Giáo sư rapee sagarik “cha đẻ của hoa lan xứ Chùa Vàng” là ai?

12 Tháng Năm, 2021 0 thanh12

Giáo sư Rapee Sagarik là vị giáo sư thực vật học lỗi lạc người Thái Lan, được mọi người biết đến với danh xưng “cha đẻ của hoa lan Thái Lan”. Vào ngày 04/12/2019, Google Doodle đổi logo giao diện sang chủ đề hoa Lan để kỷ niệm 97 năm ngày sinh của cố giáo sư Rapee Sagarik. Để tìm hiểu thêm về Giáo sư rapee sagarik “cha đẻ của hoa lan xứ Chùa Vàng” mời các bạn cùng theo dõi bài viết được Palda.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Giáo sư Rapee Sagarik (04/12/1922 – 17/02/2018), tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Rapee Sagarik là chuyên gia hàng đầu về hoa lan, có công nhân giống và bảo tồn loài thực vật đẹp, tinh tế này. Hiện nay, tại xứ sở chùa Vàng đã có hơn 1.300 loài phong lan bản địa.

Những người đam mê về hoa Lan, chắc chắn đều biết đến Rapee Sagarik với vai trò là nhà thực vật học, nghệ nhân làm vườn với tình yêu to lớn với loài hoa lan. Cả cuộc đời của ông gắn liền với loài hoa đặc biệt này, khi nhắc đến giáo sư Rapee Sagarick, người ta thường gọi ông với cái tên trìu mến “cha đẻ của hoa lan Thái Lan”.

Giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik là chuyên gia hàng đầu về hoa phong lan, có công nhân giống và bảo tồn loài thực vật đẹp, tinh tế này

Cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư Rapee Sagarik

Tiểu sử cuộc đời

Giáo sư Rapee Sagarik (tiếng Thái: ระพี สาคริก) là chuyên gia phong lan hàng đầu của Thái Lan và là nhà giáo dục đáng kính sinh ngày 4/12/1922, tại BangKok. Khi còn là cậu bé 6 tuổi, ông bắt đầu để ý đến hoa lan khi tình cờ thấy một số cây lan bị vứt bỏ dưới ánh nắng mặt trời và mưa, mang những cây lan về nhà để nghiên cứu và chăm sóc. Bằng cách cứu những cây lan này, Rapee đã học được những sắc thái phức tạp của việc chăm sóc và nhân giống loại cây quý này. 

Giáo sư Rapee từng chia sẻ:

“Vào thời điểm đó, tôi là cậu bé không có tiền và thường không đủ ăn. Tôi tự hứa với bản thân rằng, nếu có thể thử nghiệm những loại cây này, tự học về nghệ thuật và khoa học trồng lan, tôi sẽ phổ biến những bí mật về việc trồng lan cho công chúng để mọi người quan tâm sẽ có cơ hội học hỏi cùng tôi”.

tuổi 93, cái tuổi “gần đất xa trời” Giáo sư Rapee từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày để viết bài, lưu trữ hình ảnh và giấy tờ, liên lạc với các hiệp hội phong lan khác và nói chuyện trên toàn cầu về hoa phong lan. Ông làm việc với nông dân và viết bài về lĩnh vực của mình cho nhiều ấn phẩm định kỳ khác nhau.

Dành trọn cả cuộc đời để cống hiến cho niềm say mê hoa phong lan, Rapee Sagarik đã qua đời vào ngày 17/2/2018 tại bệnh viện Vibhavadi, hưởng dương 96 tuổi. Mặc dù vậy, người dân Thái Lan và thế giới luôn nhớ đến ông là “cha đẻ của hoa phong lan Thái Lan”, cũng như một nhà hiền triết, một diễn giả danh tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu về hoa lan.

cha đẻ của hoa lan

Giáo sư Rapee Sagarik – người đưa hoa lan từ thượng lưu đến với đại chúng

Sự nghiệp, thành tựu

Sau nhiều năm trải nghiệm, thu thập tài liệu liên quan đến phong lan, năm 20 tuổi, Professor Rapee Sagarik tiến hành biên soạn các tài liệu và trực tiếp giảng dạy các khóa học chăm sóc và nhân giống hoa lan. Thời điểm đó, lớp học của ông được nhiều người ủng hộ, thu hút và có khá nhiều học viên tham gia.

Giáo sư Rapee Sagarik tốt nghiệp và trở thành hiệu trưởng tại chính ngôi trường mình theo học, nơi mà sau này là Đại học Kasetsart. Bên cạnh đó ông còn đảm nhận chức vụ thứ trưởng bộ nông nghiệp và đồng thời cũng là Chủ tịch của Viện nghệ thuật Arsom Silp.

Năm 1957, Rapee Sagarik chính thức thành lập Hiệp hội hoa lan Thái Lan và thường xuyên tổ chức những buổi gặp gỡ, thảo luận dành cho những người có cùng sở thích chơi hoa lan.

Vào năm 1973, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã ban tặng cho ông Danh hiệu giáo sư.

Giáo sư Rapee trở thành Chủ tịch Ban tổ chức Hội nghị Hoa lan Thế giới lần thứ IX tại Thái Lan vào năm 1979 với nhiều hoạt động tích cực.

Năm 1984, lần đầu tiên hội nghị Hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra do chính vị giáo sư này chủ trì.

Đến tháng 12/1993, ước nguyện của ông đã trở thành hiện thực khi thư viện hoa lan đã chính thức đi vào hoạt động.

Không chỉ vậy, tại thư viện quốc gia của Thái Lan đã dành hẳn một phòng riêng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hoa phong lan của giáo sư Rapee sagarik.  

Rapee Sagarik dành cả cuộc đời nghiên cứu về hoa lan

Ông dành trọn cả cuộc đời để cống hiến cho niềm say mê với hoa Phong Lan

Cơ duyên đưa Rapee Sagarik đến với hoa phong lan

Rapee Sagarik đã từng trải qua thời niên thiếu đầy khó khăn, thậm chí là thiếu ăn thiếu mặc. Vào một ngày nọ, ông tình cờ nhặt được những cây hoa lan bị vứt trên đường, mang về nhà chăm sóc. Chính những cây phong lan đó đã khơi gợi trong ông nhiều suy nghĩ: Tại sao phong lan chỉ là trò tiêu khiển dành cho giới thượng lưu? – Từ đó, ông đã ý thức được mình cần phải gìn giữ, bảo tồn, nhân giống loài hoa này.

Tình yêu hoa lan ngày càng lớn dần, ông bị cuốn hút và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về loài hoa đặc biệt này. Trong quá trình nghiên cứu, giáo sư Rapee Sagarik còn học được nhiều kiến thức bổ ích về quy trình nhân giống, cùng sự biến hóa phức tạp của hoa phong lan. 

Nhận thấy nhiều điểm thú vị trong quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik muốn đem chúng đến gần hơn với người yêu hoa – chơi hoa, nỗ lực biến giấc mơ chơi hoa lan trở thành hiện thực đến với những người dân không thuộc tầng lớp thượng lưu. 

Không phụ lòng ông, sau một khoảng thời gian ngắn, lớp học của ông ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và có nhiều học viên tham gia. Theo đó trình độ và kiến thức của họ cũng thay đổi đáng kể, họ bắt đầu nhận thấy phong lan là loài quý hiếm và đặc biệt.

Phong Lan vốn dĩ là một loài hoa quý, nếu xét về chủng loại thì hiếm có loài hoa nào có được nhiều biến thể như vậy. Professor Rapee sagarik có niềm đam mê cực lớn với hoa lan; với ông, loài hoa này có vẻ đẹp không dễ lụi tàn vì chúng mang tính trường cửu.

Professor Rapee Sagarik

Rapee Sagarik biến giấc mơ chơi hoa lan đến với những người dân không thuộc tầng lớp thượng lưu

Phương châm sống của giáo sư Rapee Sagarik

Nhờ những đóng góp to lớn của giáo sư Rapee Sagarik mà ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan ngày càng phát triển rực rỡ. Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu hoa phong lan lớn với nhiều giống hoa phổ biến được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã. Tính đến thời điểm hiện tại, Thái Lan là nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới, kiếm được hàng tỷ baht mỗi năm. 

Giáo sư Rapee Sagarik đã từng nói

“Những bông hoa lan mang nét đẹp tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng còn được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu của con người vậy”

Tình yêu của giáo sư cũng được nuôi dưỡng theo phương châm đó, không từ bỏ đam mê, tập trung nghiên cứu về những thứ liên quan đến hoa lan. Đối với ông, cây phong lan không chỉ là sự nghiệp mà chính là tình yêu mà ông nguyện theo đuổi suốt đời. 

Ông luôn sống trên quan điểm của chính bản thân mình. Trong một bài phỏng vấn, khi được hỏi về bí quyết để có được sức khỏe và trí tuệ minh mẫn như ông, giáo sư Professor Rapee Sagarik đã trả lời rằng:

“Tôi có ba gợi ý. Một là chỉ ăn vừa đủ, không cần ăn quá nhiều. Hai là làm việc chăm chỉ. Ba là hãy tìm kiếm niềm vui trong chính thái độ sống tích cực của bạn”

Những quy tắc sống này chính là kim chỉ nam mà vị giáo sư đáng kính này tuân theo.

ảnh chụp Rapee Sagarik bên cạnh hoa lan

Giáo sư Rapee Sagarik trở thành huyền thoại Phong Lan xứ sở chùa Vàng

Đóng góp của Giáo sư Rapee Sagarik cho ngành công nghiệp hoa lan Thái Lan

Rapee Sagarik có biệt danh là Cha đẻ của Hoa lan Thái Lan, ông đã có công lao to lớn trong việc thành lập ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan. Hiện nay, xứ chùa Vàng là nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và kiếm được hàng tỷ baht ngoại hối mỗi năm. Nhờ sự thúc đẩy phát triển của giáo sư Rapee Sagarik, Thái Lan vẫn nằm trong danh sách các quốc gia tiên phong trong việc xuất khẩu hoa phong lan, những loài hoa lan phổ biến trên toàn cầu đều xuất phát từ Thái Lan. Ước tính, Thái Lan hiện là nơi cung cấp của gần 1.300 loài lan bản địa, cao nhất nhì thế giới.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng là nơi sinh sống của 180 – 190 gốc chi hoa Lan nhiệt đới trên thế giới. Số liệu này được nghiên cứu và lấy trực tiếp từ Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành, MDPI của Thụy Sĩ. Nếu như trước kia, hoa lan chỉ là thú vui “xa xỉ” của giới thượng lưu, những người có chức quyền thì Rapee Sagarik được coi là người đưa hoa phong lan đến gần hơn với mọi người. Nhờ có ông mà quan niệm về hoa lan được thay đổi hoàn toàn và mang lại nhiều giá trị kinh tế to lớn cho đất nước nơi ông được sinh ra.

Với sự phong phú trong chủng loại từ bản gốc cho đến lai tạo, có đến 54% số hoa Lan đang được sản xuất để xuất khẩu và 46% còn lại đang được tiêu thụ tại thị trường trong nước. Theo thống kê của Bộ xúc tiến thương mại Quốc tế, giá trị xuất khẩu phong lan của Thái Lan từng đạt đến 6.81 triệu USD. Có ít nhất 1,157 loài hoa lan được phát hiện trên vùng đất của Thái Lan có mặt trên toàn thế giới nhờ quá trình thương mại hóa mở rộng. 

giáo sư rapee saganik trong tọa đàm về hoa lan

Giáo sư Rapee Sagarik trong cuộc toạ đàm thảo luận về chủ đề hoa lan

Google Doodle vinh danh vị giáo sư Rapee Sagarik

Vào ngày 4/12/2019, nhân kỷ niệm 97 năm ngày sinh của cố giáo sư Rapee Sagarik, Google Doodle đã thay đổi giao diện trang chủ bằng bức họa 6 bông hoa lan để vinh danh huyền thoại Rapee Sagarik. Nhân sự kiện trọng đại này, trang chủ tìm kiếm của Google ngập tràn màu sắc của những bông hoa lan. Đây được xem là sự ghi nhận những đóng góp và cống hiến của “Cha đẻ hoa lan Thái Lan” dành cho vị giáo sư đáng kính này. 

Chi tiết bức tranh hoa lan vinh danh giáo sư Rapee Saglik đó là bức họa gồm 6 bông hoa. Tổng thể bức tranh là đại diện cho 6 giống hoa Lan phổ biến hiện nay. Cụ thể có 3 giống hoa lan bản địa của Thái Lan là Lan Hỏa Hoàng, Lan Hài LụcLan Eulophia Spectabilis. Cùng 3 loại lan được lai tạo đó là Vanda coerulea, Cymbidium atronurnureumPhalaenopsis cornu-cervi.

Người đã thực hiện vẽ bức tranh hoa Lan để tưởng nhớ tới giáo sư Rapee Sagarik đó chính là họa sĩ Erich Nagler. Họa sĩ này đã dày công tìm hiểu và thực hiện vẽ bức tranh về hoa Lan google doodle đăng vào ngày 4/12/2019. Họa sĩ Erich Nagler là người yêu thích thiên nhiên, nhạy cảm với cái đẹp. 

Khi nhìn thấy những hình ảnh về các chủng hoa Lan trong quyển sách do Rapee Sagarik biên soạn ông đã vô cùng ngưỡng mộ giáo sư. Sau đó ông đã thực hiện chuyến thăm vườn thực vật tại San Francisco. Tại đây, Eric Nagler đã dành cả ngày để ngắm nhìn và thực hiện phác thảo những nét vẽ đầu tiên của mình.

Google Doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Bức họa gồm 6 bông hoa là đại diện cho 6 giống hoa Lan phổ biến hiện nay

Trên đây là những thông tin về giáo sư Professor Rapee Sagarik “Cha đẻ của hoa Lan Thái Lan”. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về nhà thực vật học, giáo sư lỗi lạc người Thái Lan, cùng tình yêu mãnh liệt của ông đối với loài hoa Phong Lan. Hãy theo dõi Palda.vn để biết thêm những nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong nước và trên thế giới nhé!

>> Bài viết được tham khảo từ nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Rapee_Sagarik

Bài viết liên quan