Biến trở là gì? Cấu tạo của biến trở 

20 Tháng Một, 2020 23 Quynh YP

Hệ thống điện ngày càng được nâng cấp hiện đại hơn so với trước kia, cùng với đó số lượng thiết bị được sử dụng ngày càng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Một trong những thiết bị đang dần trở lên phổ biến hiện nay là biến trở. Mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu và biết rõ về thiết bị cũng như cấu tạo biến trở hay nguyên lý hoạt động của chúng. Bài viết dưới đây chúng tôi đưa đến cho bạn một số thông tin cực kỳ hữu ích để làm rõ vấn đề này. Cùng tham khảo nhé!

Tổng quan về biến trở ? Cùng tìm hiểu về cấu tạo của biến trở

Biến trở là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngoài những thiết bị điện trở có giá trị cố định thì những loại giá trị có thể thay đổi giá trị được biến đến dưới cái tên khác là biến trở. Biến trở hay còn được biết đến với cái tên tiếng Anh là Variable Resistor. Thiết bị này được sử dụng với chức năng điều khiển điện áp hoặc cũng có thể là cường độ dòng điện trong quá trình sử dụng điện năng.

các thiết bị biến trở chất lượngBiến trở đã và đang được sử dụng cực kỳ phổ biến hiện nay

Cấu tạo của biến trở

Về mặt cấu tạo, thông thường một biến trở sẽ được cấu tạo gồm 3 phần chính là: Chổi than được làm bằng carbon cố định, chôn kết nối ngõ ra 3 chân với 1 trong 3 là chân chạy và cuối cùng là trục xoay với chức năng thay đổi giá trị điện trở.

Chắn hẳn khá nhiều người sẽ thắc mắc về 1 chân chạy trong 3 chân của biến trở. Chúng ta có thể hiểu như sau: Khi sử dụng một biến trở 0-100 ohm, chúng ta luôn đo được giá trị 100 ohm tại hai đầu của biến trở. Tuy nhiên với chân còn lại, thay vì có giá trị cố định như hai chân kia, giá trị biến trở hoàn toàn có thể biến đổi từ 0 đến 100 ohm. Giá trị của nó tùy thuộc vào vị trí cũng như cách chúng ta xoay biến trở.

Các loại biến trở đang được sử dụng hiện nay cùng cách đọc trị số biến trở

Biến trở đang được cung ứng trên thị trường với sự đa dạng cả về số lượng, trị số cũng như thiết kế cũng như độ phù hợp với công việc được sử dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, người dùng dễ dàng chọn lựa cho mình loại biến trở phù hợp. 

thiết bị điện trở 3 chânThông thường biến trở thường có cấu tạo 3 chân

Một số loại biến trở được sử dụng khá phổ biến hiện nay 

  • Biến trở tay quay
  • Biến trở dây quấn
  • Biến trở con chạy
  • Biến trở than

Cách đọc biến trở cùng ý nghĩa thông số được ghi trên biến trở

Thông thường mỗi loại biến trở đều được ghi thông số kỹ thuật ngay trên thân thiết bị. Đương nhiên không phải loại đồng hồ nào cũng có thế sử dụng với mọi biến trở. Chính nhờ thông số trên thân thiết bị, qua đó người dùng có thể chọn lựa đồng hồ cùng thang đo phù hợp. Biến trở có trị số càng lớn thì dải điện trở thay đổi ngày càng lớn.

Ví dụ với một biến trở với thông số ghi trên thân là 30KA điều đó cho chúng ta biết chính xác đó là loại biến trở tuyến tính với trị số lên tới 30000 Ohm. Tương tự chúng ta dễ dàng nhận biết và phân biệt những thiết bị khác chính nhờ thông số trên thân của thiết bị.

Xem thêm>>> Hệ thống kích từ và nguyên lý hoạt động của hệ thống kích từ

Vậy biến  trở được sử dụng để làm gì? Chúng mang lại cho chúng ta những ứng dụng gì?

Chẳng phải bỗng dưng mà biến trở ngày càng trở lên thông dụng hơn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy thiết bị này thường được sử dụng trong khá nhiều thiết bị ví dụ như hệ thống đèn led dùng cho nhà xưởng, đèn đường, đèn downlight….

dòng điện có thể làm tăng hoặc giảm biến trởNó được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị từ đèn led đến âm ly

Ngoài ra, biến trở cũng được sử dụng cho nhiều thiết bị khuếch đại âm thanh hay điều chỉnh độ lớn nhỏ volum. Bởi thật ra những Volum này chính là những thiết bị biến trở được chế tác với độ chính xác cực kỳ cao. Qua đó việc điều chỉnh các nút vặn sẽ giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh, thay đổi âm lượng của hệ thống máy.

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về biến trở cũng như cấu tạo của biến trở – thiết bị đang được quan tâm bởi khá nhiều khách hàng. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin. 

 

Bài viết liên quan