Cách nấu bún riêu thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng

4 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Bún riêu hay bún riêu cua là món nước hấp dẫn, được chế biến từ nhiều nguyên liệu mang đầy đủ màu sắc và hương vị. Món bún cuốn hút thực khách ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đặc biệt, món bún riêu còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh mát cơ thể. Nếu bạn đang tìm hiểu cách nấu bún riêu ngon chuẩn vị thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Bún riêu cua

Bún riêu cua – món ăn dân dã, đậm đà bản sắc quê hương

Cách nấu bún riêu từ cua đồng

Nguyên liệu 

Để làm món bún riêu cua đồng đậm đà, chuẩn vị nhất, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

  • Bún tươi: 400g
  • Cua đồng xay: 1 kg
  • Giò sống: 100g
  • Huyết heo: 200g
  • Đậu hũ: 150g
  • Tôm khô: 50g
  • Mực khô: 30g
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Mỡ heo: 100g
  • Hành tím: 100g
  • Hành lá: 20g
  • Cà chua: 500g
  • Rau ăn kèm: 300g
  • Mắm tôm: 20g
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 20 ml
  • Gia vị: 1 ít (tiêu, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt).
Các nguyên liệu chuẩn bị cho món bún riêu cua

Các nguyên liệu chuẩn bị cho món bún riêu cua

Chọn cua đồng tươi ngon

  • Chọn cua đồng có màu tím xám đục, mai cua màu sáng hơn. Nên chọn cua đực yếm nhỏ và nhọn sẽ có nhiều thịt. Còn cua nhiều gạch thì chọn cua cái yếm lớn hơn (yếm bông).
  • Lựa những con di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm, nếu thấy nổi bọt khí có nghĩa là cua vẫn còn tươi.
  • Muốn bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn, giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian, bạn có thể đem xay cua bằng máy, nhưng váng thịt cua sẽ xốp, sạn hơn.
  • Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới có lông hay đầu lưng có chấm sao.

Các bước làm món bún riêu cua đồng

Bước 1: Sơ chế cua đồng

  • Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ đất cát, xả sạch lại với nước. Lột yếm cua, mai cua và để riêng.
  • Dùng thìa nhỏ để nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay và hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua.
  • Cho cua xay vào chiếc tô lớn ướp cùng ít muối rồi hòa nước. Dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan với nước, rồi dùng rây lọc bỏ xác cua để lấy khoảng 3.5 lít nước riêu là được.
Nạo lấy gạch cua làm nước dùng

Nạo lấy gạch cua làm nước dùng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị khác

  • Mỡ heo rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ rồi đem chiên vàng. Đậu hũ cũng đem cắt nhỏ, chiên vàng.
  • Hành lá rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột sạch vỏ, cắt lát.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Huyết heo (tiết heo) đem luộc sơ với nước cho sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Tôm khô, mực khô ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó đem mực cắt nhỏ, chiên vàng cùng với tôm khô.

Bước 3: Phi hành tím

  • Cho vào chảo sâu lòng 150ml dầu ăn (mỡ heo) đun nóng, cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng. Khi hành chín vàng thì cho tóp mỡ đã thắng vào chiên sơ, vớt ra để ráo.
  • Để hành tím giòn, không bị bắn, bạn cho thêm 3 – 4 giọt chanh cùng 1 ít muối vào lúc dầu chưa sôi. Khi dầu sôi cho hành vào sẽ giòn ngon hơn.
  • Sử dụng tỷ lệ dầu ăn phù hợp, khoảng 500gr hành tím dùng khoảng 600ml dầu. Để hành ngập trong dầu, giòn đều, không bị cháy.
  • Nên cho hành tím vào chảo từ từ, không nên đổ hết một lần. Đồng thời dùng đũa đảo liên tục nhưng phải nhẹ nhàng, tránh làm hành bị tách nhuyễn ra.
Phi hành tím vàng đều, giòn rụm

Phi hành tím vàng đều, giòn rụm

Bước 4: Xào gạch cua

Phần gạch cua đã tách riêng ra, bạn cho vào chảo đảo cùng với 1 muỗng canh nước mỡ heo và xào chín.

Bước 5: Làm chả cua

  • Cho vào tô 100gr giò sống, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ, cùng một ít nước riêu cua đã lọc và trộn đều.
  • Sau đó cho hỗn hợp vào khuôn cùng với khoảng lít nước riêu cua đã lọc, đem hấp khoảng 30 – 40 phút cho phần chả cua chín đều
  • Phết lên bề mặt chả cua ít gạch cua đã xào để tạo màu vàng đẹp mắt, tăng thêm hương vị.

Bước 6: Xào cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một ít nước mỡ heo đun nóng. Sau đó cho thêm cà chua đã cắt múi cau, 1 muỗng canh dầu điều vào xào sơ khoảng 5 phút.

Bước 7: Nấu nước dùng

  • Cho phần mực và tôm đã chiên sẵn vào nồi, cùng với xác cua đã bọc kĩ bằng vải. Thêm vào nồi khoảng 1.5 lít nước và đun từ 30 – 40 phút để tôm mực và xác cua ra được hết chất ngọt.
  • Vớt bỏ xác, trong nồi còn khoảng 1 lít nước dùng, tiếp tục đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã lọc vào nấu trên lửa nhỏ. Việc này giúp riêu cua từ từ tạo thành váng thịt, nổi lên mặt nước.
  • Tiếp theo, cho phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, gạch cua còn lại vào nồi nêm thêm gia vị: 60gr đường, 1 ít bột ngọt, 20ml nước mắm, 1 ít hạt nêm, tiêu và 20gr mắm tôm. Sau đó khuấy đều.
Nấu nước dùng bún riêu cua

Nấu nước dùng bún riêu cua

Bước 8: Thưởng thức thành phẩm

  • Cho bún vào tô, cắt phần chả cua thành miếng vừa ăn, chan nước riêu cùng cà chua, tiết lợn, đậu hũ và hành lá vào để thưởng thức.
  • Nước dùng ngọt thanh, chả riêu hấp béo mềm sẽ mang đến hương vị vô cùng thơm ngon, dùng kèm với rau sống thì hết nấc. 

Cách nấu bún riêu không cần cua sống

  • Tôm khô: 40g
  • Bún tươi: 400g
  • Gạch cua: 50g (loại đóng sẵn hộp)
  • Hành tím 120g
  • Tỏi: 40g
  • Gừng: 15g
  • Trứng gà: 5 quả
  • Thịt heo xay: 350g
  • Giò heo: 1.2 kg (hoặc xương heo)
  • Đường phèn: 50 g
  • Màu dầu điều: 20ml
  • Hành lá cọng: 10 g
  • Chanh: 1 trái
  • Sốt cà chua: 3 muỗng canh
  • Gia vị bún riêu cua: 50g (loại đóng sẵn hộp)
  • Cà chua: 500g
  • Tàu hũ chiên: 200g
  • Ớt: 5g
  • Rau ăn kèm: 500g
  • Rau muống: 1.2 kg
  • Mắm tôm: 100g
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Gia vị 1 đường/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm/ tiêu, mỗi loại 1 ít
  • Dầu ăn 4 muỗng canh

Chế biến bún riêu không cần cua

Bước 1: Sơ chế giò heo

  • Giò heo rửa sạch, chặt thành khoanh tròn có độ dày tầm 1cm. 
  • Bắc nồi nước sôi, cho vào 20gr hành tím, gừng đã lột vỏ cắt lát, 1/2 muỗng canh muối vào đun cùng giò heo trụng sơ khoảng 2 – 3 phút trên lửa lớn.
  • Sau đó tắt bếp, vớt giò heo ra rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Rửa sạch giò heo, chặt khoanh tròn luộc sơ với nước

Rửa sạch giò heo, chặt khoanh tròn luộc sơ với nước

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Bọc 50gr hành tím trong giấy nhôm (giấy bạc) và đem nướng trong lò (nồi chiên không dầu) khoảng 10 phút trong 190ºC. Sau đó lột bỏ vỏ hành, cắt gốc và cho vào nồi nước hầm giò heo để tạo mùi thơm.
  • Tôm khô cho vào chén, ngâm cùng nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi rửa sạch với nước lạnh. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn
  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi chiên lại cho giòn ngon. Lột vỏ, băm nhuyễn 50g hành tím, 40g tỏi.
  • Đầu hành lá cắt khúc khoảng 2 – 3cm, phần ngọn cắt nhuyễn. Ớt 1 nửa băm nhuyễn, một nửa cắt lát. Chanh cắt thành miếng nhỏ. Cà chua cắt thành múi cau, bỏ bớt hạt.
  • Rau muống rửa sạch, bào sợi mỏng, ngâm trong nước chanh pha loãng để không bị thâm, giòn hơn. Cho 100gr mắm tôm vào nồi đun cùng 600ml nước, hớt bọt khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Xào cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn cùng hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo đổ phần hành tỏi phi ra chén, chừa 1 ít trong chảo.
  • Cho cà chua đã cắt vào đảo cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Xào cà chua 

Xào cà chua 

Bước 4: Làm riêu cua

  • Cho vào tô 350gr thịt heo xay nêm cùng 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh hành tỏi phi rồi trộn đều hỗn hợp. 
  • Tiếp theo cho vào 40gr tôm khô xay nhuyễn, 50gr gạch cua, 50gr gia vị bún riêu , 5 quả trứng gà và trộn đều lên.
Làm riêu cua

Làm riêu cua

Bước 5: Hấp chả cua

  • Phết đều khuôn 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho 1/2 hỗn hợp riêu cua vào khuôn, dàn đều.
  • Bắc nồi lên bếp đun sôi nước, khi nước vừa sôi, vặn lửa vừa rồi đặt xửng hấp lên, cho khay riêu cua vào hấp khoảng 20 phút.
  • Sau hấp chín, phết một lớp màu dầu điều lên bề mặt chả cua để màu sắc thêm hấp dẫn. Cuối cùng bạn hãy đậy nắp và hấp thêm 5 phút là xong.
Hấp chả cua

Hấp chả cua

Bước 6: Nấu nước dùng

  • Cho vào nồi 4 lít nước, cho giò heo đã sơ chế vào cùng 10gr đường phèn hầm trên lửa lớn khoảng 15 – 20 phút, vớt bọt cho trong nước. Hầm trong khoảng 1 tiếng 30 phút cho giò thật mềm.
  • Sau đó vớt hành, gừng và giò heo ra. Thêm vào 400ml phần nước trong của mắm tôm vào nồi cùng 3 muỗng canh sốt cà chua, khuấy đều.
  • Tiếp theo dùng muỗng múc phần riêu nhỏ vào nồi, không khuấy để riêu chín và đóng cục. Khi riêu nổi lên mặt nước có nghĩa là riêu đã chín.
  • Cho cà chua vào cùng với dầu màu điều, 3.5 muỗng canh hạt nêm, 40gr đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng. 
  • Cuối cùng cho đậu hũ đã chiên cùng với đầu hành lá, nấu thêm 2 phút là tắt bếp.

Bước 7: Thưởng thức thành phẩm

Trụng sơ bún vào nước sôi rồi cho ra tô, thêm cà chua, riêu cua, thịt heo, đậu hũ, chan nước dùng vào. Rắc một thêm ít hành ngò, ớt để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món bún riêu.

Thưởng thức thành phẩm

Thưởng thức thành phẩm

Làm bún riêu cua bằng cua hộp

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương: 1 kg
  • Chân giò heo: 500g
  • Thịt nạc dăm: 600g
  • Cà chua: 300g
  • Bún tươi: 300g
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Riêu cua: 1 hộp (160g)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá cắt nhuyễn: 10g
  • Rau ăn kèm: 500g
  • Đường phèn: 20g
  • Dầu màu điều: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 10g
  • Đậu hũ chiên sẵn: 200g
  • Ớt: 5g
  • Mắm tôm: 3 muỗng cà phê 
  • Giấm 1 ít
  • Gia vị muối/ đường/ bột ngọt…
  • Bún riêu cua bằng cua hộp

Sơ chế thịt heo

  • Cho xương heo, móng heo đã chặt nhỏ,  thịt nạc dăm nguyên miếng vào nước ấm cùng 1 ít giấm và muối ngâm khoảng 5 – 10 phút để thịt sạch.
  • Dùng dao bén cạo phần lông còn sót lại trên da heo. Sau đó rửa nhiều lần với nước để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi hiệu quả.
  • Đặt nồi lên bếp, cho xương heo vào cùng 4 lít nước lọc, 2 muỗng canh muối, 1 củ hành tím đập dập, đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi bạn vớt sạch bọt để nước dùng được trong hơn.
  • Cuối cùng bạn cho chân giò vào, hạ lửa nhỏ, đậy nắp và hầm trong khoảng từ 1 – 1.5 tiếng.
Làm sạch, khử mùi hôi của thịt heo

Làm sạch, khử mùi hôi của thịt heo

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Rửa sạch rau ăn kèm và các nguyên liệu, rau thơm ngắt bỏ lá sâu lấy lá tươi non, rau muống bào mỏng, xà lách cắt nhỏ. Bạn cũng có thể chọn rau ăn kèm với bún riêu tùy thích theo khẩu vị của mình
  • Hành tím còn lại lột vỏ và đem băm nhuyễn. Cà chua cắt thành múi cau, bỏ bớt hạt. Đậu hũ đem chiên lại cho nóng và giòn ngon hơn.

Nấu nước dùng

  • Khi hầm xương và chân giò được khoảng hơn 1 tiếng, bạn vớt riêng chân giò ra. Phần xương tiếp tục hầm cho đên khi xương mềm rục để phần nước dùng được thanh ngọt hơn.
  • Sau khi hoàn tất việc hầm xương để lấy nước dùng, bạn cho thêm vào nồi khoảng 20g đường phèn.

Làm chả

Thịt nạc dăm cắt lát mỏng, cho vào máy xay nhuyễn thịt cùng 1 củ hành tím. Khi thịt nhuyễn, tiếp tục nêm gia vị vào thịt gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê mắm tôm, 1 hộp riêu cua (160g), 1 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 1 ít tiêu, 2 quả trứng gà, 10g hành lá. Xay hỗn hợp khoảng 30 giây rồi trộn đều lên.

Xào cà chua

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu màu điều đun nóng, cho hành tím băm phi thơm. Kế đến cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào khoảng 5 phút trên lửa vừa,cho vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường xào 3 phút cho ngấm gia vị.

Hoàn thành, thưởng thức

  • Dùng muỗng múc phần chả đã làm vào nồi nước dùng rồi nấu cho đến khi những viên chả nổi lên mặt nước là chín. Khi múc để hỗn hợp thịt chả không bị dính vào muỗng thì bạn ngâm muỗng vào nồi nước dùng trước mỗi lần múc. 
  • Kế đến, cho phần đậu hũ đã chiên, cà chua xào, 1 muỗng cà phê mắm tôm, hành và ớt cắt nhỏ, giò heo vào nồi nữa là hoàn tất. Cho bún vào tô kèm rau, múc giò heo, phần chả riêu, cà chua,… và chan nước vào cùng thưởng thức ngay nhé.
Bún riêu ngon đậm đà, chuẩn vị

Bún riêu ngon đậm đà, chuẩn vị

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong 3 cách nấu bún riêu cua thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng ngay tại nhà. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài món ngon hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức chứ! Chúc các bạn thành công. 

Bài viết liên quan