Máy phát điện đồng bộ là gì? Nguyên lý hoạt động của các loại máy phát điện đồng bộ hiện nay

nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Cùng với sự phát triển của xã hội, những loại máy móc thiết bị hiện đại đã và đang được sử dụng rộng rãi bởi chúng không chỉ giúp chúng ta cắt giảm sức lao động mà còn mang đến hiệu quả cực kỳ tuyệt vời. Đương nhiên để vận hành chúng không thể không kể đến vai trò cực kỳ quan trọng của điện năng. Mặc dù vậy, với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, tình trạng mất điện, điện yếu không đủ cung ứng ngày càng diễn ra tương đối thường xuyên. Máy phát điện đồng bộ chính là một trong những giải pháp được phần lớn mọi người chọn lựa. Để hiểu rõ hơn về thiết bị này, cùng tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của máy phát điện đồng bộ qua bài viết dưới đây nhé!

các sản phẩm máy phát điện đồng bộ rất đa dạngMột số loại máy  phát điện đồng bộ đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường ngày nay

Máy phát điện đồng bộ và ứng dụng tuyệt vời mà thiết bị này có thể mang lại

Hiểu một cách đơn giản, máy phát điện đồng bộ là máy điện xoay chiều có tốc độ quay roto đúng bằng tốc độ quay được sử dụng của stato. Tại một số chế độ xác lập chúng ta có tốc độ quay của roto luôn không đổi khi có có sự thay đổi tải của máy.

Về cơ bản, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng của máy phát điện đồng bộ dựa trên hai chế độ chính là chế độ máy phát và chế độ động cơ. Tại chế độ máy phát, máy phát điện đồng bộ được coi là nguồn điện chính của lưới điện quốc gia. Trong đó động cơ sơ cấp của thiết bị được coi là các loại tuabin từ tuabin hơi, tuabin nước hay tuabin khí. Với những lưới điện công suất nhỏ, máy phát điện đồng bộ thường được kéo bởi những động cơ sử dụng xăng hay diezen. Chúng có thể được sử dụng làm việc đơn lẻ hoặc tập chung hai đến ba máy được sử dụng song song với nhau.

Dưới chế độ động cơ, máy phát điện đồng bộ thường được sử dụng tại những ngành công nghiệp lớn như công nghiệp luyện kim, khai thác mỏ, thiết bị lạnh hay việc truyền động cho máy bơm, máy nén khí và quạt gió… Một số thiết bị có công suất làm việc nhỏ hơn sẽ được sử dụng trong các hộ gia đình ví dụ như dụng cụ tự ghi, đồng hồ điện, máy bù đồng bộ…

Xem thêm >>> Sự khác biệt giữa máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo của máy phát điện đồng bộ

Cấu tạo chung của các loại máy phát điện đồng bộ thường khá đơn giản với hai bộ phận chính là Stato và Roto. Stato được biết đến là phần tĩnh hay còn được gọi là phần ứng còn roto là phần cảm hay phần quay.

máy phát điện đang được sử dụng nhiều nhất hiện nayCấu tạo máy phát điện đồng bộ gồm Stato và Roto

Phần tĩnh Stato có hình trụ được tạo thành từ các lá thép kỹ thuật điện được dập rãnh bên trong và ghép lại với nhau. Ngoài ra chúng còn được đặt những dây quấn bằng dây dẫn điện hay dây điện từ tại các rãnh của lõi thép.

Phần quay của một chiếc máy phát điện đồng bộ bao gồm lõi thép, cực từ và dây quấn kích từ. Thông thường điện được cấp cho dây quấn kích từ thường được sử dụng từ nguồn điện một chiều với tác dụng tạo từ trường cho máy. Tùy vào nhu cầu sử dụng roto được sử dụng có thể là roto cực từ ẩn và roto cực lồi. Roto cực lồi thường được dùng cho những chiếc máy có tốc độ thấp với nhiều đôi cực. Roto cực ẩn được dùng ở máy có tốc độ cao 3000 v/phút và có một đôi cực ẩn dây quấn kích từ được đặt ẩn trong các rãnh. 

nguyên lý hoạt động của máy phát điệnCùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy phát điện đồng bộ

Nguyên lý làm việc của các loại máy phát điện đồng bộ nói chung

Nguyên lý làm việc của các loại máy phát điện đã và đang là mối quan tâm của khá nhiều người dùng. Vậy máy phát điện đồng bộ hoạt động dựa trên nguyên lý nào?

Khi xuất hiện dòng điện kích từ tại dây quấn sẽ tạo cho thiết bị từ trường roto Fio. Thời điểm  roto được kích hoạt quay thông qua đồng cơ sơ cấp, từ trường được tạo ra sẽ tác động cắt dây quấn ứng Stato. Cảm ứng sức điện động được tạo ra với giá trị hiệu dụng E=4.44fiW1kdqfio với chiều hình sin. Chúng ta có công thức tính suất điện động fi= pn/60 nếu roto được sử dụng có p đôi cực. 

Mong rằng thông qua những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các loại máy phát điện đồng bộ cũng như cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của thiết bị. Chúc bạn thu về thật nhiều thông tin thú vị trong quá trình tham khảo và tìm kiếm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *