Món ăn yêu thích của nhiều người – hoa quả sấy có tốt không?

Hoa quả sấy có tốt không
Món ăn yêu thích của nhiều người – hoa quả sấy có tốt không?
5 (100%) 1 vote

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều biết về hoa quả sấy khô. Trong đời sống, trái cây khô xuất hiện ở khắp mọi nơi và có nhiều tranh luận từ người tiêu dùng. Một số người sử dụng cho rằng đó là món ăn nhiều dinh dưỡng và tiện dụng. Trong khi nhiều người lại nói rằng nó không được tốt. Vậy hoa quả sấy có tốt không?

Thế nào là trái cây sấy khô?

Trái cây khô là thức ăn được chế biến từ hoa quả. Các loại hoa quả khô có nguồn gốc từ lâu đời và xuất hiện từ thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên tại Mesopotamia.

Phần lớn hàm lượng nước ban đầu ở hoa quả được loại bỏ. Trong quá trình chế biến, quá trình loại bỏ bước bằng phương pháp tự nhiên đó là sấy hoặc phơi khô các thực phẩm chuyên dụng. Hương vị của hoa quả mang đến sự ngọt ngào, có giá trị dinh dưỡng và sử dụng, bảo quản được lâu dài.

Hoa quả sấy có tốt khôngHoa quả sấy món ăn được rất nhiều người yêu thích

Trong hoa quả đã được sấy khô được giữ lại phần lớn dinh dưỡng. Cụ thể, mỗi loại trái cây mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhau. Chất dinh dưỡng ở trái cây đã được sấy khô phụ thuộc vào độ tươi của từng loại quả và phương pháp chế biến. Loại trái cây này có trọng lượng nhẹ, tiện dụng khi mang đi xa. Các loại hoa quả sấy đều được làm ra từ các dây truyền hiện đại trong đó có sự giúp sức không nhỏ của máy sấy khí nén mốt thiết bị chuyên dụng giúp sấy hoa quả nhanh hơn. Với việc sử dụng dây truyền hiện đại thì các sản phẩm hoa quả sấy sẽ được đảm bảo chất lượng hơn.

Tác dụng của hoa quả sấy khô

Khả năng chống oxy và chứa nhiều chất xơ

Trái cây khô được cô đọng để giữ lại chất dinh dưỡng của nó. Tính theo trọng lượng thì quả khô chứa 3,5 lần vitamin, chất xơ và khoáng chất so với trái tươi. Trong thánh phần chất xơ có polyphenols có tác dụng giảm oxy hóa, cải thiện sự lưu thông máu ở cơ thể người và tăng khả năng tiêu hóa, cùng giảm nhiều loại bệnh khác.

Theo các chuyên gia thì những người thường xuyên ăn quả khô sẽ thu nạp được nhiều dưỡng chất và xu hướng tăng cân ít đi so với những người không ăn loại quả này. Nhất là những thành phần có trong quả có khả năng kháng viêm và chống oxy hóa.

hoa quả sấy có tốt khôngHoa quả sấy rất tốt cho phụ nữ mang thai

Tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai

Theo nghiên cứu thì chà là là loại quả có lợi cho những người phụ nữ đang mang thai. Những chất xơ, sắt và kali, cùng một số hợp chất thực vật khác ở trong loại quả chà là có tác dụng giảm đau và hiệu ứng giãn cổ tử cung khi vượt cạn. Trong quá trình sử dụng các loại trái cây được sấy khô thì những thành phần chất giàu oxy hóa có tác dụng tốt đối với sức khỏe của cơ thể.

Tác dụng giảm rủi ro về bệnh tật

Nho khô là loài trái cây luôn được nhắc tới với tác dụng giảm rủi ro về bệnh của con người. Trong thành phần của nho có các hợp chất thực vật, giàu chất xơ và kali giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể. Những chỉ số về đường huyết có trong nho khô như insulin, GI thấp giúp người dùng không bị tăng lượng đường huyết và insulin sau khi ăn.

Thức ăn giúp nhuận tràng

Một trong những đồ ăn có tác dụng nhuận tràng đó là mận khô. Bởi trong thành phần của mận có beta-carotene (vitamin A), kali, vitamin K, cồn asugar có tên sorbitol và chất xơ luôn được biết đến là chất nhuận tràng rất tự nhiên và hữu ích. Khi ăn mận sẽ giúp bạn giảm táo bón, cải thiện tình trạng đại tiện.

hoa quả sấy có tốt khôngHoa quả sấy cũng có những nhược điểm

Những điểm hạn chế của quả sấy khô

Lượng vitamin thấp

Điểm trừ của các loại quả khô đó là lượng vitamin trong trái cây gần như đã biến mất ở trong quá trình sấy khô. Bởi tất cả các loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ, trái cây khi có sự tác động của nhiệt thì sẽ làm mất đi lượng vitamin đáng kể.

Cụ thể như: trong thành phần của cà rốt có chứa betacaroten khi vào trong cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A hoặc những dạng chất được giữ nguyên có tác dụng chống oxy hóa. Tuy nhiên, những chất chống oxy hóa của loại thực phẩm khô này còn không đáng kể.

Trái cây khô có chứa độc tố, sulfite

Khi chế biến trái cây ở dạng khô thì có nhiều cơ sở không chấp hành tốt yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Những phát sinh do bảo quản và điều kiện thời tiết sẽ tạo ra những thành phần hóa chất bất lợi khiến trái cây nhanh bị hư hỏng.

Khi sản xuất, nhiều cơ sở sản xuất sẽ bổ sung chất sulfite có tác dụng bảo quản khiến trái cây hấp dẫn, hạn chế mốc, không bị thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những loại quả khô này sẽ dễ bị đau bụng, phát ban hoặ có thể bị hen suyễn. Lưu ý khi sử dụng hoa quả này thì bạn cần chọn loại quả khô có màu sẫm hơn loại quả có màu tự nhiên hoặc quả đẹp mã.

hoa quả sấy có tốt khôngCác sản phẩm detox được làm từ hoa quả sấy

Hạn chế ăn những loại trái cây khô có thêm đường

Nhiều cơ sở chế biến, sản xuất loại trái cây khô sẽ bổ sung si rô hoặc đường trước khi đưa vào sấy để tăng độ hấp dẫn, độ ngọt cho quả. Tuy nhiên, những loại trái cây này có đường nên không có lợi cho sức khỏe.

Người sử dụng sẽ mắc các bệnh béo phì, thừa cân, bệnh tim mạch, thậm chí cả ung thư. Do trong quá trình xử lý, thực phẩm có thể bị nhiễm các hợp chất độc hại, nấm và aflatoxin, nhất là trong thời tiết nóng ẩm hoặc nồm, mưa nhiều.

Hoa quả sấy có tốt không?

Từ những đặc điểm về những mặt lợi và điểm hạn chế của trái cây được sấy khô thì chúng ta có thể giải đáp thắc mắc của nhiều người dùng “hoa quả sấy có tốt không?”. Hoa quả sây khô có nhiều tác dụng đối với con người. Tuy nhiên, khi chế biến thành phẩm từ hoa quả thì các đơn vị chế biến cần lưu ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm, để biến loại thực phẩm này thành món ăn hữu dụng.

Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết trên có thể giúp cho người dùng giải đáp được những thắc mắc “hoa quả sấy có tốt không?”. Khi sử dụng thức ăn này thì người dùng cần sử dụng đúng cách để hiệu quả của thực phẩm tốt nhất với sức khỏe của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *