âm đạo làm giảm sự khô hạn của “cô bé”, tăng sự ham muốn về tình dục.
Mầm đậu nành đem lại rất nhiều tác dụng tốt đến với sức khỏe phái nữ

Mầm đậu nành đem lại rất nhiều tác dụng tốt đến với sức khỏe phái nữ

  • Hỗ trợ giảm cân cho vóc dáng thon gọn: Ngoài việc tăng mô mỡ cho vùng ngực, khi hormone Estrogen được cân bằng đồng nghĩa với với việc cơ thể tích trữ mỡ tại những nơi như bụng hay đùi…gây xấu cho vóc dáng của chị em.
  • Ngăn ngừa bệnh ung thư vú và bệnh tim: Dùng mầm đậu  nành đúng cách còn giúp bạn ức chế được mầm bệnh của căn bệnh ung thư, nhất là ung thư vú và ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ. Ngoài ra chất Isoflavone còn làm giảm lượng cholesterol trong máu cùng việc rối loạn lipid máu.
  • Phòng ngừa cho việc loãng xương: Isoflavone cũng là một chất keo chắc chắn để kết nối xương với canxi, phòng ngừa việc loãng xương một cách cực kỳ hiệu quả.

Nên sử dụng mầm đậu nành như nào là tốt nhất?

Hiện nay mầm đậu nành đang có ba dạng bào chế sẽ là: mầm đậu nành tươi, tinh chất mầm đậu nành và bột mầm đậu nành. Dưới đây là cách làm bột mầm đậu nành khá đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng và sử dụng cho bản thân nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu như:

  • Đậu nành
  • Nước sạch
  • Bình đựng sạch, khăn mềm sạch, rổ đựng…

Bước 1: Rửa sạch đậu nành. Bạn hãy dùng nước rửa sạch sạn cát cùng các chất bẩn bám lên trên hạt đậu nành.

Bước 2: Ủ đậu nành. Bạn hãy lót một chiếc khăn ẩm rồi lót vào phía dưới của lòng rổ. Rải trên khăn đó một lớp đậu mỏng rồi mới đắp thêm lớp khăn ẩm nữa phủ lên phía trên. 

Quá trình ủ này thông thường sẽ mất khoảng 2 ngày, lúc này mầm bắt đầu nảy những mầm non đầu tiên chỉ có độ dài khoảng 1 đến 2 cm. Lúc này bạn lấy mầm đậu ra và đại sạch vỏ ngoài của nó.

ủ mầm đậu nành

Sau khi ủ mầm khoảng 2 ngày là bạn đã có thể đem mầm đậu đi chế biến tiếp

Bước 3: Sấy mầm đậu nành. Sau khi đãi vỏ và rửa sạch những mầm đậu nành đã mọc mầm, bạn cho đậu vào lò nước hoặc đem mầm đậu đi phơi trong nắng to từ 5 đến 7 ngày cho đến khi mầm thật thôi rồi mới đem mầm đậu đi rang cho chín.

Bước 4: Sau khi mầm đậu đã được rang chín, bạn nghiền chỗ mầm đậu ấy thành bột mịn và đựng trong những bình hoặc lọ kín và sạch. Bảo quản vào nơi thoáng mát là có thể dùng được, thời hạn sử dụng mầm đậu là khoảng 5 tháng.

Những lưu ý khi sử dụng bột mầm đậu nành mà bạn nên biết

Mầm đậu nành đem lại nhiều tác dụng cực tốt cho phái nữ nếu sử dụng đúng sản phẩm chất lượng liều lượng. 

  • Không ăn hay uống mầm đậu nành sống, tốt nhất nên pha với nước ấm vừa phải để cơ thể hấp thụ tốt hơn và giữ được trọn vẹn dưỡng chất.
  • Không lạm dụng mầm đậu nành. Khuyến nghị bạn nên sử dụng mầm đậu nành với liều lượng 500ml mỗi ngày, tương đương với 1 đến 2 cốc nước.
  • Mầm đậu nành lên được tiêu thụ hết ngay sau khi được pha với nước ấm, nếu để lâu thì các vi sinh vật có trong mầm đậu sẽ sinh sôi và không tố cho cơ thể
  • Bạn cũng có thể kết hợp mầm đậu nành với các chất sau để đem lại hiệu quả tốt hơn như: Xuyên khung và lô hội, Collagen, nhân sâm, vitamin D, Canxi…
bột mầm đậu nành

Hãy dùng bột mầm đậu nành theo đúng liều lượng khuyến cáo mỗi ngày

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn nên chú ý không kết hợp bột mầm đậu nành với một số thực phẩm sau, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

  • Đường đỏ: Lý do do việc không được kết hợp bột mầm đậu với đậu đỏ vì trong loại đường này có chứa chất như axit lactic và axit axetic khiến bột mầm mất đi những dưỡng chất vốn có của nó, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bạn.
  • Mật ong: Tuyệt đối không sử dụng bột mầm đậu với mật ong, đây là hai thứ tối kỵ kết hợp với nhau vì chúng có khả năng khiến bạn xảy ra việc đông máu, thậm chí gây khó thở dẫn đến tử vong.
  • Trứng: Trứng nếu kết hợp mới mầm đậu không chỉ chẳng có tác dụng gì mà còn khiến bụng của bạn trở nên khó tiêu hoá hoặc bụng đầy hơi. Nguyên nhân gây ra do lòng trắng của trứng có chứa men trypsin.

Với những thông tin về mầm đậu nành phía trên, mong rằng bạn đã biết được mầm đậu nành là gì cũng như tác dụng tuyệt vời mà mầm đậu nành đem lại. Đừng quên theo dõi Palda.vn để theo dõi những bài viết hữu ích cho sức khoẻ khác bạn nhé!

Bài viết liên quan