Vòng bi bạc đạn và cách lắp vòng bi vào trục chính xác cực kỳ dễ dàng

Hướng dẫn bạn cách lắp vòng bi vào trục đơn giản, hiệu quả

Một trong những chi tiết cực kỳ quan trọng trong quá trình truyền động và vận hành máy móc thiết bị là vòng bi máy. Đây cũng là chi tiết được chế tạo cùng lắp đặt với yêu cầu kỹ thuật cùng độ chính xác cực kỳ cao. Đây cũng đang là băn khoăn của khá nhiều người dùng trong việc lắp đặt và sử dụng vòng bi máy. Bài viết dưới đây chúng tôi đưa đến cho bạn cách lắp vòng bi vào trục một cách chính xác, hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

.vòng bi bạc đạn là thứ rất quan trọng để vận hành các dòng xeVòng bi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành thiết bị sử dụng trục truyền động

Tại sao bạn cần đảm bảo độ chính xác trong quá trình lắp đặt vòng bi?

Vòng bi hay còn được người dùng gọi với cái tên bạc đạn, chi tiết này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình truyền động và vận hành thiết bị sử dụng trục truyền động. Hầu hết các loại vòng bi đã và đang được sử dụng có xuất xứ từ những thương hiệu khá nổi tiếng như vòng bi SKF hay NSK… Tuy nhiên dù sở hữu chất lượng tốt đến đâu mà được quy trình lắp đặt sai cách cũng sẽ mang đến những ảnh hưởng không tốt đến khả năng vận hành của máy móc thiết bị. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy móc thiết bị mà còn khiến cho vòng bi nhanh bị hỏng, ảnh hưởng tuổi thọ sử dụng máy.

Hướng dẫn bạn cách lắp vòng bi vào trục đơn giản, hiệu quả

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong từng bước của quy trình lắp đặt vòng bi vào trục, hãy cùng theo dõi một vài hướng dẫn chúng tôi đưa tới dưới đây nhé!

Hướng dẫn bạn cách lắp vòng bi vào trục đơn giản, hiệu quảCấu tạo chung của một số loại vòng bi trên thị trường hiện nay

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho quá trình lắp đặt

Trước khi bước vào thực hiện các công đoạn lắp đặt, chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng những công cụ cùng linh kiện lắp ráp cần thiết cho quá trình lắp đặt vòng bi. Vậy chúng ta cần những phụ kiện gì?

Thao tác lắp vòng bi vào trục sẽ không thể bỏ qua sự hỗ trợ của bộ chìa vặn đai ốc măng côn, chìa móc điều chỉnh vặn đai ốc, bộ cảo vòng bi tiêu chuẩn. Ngoài ra chúng ta cũng cần đến bộ dụng cụ đóng để giảm va đập máy trong quá trình tháo lắp. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đến một số đai ốc trục và vòng chêm, mang xống đẩy hay phớt dầu và một số phụ kiện đi kèm khác… Đương nhiên một trong những thao tác không thể bỏ qua trước khi đi vào lắp đặt là việc làm sạch đầu trục lăn vòng bi, điều này giúp giữ cho vòng bi thật sạch trước khi tiến hành lắp ráp.

Xem thêm >>> Cấu tạo động cơ điện 1 chiều và cách thay thế cổ góp đơn giản

Bước 2: Kiểm tra kích thước trước khi tiến hành lắp đặt

Để đảm bảo hiệu quả quá trình truyền động của thiết bị, một trong những vấn đề chúng ta cần đặc biệt quan tâm là kích thước của vòng bi cũng như kích thước trục được sử dụng. 

  • Gối đỡ vòng bi: Bạn cần xác định được chính xác đường kính của gối đỡ, qua đó xác lập những thông số phù hợp được sử dụng với bạc đạn.
  • Bên cạnh đó kích thước trục cũng đóng vai trò khá quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả truyền động mà việc sử dụng vòng bi mang lại. Vì vậy bạn cần kiểm tra xem trục có được gia công chính xác với kích thước hay không? Điều này còn giúp chúng ta chắc chắn rằng trục được gia công vuông góc với đường tâm trục hay không. Bởi việc bị lắp đặt lệch tâm chắc chắn sẽ mang đến hệ quả xấu sau một thời gian sử dụng.

vòng bi chất lượng sẽ giúp xe chạy êm hơnCách lắp vòng bi vào trục cực kỳ chính xác, hiệu quả

Bước 3: Tiến hành lắp vòng bi vào trục

Yếu tố cực kỳ quan trọng trước khi tiến hành lắp đặt và sử dụng vòng bi chính là yếu tố vệ sinh của vòng bi. Với những thiết bị mới, vòng bi luôn được đặt tại những nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên với những vòng bi đã qua sử dụng bạn cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ cả vành trong và ngoài của chi tiết. Đồng thời sử dụng mỡ bôi trơn phù hợp để tra lên vòng bi. 

Ngoài ra trước khi đưa vào sử dụng bạn cũng cần kiểm tra xem chúng có còn được sử dụng tốt hay không?  Có bất kỳ điều gì bất thường hay không mới bắt đầu đưa vào sử dụng.

Tùy vào loại vòng bi được sử dụng, cách lắp đặt chúng cũng có những khác biệt nhất định. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại vòng bi đang được sử dụng và cung ứng. Ví dụ như: Vòng bi có vành trong côn,vòng bi đũa côn, vòng bi có vành trong và vành ngoài riêng biệt…

Bước 4: Kiểm tra, chạy thử sau khi lắp đặt

Sau khi hoàn thành thao tác lắp đặt, bạn cần vận hành máy để kiểm tra hiệu quả hoạt động của vòng bi. Nếu hiệu quả mang lại không được đảm bảo, bạn cần tháo bỏ và kiểm tra lại vòng bi.

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích xoay quanh vấn đề bạc đạn, cách lắp vòng bi vào trục đang được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Có thể nói đây là một trong những phụ kiện cực kỳ quan trọng trong hoạt động của động cơ máy, do đó hãy chắc chắn rằng chúng được lắp đặt đúng kỹ thuật để mang đến hiệu quả làm việc tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *