Dòng điện là gì? Nguyên lý tạo ra điện

Ai là người nghiên cứu và tìm ra dòng điện?

Điện năng có vai trò quan trọng trong đời sống con người thế nhưng dòng điện là gì? Ai là người tìm ra dòng điện và nguyên lý tạo ra điện như thế nào? Để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Ai là người tìm ra dòng điện?

– Theo những thông tin lịch sử được ghi lại thì ngay từ năm 600 trước công nguyên những người Hy Lạp cổ đã biết rằng cọ xát hổ phách thì nó có thể tạo ra ma sát và  hút được những mẩu giấy.

– Đến 1672 cũng chưa có một phát minh nào tiến bộ về dòng điện nhưng có một mốc sự kiện đáng chú ý đó là ông Otto Fon Gerryk để tay bên cạnh quả cầu bằng lưu huỳnh đang quay đã phát hiện sự tích điện lớn hơn.

Ai là người nghiên cứu và tìm ra dòng điện?
Ai là người nghiên cứu và tìm ra dòng điện?

Tham khảo: Khái niệm tụ điện và các tụ điện cơ bản

– Vào năm 1729 ông Stefan Grey đã nghiên cứu và tìm ra rằng có 1 số chất trong kim loại có thể dẫn điện. Đó là những chất dẫn điện. Ông  cũng phát hiện ra rằng những chất khác như thuỷ tinh, lưu huỳnh, hổ phách hay sáp không dẫn điện nên được gọi là những chất cách điện.

– Năm 1733 khi Duy Phey là một người Phát đã tìm ra vật tích điện dương và vật tích điện âm, mặc dù ông coi đó là 2 loại điện khác nhau. Sau đó, Bedzamin Franklin là người đầu tiên đã thử giải thích về dòng điện và ông cho rằng tất cả các chất trong tự nhiên đều có thể chứa “chất lỏng điện”.

– Bộ môn khoa học nghiên cứu về dòng điện phát triển rầm rộ từ năm 1880 khi mà nhà khoa học Alessandro Volta đã sáng chế ra pin. Cùng với sự tiến bộ của khoa học nên người ta có thể khẳng định “chất lỏng” được cấu tạo từ những điện tử có  điện tích âm. Phát minh này đã mang đến cho loài người nguồn năng lượng dồi dào và kéo theo nó tất cả những phát minh vĩ đại nhất trong lĩnh vực

Điện là gì?

Điện là một khái niệm tổng quát dùng để chỉ các hiện tượng các điện tích đứng yên hay chuyển động cũng tương tự như điện trường và từ trường được chúng tạo nên.

Các điện tích gồm điện tích âm như là electron, hay còn gọi là điện tử và điện tích dương có các hạt proton và các ion. Các hạt tích điện cùng dấu thì đẩy nhau còn khác dấu hút nhau.

Dòng điện là gì?

Dòng điện chính là dòng chuyển dịch có hướng của nhiều hạt mang điện. Trong các mạch điện, dòng điện được tạo ra do sự chuyển dịch của các hạt electron dọc theo dây dẫn. Ngoài ra, hạt mang điện cũng có thể là các ion hay chất điện ly.

Dòng điện là gì?
Dòng điện là gì?

Chiều dòng điện được quy ước là chiều chuyển dịch có hướng của các điện tích dương trong vật dẫn. Chiều quy ước của dòng điện chạy qua dây dẫn kim loại ngược chiều với chiều dịch chuyển có hướng của hạt điện tích trong kim loại đó. Dòng điện chạy trong vật dẫn cũng có thể gây những tác dụng phụ như: tác dụng từ hay tác dụng nhiệt, cơ, hóa, sinh… trong đó tác dụng từ đặc trưng nhất.

Nguyên lý tạo ra điện

Để tạo ra dòng điện xoay chiều người ta dựa vào 2 định luật cơ bản đó là định luật Faraday và định luật Lenz.

Định luật Faraday

+ Từ thông khi gửi qua mạch kín sẽ bị biến đổi theo thời gian chính là nguyên nhân tạo ra dòng điện cảm ứng trong mạch.

+ Dòng điện cảm ứng chỉ tồn tại trong thời gian từ thông đi qua mạch kín biến đổi.

+ Cường độ dòng điện cảm ứng tỉ lệ thuận với tốc độ dòng điện biến đổi của từ thông.

+ Chiều của dòng điện cảm ứng bị phụ thuộc vào sự tăng hoặc giảm của từ thông đi qua mạch.

Nguyên lý tạo ra dòng điện
Nguyên lý tạo ra dòng điện

Định luật Lenz  

Chiều của dòng điện cảm ứng sinh ra trong dây dẫn bởi sự biến thiên của từ trường phải tuân theo định luật cảm ứng Faraday ra một từ trường chống lại sự biến thiên từ thông đã sinh ra nó.

Vai trò của dòng điện trong đời sống và sản xuất

Cùng với sự phát triển của khoa học, điện trở thành nguồn năng lượng thiết yếu với sản xuất và trong đời sống con người, bất kỳ nơi đâu cũng cần có điện. Tất cả các hoạt động trong mọi ngành nghề hiện nay từ thủ công đến công nghiệp đều cần có sự tham gia của điện năng.

Điện năng hiện nay như một yếu tố quan trọng tham gia vào sản xuất không thể thiếu. Cuộc sống của con người sẽ chẳng được như ngày hôm nay nếu như không có sự đóng góp của điện năng tham gia vào cuộc sống. Không thể tưởng tượng được cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào nếu như không có điện. Chỉ một ngày bị mất điện là các công việc đã bị ngừng trệ, mọi việc trở nên khó khăn hơn.

Phần lớn các gia đình hiện nay đều sử dụng các thiết bị điện tử như bóng đèn, tivi, tủ lạnh, nồi cơm, điều hòa,…giúp đỡ cho con  người giảm bớt thời gian cũng như công sức mà tất cả đều chỉ có thể hoạt động được nếu có điện. Vì thế, có thể nói điện năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Điện năng cũng chính là nguồn năng lượng cho các thiết bị công nghiệp hoạt động

và là điều kiện để phát triển tự động hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, con người cũng cần chú ý tiết kiệm điện để luôn đảm bảo không xảy ra tình trạng mất điện.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã có những thông tin bổ ích về dòng điện là gì, ai là người tìm ra điện năng cũng như hiểu được vai trò của điện năng với đời sống. Nếu bạn thấy đây là bài viết hay, giúp ích cho cuộc sống của bạn thì đừng quên chia sẻ ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *