Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Hiện nay nhu cầu sử dụng tháp giải nhiệt ngày càng được sử dụng nhiều hơn tạo các xưởng sản xuất và nhiều doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà thiết kế cũng như kích thước tháp giải nhiệt được các đơn vị sản xuất phát triển đa dạng hơn.  Hiện nay trên  thị trường có 2 loại tháp giải nhiệt được sử dụng  khá nhiều là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Cùng tìm hiểu một số thông tin về 2 loại tháp này qua bài viết dưới đây nhé!

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Tháp giải nhiệt dần được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là một trong các thiết bị dần trở lên quen thuộc với nhiều doanh nghiệp. Đây là sản phẩm làm mát bằng nước được dùng cho các nhà máy, xí nghiệp cũng như  hệ thống điều hòa không khí. Chúng ta sử dụng tháp giải nhiệt với mục đích chính là dùng nước để hạ nhiệt độ hiện tại xuống mức nhiệt độ mong muốn. Tháp hoạt động theo cơ chế dựa trên sự trao đổi nhiệt với không khí hoặc dựa vào sự bay hơi của nước để điều  chỉnh nhiệt độ.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là gì?

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên còn được gọi với cái tên khác là tháp giải nhiệt Hypebol. Cơ chế hoạt động của tháo là sử  dụng phần chênh lệch giữa nhiệt độ không khí và môi trường xung quanh với khí nóng bên trong tháp. Chúng ta có thể hình dung quá trình hoạt động của tháp như sau: Khi không khí nóng có xu hướng dịch chuyển lên đỉnh tháp, khi đó không khí mát đồng thời từ bên ngoài di chuyển vào thông qua bộ phận khí tại đáy tháp. Không khí mát đi vào từ đáy tháp làm mát nhiệt độ bên trong mà không cần sử dụng quạt. Quá trình làm mát này tiếp diễn cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn.

Tùy cấu tạo cũng như khả  năng sử dụng của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên chúng ta có thể chia chúng thành hai loại: tháp đối lưu tự nhiên dòng ngang và tháp đối lưu tự nhiên ngược dòng. Vậy chúng có sự khác nhau như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Hình ảnh cho cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Đối với tháp đối lưu tự nhiên ngược dòng không khí được hút qua nước đang rơi và phần khối đệm được thiết kế đặt ở bên ngoài tháp. Khác với tháp ngược dòng, tháp đối lưu tự nhiên dòng ngang  không khí được hút dọc theo hướng nước đang rơi và khối đệm được thiết kế đặt ở bên ngoài tháp thay vì bên trong tháp như đối với tháp ngược dòng.

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học là gì?

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học là loại tháp được sử dụng phổ biến nhất trong các loại tháp giải nhiệt hiện nay. Cũng chính vì vậy mà nó được được nằm trong danh sách sản xuất của nhiều hãng sản xuất lớn như Liang Chi, Tashin hay Alpha…

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt đối lưu cơ học
Cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt

Nếu bên trong tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên không được trang bị hệ thống quạt lớn, thì  điều này đã được sử dụng cho tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Điều này giúp hút khí cưỡng bức trong nước khui lưu thông. Nói một cách dễ hiểu điều này giúp tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí lên mức tối đa khi nước chảy  xuống khối đệm. Qua đó tăng khả năng truyền nhiệt giữa nước và không khí đến mức tối đa.  Tuy nhiên hiệu quả làm mát của tháp giải nhiệt đối lưu cơ học thương bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như đường kính quạt, tốc độ vòng quay của quạt và khối đệm trợ lực của  hệ thống.

Tương tự như tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên, tùy vào cấu tạo cũng như khả năng sử dụng người ta chia tháp đối lưu cơ học thành 3 loại: tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt không khí dòng ngang và tháp giải nhiệt không khí ngược dòng.

Đối với tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức nhờ việc lắp đặt quạt tại vị trí không khí đi vào khiến không khí bị hút vào bên trong. Qua đó cung cấp cho quá trình giải nhiệt của tháp.

Tháp giải nhiệt không khí dòng ngang nước được truyền vào từ phía trên đi qua các khối đệm còn  không khí có thể được đưa vào từ một phía hoặc từ các phía đối diện nhau. Có hơi khác tháp dòng ngang, tháp giải nhiệt không khí ngược dòng có nước được truyền vào từ phần trên và không khí được đi vào từ phần đáy và đi ra ở phần đỉnh tháp.

Có thể bạn quan tâm:

Những ưu điểm của máy sấy khí Orion

Trên đây là  một số thông tin về tháp giải nhiệt mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Nếu có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ 0912370282 để nhân được sự tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *