Tìm hiểu về loại bụi mịn pm2.5 là gì?

bui mịn pm2.5 rất có hại

Bụi mịn PM 2.5 là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng không khí ở môi trường hiện nay. Nhiều người vẫn chưa hiểu bụi mịn PM2.5 là gì? Sự ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe của con người như thế nào? Làm thế nào để giảm thiểu sự ô nhiễm và phòng tránh bụi mịn trong không khí? Tất cả sẽ được giải đáp cho bạn ở ngay bài viết phía dưới.

Bụi mịn không khí pm2.5 là gì?

Trước khi biết bụi mịn, chúng ta cũng tìm hiểu về bụi. Bụi được hiểu là hỗn hợp các hạt hữu cơ và vô cơ tồn tại ở thể rắn hoặc lỏng, bay lơ lửng trong không gian. Ký hiệu của bụi trong khoa học đó là pm (được viết tắt của từ Particulate Matter).

Bụi mịn pm2.5 là gì? Đây là ký hiệu gồm tập hợp những loại bụi có kích thước rất nhỏ 2.5 dưới micromet. Loại bụi nhỏ hơn gấp 30 lần so với một sợi tóc của con người. Mặt khác, bản chất của bụi pm2.5 được hình thành từ các chất nito, cacbon, hợp kim sắt… có trong tự nhiên. 

bui mịn pm2.5 rất có hạiBụi mịn pm2.5 tồn tại dưới dạng chất lỏng hoặc rắn

Bụi mịn pm2.5 có nguồn gốc từ đâu?

Được biết, bụi pm2.5 xuất hiện tại các sa mạc lớn trên thế giới như Sahara. Đây là loại bụi mịn sinh ra từ tự nhiên, ít gây ảnh hưởng đến đời sống của con người.

Theo thống kê, nguyên nhân chính hình thành bụi mịn này gồm 57% khí thải từ các hoạt động giao thông, cùng với 32% hoạt động xây dựng và còn lại 10% bụi xuất phát từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp, rác thải, đốt gỗ…

Đây là lý do chúng ta đã hít thở lượng không khí có chứa bụi PM2.5 mỗi ngày khi tham gia giao thông hoặc sinh sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Loại bụi pm2.5 gây tác hại nguy hiểm gì tới sức khỏe con người?

Theo các chuyên gia cảnh báo thì loại tác hại của bụi mịn pm2.5 rất nguy hiểm. Việc con người hít quá nhiều bụi mịn này là tác nhân gây ra hàng loạt chứng bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, tim mạch, ung thư… và tăng mức độ dị tật bẩm sinh của trẻ nhỏ. 

– Những người khỏe mạnh mà thường xuyên sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm hoặc gần nguồn phát thải ra bụi PM cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị đột quỵ.

– Nếu hít phải nhiều bụi mịn, chức năng phổi bị suy giảm làm hụt hơi, thở nhanh gây nên các bệnh hen suyễn.

hít nhiều bụi mịn bạn hoàn toàn có thể gặp vấn đề về đường hô hấpDo kích thước của bụi pm2.5 vô cùng nhỏ nên dễ thâm nhập vào cơ thể con người

– Đối với những người mắc các bệnh về phổi và tim mạch làm tắc nghẽn mãn tính. Trẻ nhỏ, người già là các đối tượng dễ chịu sự tác động xấu do bị loại bụi siêu vi PM2.5 thâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng tới tức khỏe.

– Thông qua những hoạt động hít thở hàng ngày, các hạt pm2.5 khi xâm nhập vào túi phổi, tĩnh mạch phổi có thể gây ảnh hưởng ngắn hạn đến khỏe của con người như kích ứng mắt, mũi, chảy nước mắt, nước mũi, cổ họng dễ bị viêm…

Trong các trường hợp nguy hiểm hơn theo như nhận định của chuyên gia từ Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA), hạt bụi pm2.5 chứa rất nhiều phân tử kim loại có khả năng gây ra tình trọng đột biến gen và ung thư. 

Đối với những người phụ nữ đang mang thai mà sống ở các khu vực nhiều khói bụi thì nguy cơ sinh con tự kỷ cao hơn. Nếu 3 tháng đầu, phụ nữ mang thai hít quá nhiều bụi trong không khí sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về não của thai nhi và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Xem thêm >>> Bụi mịn là gì? Tác hại và cách phòng tránh bụi mịn ảnh hưởng đến sức khỏe

Làm thế nào để phòng tránh bụi mịn PM2.5?

Sau khi hiểu được bụi mịn pm2.5 là gì, cũng như tác hại của hạt bụi, mỗi chúng ta cần phải có ý thức về sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người. Từ đó, mọi người có biện pháp phòng tránh cho bản thân và những người xung quanh một cách tốt nhất. 

sử dụng khẩu trang để phòng chống bụi mịnMọi người cần trang bị khẩu trang để tránh bụi mịn khi đi ra ngoài đường

Sau đây là một số biện pháp mà mỗi người có thể áp dụng cho mình, cùng gia đình trong việc hạn chế và phòng, chống hạt bụi pm2.5:

– Mỗi ngày cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt các bộ phận như chân, tay trước khi ăn uống.

– Hạn chế ra ngoài đừng, tập trung ở những nơi công cộng khi không có việc cần thiết.

– Sử dụng các loại khẩu trang chống bụi, chống độc và bụi mịn.

– Lắp đặt các loại máy lọc không khí ở trong nhà.

– Sau khi đi từ ngoài về nhà cần thay quần áo.

Hy vọng từ những nhận định trên, bạn hiểu được bụi mịn pm2.5 là gì và tác hại của chúng ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Hãy bảo vệ bản thân và người thân yêu của mình bằng các biện pháp phòng tránh bụi mịn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *