Tên miền là gì? Khả năng hoạt động của các tên miền

Tên miền là gì?

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe nói đến tên miền hoặc domain. Khi bạn là một người mới tiếp cận với website và để tạo ra một trang web. Vậy tên miền là gì? Chức năng hoạt động của tên miền như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về các thuật ngữ ở trong bài viết dưới đây. 

Thế nào là tên miền?

Tên miền hay còn được gọi là domain. Đây là tên một website hoạt động trên internet và có vai trò của một địa chỉ vật lý. Tên miền tương tự như địa chỉ nhà hoặc zip code giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, trình duyệt để dẫn đến website mà bạn đang quản lý.

Chẳng hạn như: Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet, yenphat.com là tên miền của một doanh nghiệp. Khi mỗi đơn vị, công ty hoặc một người mua tên miền thì họ có thể chỉ định server mà tên miền đó trỏ tới.

Những hoạt động khi đã đăng kí tên miền sẽ được giám sát bởi tổ chức gọi là Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (viết tắt là ICANN). ICANN sẽ được quản lý tên miền nào chứa trung tâm các cơ sở dữ liệu và đăng kí mà tên miền trở tới điểm đó.

Tên miền là gì?Tên miền có cách gọi khác là domain

Để một website hoạt động bình thường ở trên internet thì cần ít nhất 2 thành phần là tên miền và web server. 

– Tên miền là tên mà mọi người gõ lên trình duyệt. Sau đó, tên miễn đã trỏ về địa chỉ web server. Do đó, trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập vào web server đó. Nếu như không có tên miền thì mọi người cần phải nhớ chính xác địa chỉ IP của server trong mỗi lần truy cập. 

– Web server là máy tính có chứa database và file để tạo nên website của bạn. Tiếp đó, mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ của đối tác, thông tin sẽ được gửi thông qua internet.

Sự hoạt động của tên miền như thế nào?     

Bạn muốn biết về cách thức hoạt động của tên miền. Khi nhập một tên miền vào thanh URL của trình duyệt, chúng ta sẽ xem xét được những gì đang xảy ra trong quá trình làm việc. 

các danh sách tên miền thông dụngCác tên miền thường gặp hiện nay

Trước khi nhập một tên miền vào trình duyệt của web, thông tin sẽ gửi yêu cầu truy cập đến mạng lưới máy chủ trên toàn cầu được hình thành từ hệ thống tên miền gọi là DNS. Tiếp đó, hệ thống máy chủ tìm kiếm loại máy chủ có tên giúp liên kết với domain và chuyển tiếp đến các yêu cầu của máy chủ với tên đó. 

Ví dụ: Trên website của bạn lưu trữ trên BKNS.VN thì nguồn thông tin gọi là Name Server của nó là: ns1.bkns.vn và ns2.bkns.vn. 

Tên miền máy chủ (Name Server) là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng trong việc chuyển đổi địa chỉ IP. Đồng thời, tên miền được quản lý bởi các công ty cung cấp dịch vụ tên miền. Thông qua công ty này sẽ chuyển tiếp yêu cầu truy cập của người dùng đến máy tính tại nơi mà trang web được lưu trữ. 

Loại máy tính này được gọi là Web Server. Web Server này có thể là phần mềm, phần cứng hoặc đồng thời cả 2 phần.

– Đối với Web Server là phần cứng, đây là máy tính thực giúp lưu trữ các thành phần cấu thành nên một website và dễ dàng kết nối với mạng internet, cùng với khả năng cấp phát thông tin website tới thiết bị của người dùng cuối cùng. 

– Web Server khi là phần mềm bao gồm thành phần điều khiển cách người dùng web truy cập tới file được lưu trữ ở trên máy chủ http – đây là phần mềm có thể hiểu được Url và Http.

Tìm hiểu về tên miềnTên miền ở máy chủ chứa các dữ liệu được sử dụng hiệu quả khi chuyển đổi địa chỉ IP 

Thông qua Http, bất cứ khi nào trình duyệt cần một dữ liệu đã được lưu trữ ở trên Web Server thì trình duyệt đó sẽ gửi yêu cầu. Khi yêu cầu tới đúng phần cứng của web server. Sau đó, phần mềm Http server sẽ gửi tài liệu được yêu cầu trở lại.

Xem thêm >>> CD Rom là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục một số ổ đĩa Rom không đúng đo

Có những loại tên miền nào?

Domain name có nhiều loại. Tuy nhiên, tất cả các Domain name được chia làm 2 phần là tên và phần mở rộng cấp cao nhất. Hiện tại, có nhiều phần mở rộng tên miền cấp cao, từ mã quốc gia tới mã mã cụ thể cho các ngành như .edu đối với các tổ chức giáo dục và .gov đối với các tổ chức chính phủ. 

Mặt khác, với số lượng hơn 330 triệu tên miền đã được đăng ký, tổ chức quản lý tên miền đã nhận ra sự cần thiết của 

Ngoài ra, với hơn 330 triệu tên miền đã được đăng ký. Gần đây, ICANN – tổ chức quản lý tên miền ICANN đã nhận ra sự cần thiết của một loại tên miền mới. Chính thế, họ đã công bố hàng loạt các tên miền cao cấp mới cho người dùng. 

Khi tra cứu tên miền, kết quả có một số lượng lớn các phần được mở rộng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp khó khăn khi tìm mua tên miền cho doanh nghiệp của mình. Đồng thời, trước khi chọn tên miền, bạn nên suy nghĩ cẩn thận. 

lựa chọn một tên miền chất lượngTên miền được sử dụng trên toàn cầu

Thông qua những thông tin của bài viết trên, bạn sẽ biết tên miền là gì để áp dụng vào công việc hiệu quả. Khi cần một dữ liệu được lưu trữ ở các trình duyệt thì domain sẽ đảm nhận chức năng của mình.

Trả lời