Cách tiết kiệm điện máy lạnh vào những ngày hè nóng bức

28 Tháng Ba, 2020 23 Quynh YP

Trong mùa hè, thời tiết trở nên quá nóng bức, nhiều hộ gia đình cần sử dụng đến máy lạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng lên đáng kể. Để tiết kiệm điện máy lạnh khi thời tiết nắng nóng, chúng ta cần thực hiện những cách tiết kiệm điện máy lạnh như bài viết sau.

Chọn điều hòa công suất phù hợp

Yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần chú ý đến khi chọn mua điều hòa đó là sử dụng thiết bị với công suất hợp lý. Để tránh lãng phí điện năng một cách tối ưu, bạn có thể tính toán theo công thức sau:

Công suất thiết bị (đơn vị HP) = thể tích căn phòng/ 40

Ví dụ, một căn phòng có chiều dài, rộng và cao lần lượt là 5 x 5 x 5 mét thì bạn chỉ cần mua điều hòa hoạt động với công suất khoảng 1,5 HP. 

Tất nhiên, những yếu tố tác động như ánh nắng chiếu vào trực tiếp căn phòng hay những phòng có đông người hoặc nhiều thiết bị được đặt vào trong phòng… sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng làm mát của điều hòa. Vì thế, người tiêu dùng nên lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp với tổng diện tích của căn phòng đó.

cách tiết kiệm điện máy lạnhChọn máy lạnh đúng công suất để tiết kiệm điện

Không bật/ tắt điều hòa liên tục

Khi cảm thấy nóng, nhiều người thường có thói quen bật điều hòa. Nếu đã đủ lạnh sẽ tắt máy đi giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc làm này không đúng hoàn toàn mà còn làm cho điện năng tiêu hao nhiều hơn. Vì khi bật tắt liên tục, máy móc sẽ khởi động và làm lạnh lại từ đầu. 

Ngoài ra, độ bền của điều hòa cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần. Biện pháp tốt nhất đó là bạn hãy bật máy lạnh lên và tắt trước khi bước ra khỏi phòng từ 30 – 45 phút.

Bật máy lạnh ở chế độ “dry”

Khi sử dụng thiết bị, bạn hãy dùng điều khiển để chuyển từ chế độ lạnh (cool hoặc biểu thị bông tuyết) sang chế độ “dry” (biểu thị hình giọt nước). Những thao tác thực hiện đơn giản này có tác dụng làm giảm công suất tiêu thụ điện đi 10 lần nhằm hạn chế tình trạng sốc nhiệt và nhiệt độ không bị chênh lệch quá nhiều so với môi trường bên ngoài. 

Trên thực tế, biện pháp tiết kiệm được này đó là điều hòa hút hơi ẩm ra ngoài phòng và trả lại không khí khô ráo. Chế độ lạnh là lấy nhiệt nóng từ trong phòng đẩy ra cục nóng ở bên ngoài giúp nhiệt độ trong phòng giảm. Vì thế, chế độ dry tiêu hao ít điện năng hơn chế độ làm mát không khí từ trong ra. 

tiết kiệm điện máy lạnhChuyển chế độ điều hòa để tiết kiệm điện 

Không nên để mức nhiệt quá lạnh vào ban đêm

Khi điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa trước khi ngủ khác với lúc còn thức, bởi vào ban đêm nhiệt độ sẽ xuống sâu hơn so với mức nhiệt ban ngày. Bởi vậy, bạn chú ý điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng từ 25 – 29◦C trước từ 1 – 2 tiếng khi đi đi ngủ. 

Khi đó, điều hòa sẽ hoạt động ít hơn và tiêu tốn ít điện năng hơn. Mặt khác, tăng nhiệt độ máy lạnh vào ban đêm giúp người trong phòng không bị cảm lạnh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Như thế chúng ta vừa tiết kiệm điện máy lạnh, đồng nghĩa với việc giảm chi phí đóng hóa đơn điện mỗi tháng. 

Hẹn giờ tắt điều hòa

Trên điều khiển từ xa của máy lạnh, nút hẹn giờ vô cùng hữu dụng. Bạn hãy để chế độ hẹn giờ và chọn thời gian tắt phù hợp, nhất là vào ban đêm. Việc hẹn giờ máy lạnh để tiết kiệm điện năng có lợi ích gì? Việc làm này không chỉ đảm bảo được giấc ngủ cho bạn, mà còn không bị lạnh về ban đêm, cùng với đó là khả năng tiết kiệm điện hiệu quả. 

Hẹn giờ để điều hòa tự tắt khi đủ mátHẹn giờ để điều hòa tự tắt khi đủ mát

Lắp đặt điều hòa theo đúng kỹ thuật

Ngoài việc cần chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp thì vấn đề kỹ thuật lắp thiết bị cũng được quan tâm. Nếu lắp sai kỹ thuật thì thiết bị vận hành yếu đi, lệnh ngắt, nghỉ liên tục dễ gây ra tình trạng tốn kém nguồn điện năng. Vì thế, khi lắp đặt điều hòa, người dùng hãy liên hệ với các đơn vị hoặc thợ chuyên nghiệp để tiến hành lắp điều hòa theo đúng kỹ thuật. 

Xem thêm >>> Cách tính công suất điều hòa phù hợp với từng căn phòng

Sử dụng máy lạnh kết hợp với quạt điện

Cách đơn giản nhất để tiết kiệm nguồn điện năng và làm tăng khả năng làm mát ở trong phòng. Bật quạt thì không khí sẽ lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, bạn hãy bật quạt từ 15-20 phút khi mới khởi động điều hòa. Sau đó, bạn hãy tắt máy lạnh đi để thiết bị tránh gây lãng phí nguồn điện. Đồng thời, thực hiện việc hạn chế sử dụng điện là một hình thức về ý thức tiết kiệm điện

Sử dụng máy lạnh hợp lý sẽ giảm hóa đơn điện hàng thángSử dụng máy lạnh hợp lý sẽ giảm hóa đơn điện hàng tháng

Trên đây là những cách tiết kiệm điện máy lạnh hiệu quả. Bạn có thể áp dụng trong thời gian nếu hóa đơn điện giảm thì phương pháp bạn tiết kiệm điện là hoàn toàn chính xác. 

Bài viết liên quan